Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นบข.เห็นชอบแทรกแซงราคาข้าวเปลือก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 ต.ค. 59 เวลา 16:28:09 น.

จำนวนผู้ชม : 393

กรุณารอสักครู่...

ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวหรือ นบข.ให้เร่งการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ และเห็นชอบมาตรการรับจำนำยุ้งฉางในราคา 11,525 บาทต่อตันข้าวเปลือกหอมมะลิ

ส่วนชาวนาที่ไม่มียุ้งฉางจะได้ราคาตันละ 10,995 บาท มีระยะเวลาไถ่ถอน 6 เดือน โดยให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธกส. เข้าดำเนินการได้ทันที ส่วนการช่วยเหลือราคาข้าวเปลือกเจ้า จะต้องรอดูราคาตลาดก่อน โดยนายกรัฐมนตรีบอกว่าพอใจกับมาตรการช่วยเหลือชาวนาที่ออกมาวันนี้ ซึ่งปัญหาราคาข้าวตกต่ำในขณะนี้เกิดจาก 2 ประเด็นคือ การปรับโครงสร้างการเกษตรที่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ครบวงจร และมีนักการเมืองท้องถิ่นร่วมมือกับโรงสี กดราคาข้าว จึงเป็นเรื่องที่ต้องไปทำความเข้าใจทั้งระบบ 

ด้านนายสุพัฒน์ เอี้ยวฉาย ผู้ช่วยผู้จัดการ ธกส.กล่าวว่า หลัง นบข.มีมติ และคาดว่าจะนำเรื่องเข้า ครม.เป็นวาระเร่งด่วนในวันพรุ่งนี้ ทาง ธกส.ก็จะนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการธนาคาร หรือ บอร์ด ในวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้ เพื่อกำหนดเงื่อนไขการปล่อยสินเชื่อ ซึ่งเบื้องต้นต้องใช้วงเงินสินเชื่อตามมติ นบข.จำนวน 35,900 ล้านบาท พร้อมเตรียมส่งเจ้าหน้าที่เข้าชี้แจงหลักเกณฑ์สินเชื่อกับเกษตรกรในพื้นที่ต่าง ๆ และผู้ที่สนใจสามารถยื่นขอสินเชื่อได้ที่ ธกส. ส่วนชาวนาที่ไม่มียุ้งฉางก็สามารถใช้บริการผ่านระบบสหกรณ์ หรือ วิสาหกิจชุมชนได้ 

นอกจากนี้กระทรวงพาณิชย์ อยู่ระหว่างหารือร่วมกับกระทรวงการคลัง เพื่อให้พิจารณามาตรการลดหย่อนภาษีให้กับประชาชนที่ช่วยกันซื้อข้าวเก็บสต็อคไว้เพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับที่ขอลดหย่อนภาษีสำหรับการท่องเที่ยว ขณะเดียวกันจะเจรจากับภาคเอกชน เช่น ปตท. บางจาก ให้ช่วยทำโครงการเติมน้ำมันแจกข้าว เพื่อให้ข้าวออกมาอยู่ในมือผู้บริโภคให้มากที่สุด ขณะดียวกัน กระทรวงพาณิชย์ จะออกตรวจสต็อกผู้ส่งออกทุกราย ให้มีข้าวอย่างน้อย 500 ตันตามกฎหมาย และระหว่างวันที่ 13-15 พฤศจิกายนนี้ จะนำผู้นำเข้า จาก 15 ประเทศพบกลุ่มสหกรณ์และผู้ส่งออก และเร่งการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี และจะมีมาตรการไม่ให้โรงสีกดราคา 

ด้านนายอนันต์ สุวรรณรัตน์ อธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า กระทรวงเกษตรฯ กำลังเร่งแก้ปัญหาข้าวทั้งระบบ ผ่านการทำ Agri-map หรือ แผนที่เกษตร เพื่อการบริหารจัดการเชิงรุกและบูรณาการข้อมูลพื้นฐาน โดยจะลดพื้นที่การปลูกข้าว และเพิ่มพื้นที่สนับสนุนการปลูกพืชหลากหลายเพิ่มเติมอีก 3.2 แสนไร่ โดยจะเสนอ ครม. อนุมัติในวันพรุ่งนี้ 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS