Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-จากครูเมืองกรุงสู่ครูบนดอย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 พ.ย. 59 เวลา 16:03:57 น.

จำนวนผู้ชม : 199

กรุณารอสักครู่...

วันนี้ มีเรื่องราวของครูสาวชาวกรุง ที่ตัดสินใจทิ้งความสุขสบายในเมืองไปเป็นครูบนดอยให้ความรู้กับเด็กๆชาวไทยภูเขา เพราะได้แรงบันดาลใจจากพระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีพระราชกระแสรับสั่งให้ช่วยดูแลเด็กๆ บนพื้นที่สูง

นานกว่า 33 ปี แล้ว ที่ครูเรียม สินทร ทิ้งชีวิตความสุขสบาย จากในเมืองหลวง มาเป็นครู อยู่ที่โรงเรียนบ้านขอบด้ง บนดอยอ่างข่าง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากที่เดินทางมาท่องเที่ยวบนดอยอ่างข่าง เมื่อปี พ.ศ.2526 และประทับใจในทัศนียภาพ อากาศ และวิถีชีวิตอันเงียบสงบ ของผู้คนบนดอยอ่างข่าง จึงกลับมาเขียนจดหมาย สมัครเป็นครูอาสา ท่ามกลางเสียงคันค้านของญาติ และครอบครัว -1 ตุลาคม 2527 ครูเรียมรับหน้าที่ เป็นครูสอนหนังสือให้กับเด็กๆ ชาวเขา เผ่ามูเซอ ในฐานะครูอาสา

ครูเรียมเล่าว่า ช่วงแรกๆ ก็เกิดความท้อแท้ และอยากกลับบ้าน เพราะไม่เคยชินกับความยากลำบากในป่าเขา และความไม่เข้าใจในชีวิตของคนพื้นถิ่น แต่เมื่อได้เห็นภาพ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมราษฏร ในถิ่นทุรกันดาร ก็กลับกลายเป็นแรงผลักดันให้สู้กับความยากลำบากอีกครั้ง จนกระทั่งวันที่ 11 มีนาคม 2535 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมราษฏร ชาวเขาเผ่ามูเซอ ที่บ้านขอบด้ง ทำให้ครูเรียม ได้มีโอกาสได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ และครั้งนั้นก็เป็นแรงใจให้ ครูเรียมทุ่มเททั้งชีวิต เพื่อชาวไทยภูเขาในพื้นที่ห่างไกล


พระราชดำรัส ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล ที่พระราชทานไว้ในวันนั้น ได้อัญเชิญไว้ที่ป้ายหน้าโรงเรียน เป็นสิ่งที่ย้ำเตือน ให้ครูเรียม ตั้งใจถ่ายทอดวิชาความรู้ ให้แก่เด็กๆ ชาวไทยภูเขา ใช้ภาษาไทยให้แตกฉาน ทั้งการพูด อ่าน และเขียน รวมถึงจริยธรรมในจิตใจ ให้สำนึกรักแผ่นดินไทย นอกจากนี้ครูเรียม ยังน้อมนำแนวพระราชดำริ หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาส่งเสริมให้ครอบครัวชาวไทยภูเขา ปลูกพืชเมืองหนาว ทั้งไม้ดอก และไม้ผล ทำให้ชาวไทยภูเขา มีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอีกด้วย-ถึงวันนี้ หนทางที่ยากลำบาก บนดอยสูงเสียดฟ้า อากาศที่หนาวเย็น ไม่ใช่อุปสรรค ในการทำหน้าที่แห่งความจงรักภักดี ของครูเรียมอีกต่อไปแล้ว แต่กลับเป็นสิ่งที่ย้ำเตือนให้ครูเรียม สืบสานพระราชปณิธาน ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้คงอยู่ต่อไป จนกว่าชีวิตจะหาไม่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS