Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลายมหาวิทยาลัยช่วยชาวนาบรรเทาปัญหาราคาข้าวตกต่ำ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 พ.ย. 59 เวลา 16:32:41 น.

จำนวนผู้ชม : 142

กรุณารอสักครู่...

แนวทางการช่วยเหลือชาวนาที่ประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำ โดยการขายตรงถึงมือผู้บริโภค ทำให้หลายมหาวิทยาลัยเตรียมยื่นมือเข้าช่วยเหลือ

นายวรชาติ เฉิดชมจันทร์ คณบดีคณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยรังสิต ระบุว่า มาตรการระยะสั้น คือ การนำข้าวสารมาจ่ายเป็นค่าหน่วยกิต หรือ"ข้าวแลกค่าเทอม"แต่ยังไม่สามารถกำหนดรูปแบบที่ชัดเจนได้ ว่าจะเทียบปริมาณข้าวกับค่าหน่วยกิตอย่างไร โดยคาดว่าจะเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนออนไลน์ ตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน ก่อนตรวจสอบคุณสมบัติ ซึ่งจะมีผลในภาคเรียนที่ 2 ปี 2559

นอกจากนี้ยังเตรียมให้ทุนการศึกษากับลูกชาวนา พร้อมจัดจุดรับข้าวมาขาย ในพื้นที่มหาวิทยาลัยและการขายแบบออนไลน์ รวมทั้งให้ชาวนานำข้าวเปลือกมาสีที่โรงสีของมหาวิทยาลัย ที่หนองสาหร่าย จ.กาญจนบุรี โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย 

ด้าน นายจิตติ มงคลชัยอรัญญา คณบดีวิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต มธ. เตรียมเปิดช่องทางการตลาดตรงให้เกษตรกร โดย มธ.จะเปิดให้ขายทุกวันพุธที่มหาวิทยาลัย พร้อมจัดพรีออร์เดอร์เพื่อส่งให้เกษตรกรที่ลงทะเบียนกับ มธ.ขายตรงกับผู้บริโภค โดยมีการจัดทำทะเบียนข้อมูลเกษตรกร*ยนสผลิตข้าวหลายชนิด หลายเกรด ระบุราคาและพื้นที่ผลิตข้าว ซึ่งจะปรากฏในเฟซบุ๊กและเว็บไซต์เพื่อเป็นสื่อกลางในการขายข้าว

ปลัดกระทรวงมหาดไทย ประชุมผู้ว่าฯผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนท์ เน้นย้ำผู้ว่าฯ ประเมินสถานการณ์ราคาข้าว ซึ่งแตกต่างกันในแต่ละจังหวัดให้เกิดความยุติธรรม พร้อมแต่งตั้งชุดปฏิบัติการประจำตำบลแนะนำเกษตรกร ทั้งการหาสถานที่ตากข้าว และหาโรงสีให้รับซื้อข้าวด้วยราคาที่เป็นธรรม พร้อมสั่งเปิดศูนย์ดำรงธรรมทุกอำเภอ ให้รับเรื่องราวร้องทุกข์จากประชาขน และติดต่อสายตรงมายังนายอำเภอได้ทันที 

ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดสุรินทร์ พร้อมใช้ทุนส่วนตัวซื้อข้าวจากชาวนาในหลายอำเภอของ จ.อุบลราชธานี เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของชาวนาที่กำลังประสบอยู่ในขณะนี้
                        

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS