Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทหารเริ่มปฏิบัติการลงพื้นที่ทำความเข้าใจโรงสี-ขอความร่วมมืออย่ากดราคาข้าว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 พ.ย. 59 เวลา 15:51:52 น.

จำนวนผู้ชม : 142

กรุณารอสักครู่...

กองทัพส่งทหารลงพื้นที่รับทราบข้อมูลการรับซื้อข้าวเปลือกและทำความเข้าใจกับโรงสี ยืนยันไม่ใช่การข่มขู่ แต่ขอความร่วมมืออย่ากดราคาข้าว 

ซึ่งการลงพื้นที่ในวันนี้ กรมทหารราบที่29 ร่วมกับฝ่ายปกครองและตำรวจ ได้เข้าไปทำความเข้าใจกับโรงสีข้าวสมบูรณ์ การค้าที่ อ.สามพราน จ.นครปฐม เพื่อรับทราบข้อมูลการรับซื้อข้าวเปลือกของโรงสี ทั้งนี้การเข้าพูดคุยจะใช้รูปแบบการแลกเปลี่ยนข้อมูล ชี้ แจงความเข้าใจ พร้อมทั้งขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการโรงสี ทั้งราคาการรับซื้อข้าวเปลือกตามราคากลาง การประเมินราคา และสต็อกข้าวในโกดัง 

ทั้งนี้ ทหารที่ลงพื้นที่จะไปเก็บข้อมูลปัญหาและอุปสรรค ที่ทำให้กลไกราคาข้าวเกิดปัญหา โดยยืนยันไม่ได้เข้าไปข่มขู่โรงสี แต่เป็นการขอความร่วมมือ ว่าอย่ากดราคาข้าว นอกจากนี้ทหารจะรับชื้อข้าวจากชาวนาผ่านระบบสหกรณ์การเกษตร เพื่อนำไปประกอบเลี้ยงและจำหน่าย ในราคาตันละ 13,000 บาท

ส่วน กรณีที่กลุ่มนักการเมืองในพื้นที่รู้เห็นกับโรงสีข้าวร่วมมือกันกดราคาข้าวเปลือก ที่ จ.พิจิตร พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคสช.พบว่า มีโดยอ้างว่า ข้าวหอมมะลิจะออกในเดือนพฤษจิกายน ซึ่งเมื่อข้าวหอมมะลิออกก่อนกำหนดจึงทำให้ราคาตกลง เจ้าหน้าที่ทหารจึงได้ทำความเข้าใจกับโรงสีแทนการบังคับใช้ด้วยกฏหมาย แต่หากยังพบว่ามีโรงสีใดฝ่าฝืนจะดำเนินการให้ถึงที่สุดต่อไป

นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ประธานเครือข่ายชาวนา ชี้ว่า มีหลายปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาข้าวตกต่ำ ทั้งข้าวล้นตลาดแล้ว, ตลาดต่างประเทศมีผลิตดีขึ้น, มีการสวมสิทธิ์ข้าวจากต่างประเทศ, มีการนำปลายข้าวสาลี มาใช้เป็นวัตถุดิบแทนข้าว และถูกพ่อคนกลางกดราคา ซึ่งทางแก้ปัญหาระยะยาว ต้องสร้างกระบวนการตรวจสอบ ตั้งแต่ โรงสี ตลอดจนการส่งออก เพื่อไม่ให้ชาวนาถูกเอารัดเอาเปรียบ พร้อมกำหนดบทลงโทษหากพบผู้กระทำความผิด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS