Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

น้ำท่วมเพชรบุรีเริ่มคลี่คลาย,กระบี่ฝนตกหนักน้ำเอ่อท่วมเขตเทศบาล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 พ.ย. 59 เวลา 23:53:11 น.

จำนวนผู้ชม : 554

กรุณารอสักครู่...

ฝนตกหนักเมื่อหัวค่ำที่ให้เกิดน้ำเอ่อท่วมในเขตเทศบบาลเมืองกระบี่ ขณะที่จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเกิดน้ำท่วมในตัวเมืองตลอด 3 วันที่ผ่านมา และถือว่าหนักที่สุดในรอบหลายสิบปี ขณะนี้เริ่มคลี่คลายแล้ว โดยสำนักชลประทานที่ 14 ทะยอยลดการระบายน้ำจากเขื่อนและอ่างเก็บน้ำลง แต่ยังเหลือชุมชนลุ่มต่ำที่ยังมีน้ำท่วมขัง

น้ำที่ไหลบ่าเข้าท่วมหนักในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ตลอด 3 วันที่ผ่านมา และถือเป็นน้ำท่วมที่หนักที่สุดในรอบ 60 ปี ขณะนี้เริ่มคลี่คลายบ้างแล้ว โดยการตรวจสอบเมื่อ 20.00 น. ที่ผ่านมา พบว่าทางลอดแยกบันไดอิฐ และทางลอดแยกทางหลวง ซึ่งมีน้ำท่วมสูง 1 เมตร ต้องปิดการจราจรชั่วคราวนั้น ขณะนี้น้ำเริ่มลดลงมากแล้ว แต่ยังต้องปิดการจราจรไว้ก่อนชั่วคราว 

ส่วนถนนเพชรเกษม ระหว่างหลักกิโลเมตร ที่ 158-160 ตำบลบ้านหม้อ อำเภอเมือง ขณะนี้รถยนต์ทุกชนิดสัญจรได้ตามปกติแล้ว หังจากระดับน้ำลดลงมาก เหลือเพียงน้ำท่วมขังช่องทางด้านซ้าย และทางคู่ขนานเท่านั้น

ในเขตเทศบาลเมือง ช่วง 3 แยกต้นมะม่วง ก็ลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ที่ถนนราชดำเนิน หน้ามณฑลทหารบกที่ 15 เชื่อมต่อกับพระราชวังบ้านปืน ยังเหลือน้ำท่วมขังสูงประมาณ 10 เซนติเมตร ขณะที่ถนนราชวิถี ตั้งแต่สี่แยกอาชีวศึกษาถึงพระนครคีรี ยังมีน้ำท่วมขังสูงประมาณ 20 เซนติเมตร

แม้ว่าระดับน้ำส่วนใหญ่จะลดลงมากจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติ แต่น้ำในแม่น้ำเพชร ยังมีปริมาณมาก และหมู่บ้านในพื้นที่ลุ่มต่ำ ยังมีน้ำท่วมขัง เช่นบ้านนามอญ บ้านกุ่ม บ้านหนองโสน รวมถึงพื้นที่นาข้าว สวนชมพู่เพชรสายรุ้ง ซึ่งเป็นสวนผลไม้ขึ้นชื่อของเมืองเพชร ยังท่วมน้ำท่วมนาน 4 วันแล้ว

ขณะที่สำนักชลประทานที่ 14 รายงานสถานการณ์น้ำ ณ เวลา 18.00 น. วันนี้ว่าน้ำในเขื่อนแก่งกระจาน มีอยู่ 344 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 48.5% ขณะนี้ปิดการระบายน้ำแล้ว แต่อ่างเก็บน้ำห้วยประจันต์ มีอยู่ 46 ล้านลูกบากศ์เมตร คิดเป็น 109% ของความจุอ่าง เปิดระบายน้ำ 14 ล้านลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที ส่วนอ่างเก็บน้ำอื่นๆ ทะยอยลดการระบายน้ำลง เช่นเขื่อนเพชร ระบายน้ำลงในแม่น้ำเพชรบุรี 69ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที นอกจากนี้ยังควบคุมการระบายน้ำในคลองส่งน้ำสายใหญ่ 1 สายใหญ่ 2 สายใหญ่ 3 และคลองส่งน้ำสายใหญ่ฝั่งซ้าย ในอัตราที่เหมาะสม ซึ่งจะทำให้น้ำที่ท่วมขังในเขตตัวเมืองเพชรบุรี ลดระดับลงเรื่อย ๆ 

ขณะที่จังหวัดกระบี่ ฝนที่ตกหนักตั้งแต่ช่วงบ่าย กระทั่งถึงช่วงเย็นวันนี้ ทำให้มีน้ำเอ่อฉับพลันในหลายพื้นที่ในเขตเทศบาลเมือง เช่นที่ถนนอุตรกิจ บริเวณแยกหน้าวัดโภคาจุฑามาศ ตำบลกระบี่ใหญ่ อำเภอเมือง ระดับน้ำสูงประมาณ 30 เซนติเมตร 

ส่วนที่ บขส. ระดับน้ำประมาณ 10-30 เซนติเมตร และน้ำไหลเชี่ยว รวมถึงที่ชุมชนบริเวณทางเก่าใกล้กับ บขส.กระบี่ ที่มีน้ำเอ่อท่วมประมาณ 10 หลังคา ทำให้พ่อค้าแม่ค้า ต้องยกของขึ้นที่สูง อย่างไรก็ตามหลังฝนตกหนักราว 2 ชั่วโมงและหยุดไป ทำให้น้ำที่เอ่อท่วมเริ่มคลี่คลาย

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 1 ระบุว่า วันที่ 7-9 พฤศจิกายนนี้ ความกดอากาศสูงจากจีน จะแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้มีฝนฟ้าคะนองและมีลมแรง จากนั้นอากาศจะเย็นลง 3-5 องศาเซลเซียส โดยเร่มมีผลกระทบที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง และตะวันออก จะมีผลกระทบในระยะต่อไป ขณะที่มรสุมตะวันออกเฉียงใต้ ที่ปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนมากขึ้นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากในบางแห่ง จึงแจ้งเตือนให้ประชาชนภาคใต้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS