Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ที่ประชุมชลประทานโลกถวายราชสดุดีในหลวง ร.๙

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 พ.ย. 59 เวลา 16:00:16 น.

จำนวนผู้ชม : 231

ที่ประชุมกรมชลประทานโลก ครั้งที่ 2 ยืนถวายความอาลัย และ กล่าวถวายราชสดุดี พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทุ่มเทกับการพัฒนาแหล่งน้ำ  

นายซาอิด นัยริซิ ประธานคณะกรรมมาธิการระหว่างประเทศว่าด้วยการชลประทานและการระบายน้ำ (ICID) ได้กล่าวถวายราชสดุดี พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ ที่ทุ่มเทเพื่อการพัฒนาแหล่งน้ำชลประทาน ทรงเข้าใจถึงปัญหาอย่างแท้จริง เข้าถึงพื้นที่ปัญหา และเป็นแบบอย่างที่หลายประเทศ จะได้นำไปปรับใช้ หลังการกล่าวสดุดีได้เชิญผู้เข้าร่วมประชุมชลประทานโลก ครั้งที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ยืนถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

การประชุมชลประทานโลกครั้งที่ 2 ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว โดยพลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน เปิดงานโดยมีรัฐมนตรี เจ้าหน้าที่ระดับสูง นักวิชาการด้านน้ำและชลประทานทั้งจากภาครัฐ และ เอกชน กว่า 1,200 คนจาก 45 ประเทศทั่วโลก เข้าร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการพัฒนางานด้านน้ำ และระบบชลประทาน ให้มีความเหมาะสมกับสภาพการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ รวมทั้งวางแนวทางการพัฒนาแหล่งน้ำ

การประชุมครั้งนี้ ประเทศไทยได้นำเสนอผลงานวิจัย การทำนาแบบใช้น้ำน้อย หรือ ทำนาแบบเปียกสลับแห้ง ซึ่งได้รับรางวัล WatSave Awards 2016 ที่มอบให้สำหรับผลงานที่มีความโดดเด่น ในเรื่องของการประหยัดน้ำโดยใช้เทคโนโลยีต่างๆ และสามารถปฏิบัติได้จริง สามารถประหยัดน้ำได้ โดยไม่ส่งผลต่อการเจริญเติบโต และผลผลิตของข้าว อีกทั้งยังส่งผลดีช่วยลดต้นทุน เพิ่มกำไร และลดการใช้แรงงาน 

ภายในงานยังได้จัดนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริด้านการบริหารจัดการน้ำ รวมทั้งนำพระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เกี่ยวกับเรื่องน้ำมาจัดแสดง  โดยจะเปิดให้ประชาชนทั่วไป สามารถเข้าชมได้ในวันที่ 7-8 พฤศจิกายนนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS