Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกษตรกรน้อมนำหญ้าแฝกมาใช้ประสบความสำเร็จ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 พ.ย. 59 เวลา 11:57:52 น.

จำนวนผู้ชม : 333

กรุณารอสักครู่...

เกษตรกรจังหวัดขอนแก่น น้อมนำแนวพระราชดำริ การใช้หญ้าแฝกมาปลูกในพื้นที่สวนผสมของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาปรับใช้ในพื้นที่ของตนเองจนประสบความสำเร็จ ได้รับการจัดตั้งให้เป็นแหล่งถ่ายทอดความรู้เรื่องหญ้าแฝกของจังหวัด

สวนเกษตรผสมผสาน บนเนื้อที่ 5 ไร่ ของนายวุฒิศักดิ์ ศิริเกตุ ชาวบ้านโนนทอง ตำบลหินตั้ง อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น ซึ่งแตกต่างจากสวนของเกษตรกรรายอื่น เพราะที่นี่จะน้อมนำแนวพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในเรื่องการปลูกหญ้าแฝกเพื่อรักษาหน้าดินให้ชุ่มชื้น และชะลอการพังทลายของดิน มาผสมผสานด้วย

นายวุฒิศักดิ์ บอกว่า ก่อนหน้านี้พื้นที่ทั้ง 5 ไร่ ปลูกพืชไม่ได้ผลเพราะเป็นดินเสื่อมโทรม แห้งแล้ง จนกระทั่งปี 2536 สถานีพัฒนาที่ดินขอนแก่น สำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 5 ได้เข้ามาขุดสระน้ำให้ ประกอบกับเห็นว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ส่งเสริมการปลูกหญ้าแฝกเพื่อฟื้นฟูคุณภาพดิน จึงวางแผนปลูกหญ้าแฝกพันธุ์สงขลา 3 ซึ่งมีรากยาวกว่า 3 เมตร เป็นคุณสมบัติพิเศษ มาปลูกในพื้นที่ทั้ง 5 ไร่ รวมถึงปลูกไว้รอบโคนต้นมะม่วง และมะนาวในลักษณะพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว ปรากฏว่าพื้นดินที่เคยแห้งแล้งกลับมาชุ่มชื้น แร่ธาตุต่างๆในดินเพิ่มขึ้นจนพืชที่เพียรพยายามเพาะปลูกให้ผลผลิตเป็นอย่างดี

นอกจากคุณสมบัติในการรักษาความชุ่มชื้นให้กับดินอันเป็นเอกลักษณ์ของหญ้าแฝกแล้ว ใบหญ้าแฝกยังสามารถนำไปทำหลังคา ขายสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวได้อีกทางหนึ่งด้วย

และด้วยความสำเร็จที่สัมผัสได้จริงจากประโยชน์นานัปการของหญ้าแฝก พื้นที่ 1 ไร่ จึงถูกแบ่งเป็นส่วนของการขยายพันธุ์หญ้าแฝกโดยเฉพาะ เพื่อแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน ควบคู่กับการให้คำแนะนำ สถานีพัฒนาที่ดินขอนแก่น สำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 5 จึงให้สวนเกษตรแห่งนี้เป็นศูนย์กลางการถ่ายทอดความรู้ การใช้ประโยชน์จากหญ้าแฝก ตามแนวพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้กับประชาชน และเป็นแหล่งเพาะขยายพันธุ์หญ้าแฝกพันธุ์สงขลา 3 อีกด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS