Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทหารช่วยเกี่ยวข้าวช่วยลดค่าใช้จ่ายชาวนา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 พ.ย. 59 เวลา 16:37:58 น.

จำนวนผู้ชม : 229

กรุณารอสักครู่...

กองพันทหารช่างที่ 8 กองพลทหารม้าที่ 1 จังหวัดเพชรบูรณ์ นำกำลังพลเข้าเกี่ยวข้าวช่วยเหลือเกษตรกรเพื่อลดต้นทุนการผลิตในช่วงที่ราคาข้าวตกต่ำ

พันโท อมร พิมพ์สี ผู้บังคับกองพัน กล่าวว่า ได้นำกำลังพลมาเกี่ยวข้าวช่วยชาวบ้านในพื้นที่ บ้านหินกลิ้ง ตำบลหล่มเก่า  อำเภอหล่มเก่า ที่ส่วนใหญ่ปลูกข้าวนาปี ในปีนี้ราคาข้าวเปลือกต่ำมาก ชาวนาจะไปจ้างรถเกี่ยวก็ไม้คุ้มกับราคาที่ขายข้าวได้ หรือจะจ้างแรงงานคนก็หาอยากและมีราคาแพงเช่นกัน ชาวนาทุกคนดีใจที่ทหารลงมาช่วย จากนี้ไปจะจัดกำลังลงพื้นที่ตามคำขอไปเรื่อย ๆ

เช่นเดียวกับที่จังหวัดชัยนาท พลตรี ณรงค์ศักดิ์ อัมรานนท์ ผู้บัญชาศูนย์การทหารปืนใหญ่ ลพบุรี ได้จัดกำลังพล จำนวน 30 นาย เข้าช่วยเหลือเกษตรกรบ้านวังน้ำขาว ตำบลวังตะเคียน อำเภอหนองมะโมง เร่งเกี่ยวข้าวที่กำลังสุก และมีบางส่วนถูกน้ำท่วมขัง เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับเกษตรกร  

ส่วนที่มหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนา จังหวัดพิษณุโลก ได้เปิดโรงสีนำยุทธ โรงสีข้าวของมหาวิทยาลัยให้ชาวนาที่ต้องการจะแปรรูปข้าวเปลือกเป็นข้าวสาร มาใช้บริการสีข้าวฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และยินดีให้คำปรึกษาด้านบรรจุภัณฑ์ 

จังหวัดสระบุรี ได้ร่วมมือกับ ปั้มน้ำมัน ปตท. ดุสิตา ริมถนนพหลโยธิน หลักกิโลเมตรที่ 82  อำเภอหนองแค เปิดตลาดขายข้าวสาร เพื่อให้เกษตรกร นำข้าวสารมาจำหน่ายแก่ผู้บริโภคโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ชาวนาที่นำข้าวมาขายบอกว่ารู้สึกดีใจที่มีตลาดค้าขาย เพราะหากไปขายให้โรงสีก็ขาดทุน 

ที่จังหวัดสุรินทร์ ชาวนาบ้านละเอาะ ตำบลท่าสว่าง อำเภอเมือง ได้นำข้าวสารหอมมะลิ พันธุ์ กข 15 มาบรรจุขวดพลาสติก วางขายในราคาขวดละ 33 บาท มีน้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ชื้อมียอดสั่งถึง 2,000-กิโลกรัม

ที่จังหวัดบึงกาฬ ชาวนากำลังประสบปัญหา ต้นข้าวถูกลมหนาวพัดล้ม ซึ่งทำให้การเก็บเกี่ยวลำบาก แรงงานที่จ้างมาจะคิดราคาเกี่ยวข้าวเพิ่มขึ้น จากวันละ 300 บาท เป็นวันละ 350 บาท ซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนให้กับชาวนาในขณะที่ราคาข้าวตกต่ำ  

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS