Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นบข.เรียกประชุมหาแนวทางช่วยเหลือชาวนาจากราคาข้าวตกต่ำ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 พ.ย. 59 เวลา 21:37:07 น.

จำนวนผู้ชม : 478

กรุณารอสักครู่...

ในวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว หรือ นบข. เพื่อกำหนดแนวทางแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ และมาตรการในการช่วยเหลือชาวนา โดยการสำรวจราคาข้าวในจังหวัดต่างๆ ยังมีราคาตกต่ำ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยจึงเสนอให้ภาครัฐเร่งขายข่าวออกตลาดต่างประเทศในช่วงนี้ เพื่อเตรียมรับมือข้าวที่เตรียมออกสู่ตลาดด้วย

ที่จ.สุรินทร์ พันเอก เอกศักดิ์ ริมธีระกุล ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 51 สำนักงานพัฒนาภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ได้ให้การช่วยเหลือชาวนาในการร่วมมือแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ โดยเข้าไปดำเนินการส่งเสริมสนับสนุนการสีข้าวในชุมชนขนาดเล็ก สามารถให้บริการสีข้าวได้ประมาณ 200-300 กิโลกรัมต่อวัน บริการตั้งแต่ 08.00 น. เป็นต้นไปของทุกวัน เพื่อให้บริการสีข้าวเปลือกฟรีกับเกษตรกร สามารถนำข้าวเปลือกมาสีเป็นข้าวสารนำไปรับประทานในครัวเรือนและวางจำหน่ายได้ทันทีนอกจากนั้นยังได้จัดหาตลาดรับซื้อ โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง โดยการรับซื้อข้าวเปลือกจ้าวกิโลกรัมละ 7 บาท ข้าวเปลือกเหนียวกิโลกรัมละ 6 บาท และจัดหาจุดจำหน่ายข้าวสารหอมมะลิคุณภาพดีย่านชุมชน ข้าวสารเหนียวในราคากิโลกรัมละ 19 บาท ข้าวสารจ้าวในราคากิโลกรัมละ 20 บาท

นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เตรียมเปิดขายข้าวจากชาวนาสู่ผู้บริโภคโดยตรง ที่ตลาดทุ่งเกวียน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ซึ่งนอกจากจะมีโปรโมชั่นหากซื้อข้าว 3 แพค จะมีสิทธิ์จับรางวัล ตู้เย็น พัดลม และหม้อหุงข้าว จะใช้วิธีให้ชาวนารวมกลุ่มผลิตข้าวประชารัฐ เป็นวิธีการขายข้าวโดยตรงจากชาวนาถึงมือประขาชนโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง สำหรับผลผลิตข้าวเหนียวสันป่าตอง ราคาที่เกษตรกรจำหน่ายได้ ความชื้น 28-30% ตันละ 7,200-7,300 บาท ความชื้น 25-27% ตันละ 7,400-7,500 บาท ความชื้น 14.5% ตันละ 10,500-11,000 บาท สำหรับข้าวหอมมะลิผลผลิตยังไม่ออกสู่ตลาด โรงสียังไม่เปิดรับซื้อ คาดการณ์ว่าอาจจะมีการทยอยเข้าสู้ตลาดช่วงกลาง-ปลายเดือน พ.ย.นี้เป็นต้นไป  

สำหรับราคาข้าวที่ จ.นครสวรรค์ โรงสีข้าวต่างๆในพื้นที่ อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ เปิดการรับซื้อข้าว ทั้งนาปรังและนาปี ความชื้นที่ 15% ในราคา 7,800-8,000 บาท/ตัน ในขณะที่ชาวนาส่วนใหญ่ขายข้าวได้เพียง 6,000 บาท/ตันเท่านั้น เนื่องจากพบว่าข้าวมีความชื้นสูงเกิน 34 % เพราะที่ผ่านมานาข้าวในหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยอย่างหนัก นอกจากนี้ปริมาณข้าวนาปรังและข้าวนาปีที่พร้อมเก็บเกี่ยว โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ ที่คาดว่าจะมีมากกว่า 1 แสนตัน ไม่สามารถขายให้กับโรงสีข้าวในพื้นที่ได้ทั้งหมด เนื่องจากโรงสีข้าวในพื้นที่มีจำนวน 9 แห่ง มีกำลังรับซื้อข้าวได้รวมเพียง 20,000-30,000 ตันเท่านั้น ทำให้เหลือรอขายอีกเป็นจำนวนมาก  

เกษตรกรชาวนาใน จ.พิจิตร ยังคงนำข้าว ที่เกี่ยวจากแปลงนาส่งขายให้กับโรงสีและสหกรณ์การเกษตรในพื้นที่ใกล้เคียงอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงนี้ผลผลิตข้าวของชาวนาต่างเก็บเกี่ยวขายให้กับโรงสีในอัตราการซื้อขายของโรงสี โดยราคาข้าวเปลือกเจ้า 5% ที่มีความชื้นไม่เกิน 15% จะรับซื้ออยู่ที่ 7,200 บาท/ตัน แต่ชาวนาส่วนใหญ่ ต้องนำข้าวที่เกี่ยวสดขาย ด้วยความชื้น อยู่ ที่ 25-30% ซึ่งจะมีราคาตันละ 5,900- 6,000 บาท ข้าวหอม กข. 15 ใน ความชื้น 25-30% ราคาอยู่ที่ตันละ 6,000 บาท ขณะที่เจ้าหน้าที่โรงสี ระบุว่าในช่วงนี้ชาวนาที่ไม่มียุ้งฉาง ต้องทำการเกี่ยวข้าวสดส่งขายให้กับโรงสี โดยความชื้นส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 25-30% ซึ่งราคาข้าวอยู่ที่ราคา ประมาณตันละ 6,000 บาท ขณะที่ราคาข้าวมีการขยับราคาขึ้นจากเดิม ตันละ 100-200 บาท จากต้นสัปดาห์ เนื่องจากโรงสีส่วนใหญ่ทำการเปิดรับซื้อข้าวเพื่อช่วยเหลือชาวนากันจำนวนมาก  

ในวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว หรือ นบข. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน จะมีการเสนอมาตรการช่วยเหลือชาวนา เช่น โครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือก หรือจำนำยุ้งฉาง และเงินช่วยเหลือแก่เกษตรกร ด้านความช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าวไร่ละ 500 บาท ไม่เกิน 10 ไร่ ก่อนเสนอขอความเห็นชอบต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 13-16 พฤศจิกายนนี้ กระทรวงพาณิชย์ ได้เชิญคณะผู้แทนทางการค้า และผู้ซื้อจากต่างประเทศ กว่า 170 ประเทศทั่วโลก มาเจรจาจับคู่ธุรกิจในการซื้อขายข้าว รวมทั้งยังได้มีแผนเดินทางไปโรดโชว์ ในกลุ่มประเทศแอฟริกา และตะวันออกกลาง เพื่อให้เกิดการซื้อขายข้าวมากขึ้น ทั้งแบบรัฐต่อรัฐ และเอกชนกับเอกชน สอดคล้องกับนายเจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยว่า อยากให้รัฐบาลเร่งขายข้าว และส่งออกต่างประเทศในช่วงนี้ เนื่องจากผลผลิตข้าวทั่วโลกกำลังจะออกสู่ตลาดพร้อมกัน โดยเฉพาะ อินเดีย และเวียดนาม ซึ่งคาดว่าอินเดียผลผลิตข้าวจะมีมากถึง 108 ล้านตัน และราคาถูกกว่า อาจทำให้ไทยเสียส่วนแบ่งตลาดให้คู่แข่งได้ โดยผลผลิตข้าวของไทยคาดว่าในปีนี้ จะออกสู่ตลาดมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 27 ล้านตันข้าวเปลือก โดยเฉพาะข้าวเจ้าที่ผลผลิตจะออกมาพร้อมกับข้าวนาปี อีกกว่า 6-10 ล้านตัน เนื่องจากภัยแล้งในช่วงต้นปีทำให้ชาวนาต้องเลื่อนระยะเวลาการปลูกข้าวนาปรังและมาเก็บเกี่ยวใกล้เคียงกับข้าวนาปี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS