Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ศึกษาทัศน์"รายการพระราชทานเพื่อการศึกษา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 พ.ย. 59 เวลา 12:04:06 น.

จำนวนผู้ชม : 592

กรุณารอสักครู่...

หนึ่งในน้ำพระราชหฤทัยของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ก็คือส่งเสริมด้านการศึกษา พระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทาน"รายการศึกษาทัศน์"เพื่อการศึกษาสำหรับนักเรียน และประชาชนทั่วไป นอกจากนี้ทรงเป็นครูสอนหนังสือให้กับนักเรียน ที่ตามเสด็จพระราชดำเนินไปในการติดตามโครงการอันเนื่องพระราชดำริ อาทิ การปรับปรุงคุณภาพดิน ฝนหลวง เป็นต้น และมีพระบรมราชานุญาต ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ถ่ายทำรายการเผยแพร่ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2544 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้นักเรียนโรงเรียนวังไกลกังวล ตามเสด็จพระราชดำเนินไปในการติดตามการดำเนินงานโครงการอ่างเก็บน้ำบ้านเขาเต่า จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยครั้งนัันทรงเป็นครูสอนนักเรียนด้วยพระองค์เอง เกี่ยวกับการปรับปรุงคุณภาพดิน

30 ตุลาคม 2544  พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรกิจการฝนหลวง ณ สนามบินบ่อฝ้าย จ.ประจวบคีรีขันธ์ และทรงเป็นครูสอนเรื่องฝนหลวงแก่นักเรียน ที่ตามเสด็จพระราชดำเนิน ทรงพระอรรถาธิบายถึงกระบวนการทำฝนหลวงจากเรื่องยากๆ ให้เข้าใจง่าย  ทั้งนี้มีพระบรมราชนุญาต ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ถ่ายทำรายการศึกษาทัศน์ขณะเสด็จพระราชดำเนิน เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้แก่นักเรียน นิสิต นักศึกษา ผ่านระบบการจัดการการเรียนรู้ทางไกล และทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งประชาชนทั่วไปสามารถเข้าชมได้ โดยมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมได้เผยแพร่ไปทั่วโลก

รายการศึกษาทัศน์ เป็นรายการที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานชื่อด้วยพระองค์เอง และมีพระราชประสงค์ให้สถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมเป็นผู้รับผิดชอบการผลิต  รูปแบบรายการให้นักเรียนและครูโรงเรียนวังไกลกังวล เดินทางไปทัศนศึกษานอกสถานที่ เพื่อให้นักเรียนได้รับประสบการณ์จริง มีทัศนคติในการเรียนรู้ หาความรู้จากภูมิปัญญาท้องถิ่น ทั้งเรื่องภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระราชกระแสรับสั่งให้ผลิตรายการดังกล่าว ซึ่งเริ่มถ่ายทำตอนแรก 10 มีนาคม 2543 ออกอากาศเป็นปฐมฤกษ์ตอนแรก ชื่อตอนว่า น้ำพระทัยจากในหลวง และได้ดำเนินถ่ายทำรายการตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา นอกจากนี้ยังมีพระราชดำรัชแนะนำรูปแบบของรายการว่า"เราต้องให้เด็กรู้จักใช้มือทำให้เขาใช้มือทำ"

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นกษัตริย์ที่ห่วงใยพสกนิกรของพระองค์โดยเฉพาะเยาวชน ดังเห็นได้จากที่ทรงสนับสนุนด้านการศึกษาผ่านโครงการต่างๆ มากมาย ทรงสอนเป็นแบบอย่างแก่ครูและนักเรียน นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ในการสร้างทุนทางปัญญาส่งเสริมการศึกษาเพื่อพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS