Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พสกนิกรต่างรังสรรค์ผลงานจากอาชีพ ถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง ร.9

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 ต.ค. 59 เวลา 15:39:27 น.

จำนวนผู้ชม : 165

กรุณารอสักครู่...

พสกนิกรในทุกสาขาอาชีพต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพยายามที่จะสร้างสรรค์สิ่งดีงามจากอาชีพของพวกเขา ถวายเป็นพระราชกุศล อย่างสมพระเกียรติ 

เกษตรกรชาวสวนกล้วยไม้ ในจังหวัดนครปฐม,สมุทรสาคร, นนทบุรี และราชบุรี ได้นำกล้วยไม้สีขาว และสีชมพูอ่อน ถึง 200,000 นช่อ หรือประมาณ 1,400,000 ดอก มาช่วยกันประดับพระบรมฉายาลักษณ์ เป็นรูปหัวใจสีขาว รวมถึงบริเวณโดยรอบสวนพุทธมณฑล ซึ่งจะมีพิธีจุดเทียน ถวายความอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในช่วงค่ำวันนี้ อย่างงดงามตระการตาราวกับสรวงสวรรค์

นายสมเกียรติ ดุสฏีกาญจน์ นายกสมาคมผู้ประกอบการกล้วยไม้ไทย บอกว่า ชาวสวนต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงอยากจะแสดงออกถึงความจงรักภักดี จึงนำกล้วยไม้จากสวนของตนเอง มาช่วยกันตกแต่งประดับสถานที่จุดเทียน ถวายความอาลัย อย่างสวยงาม

เช่นเดียวกับอาจารย์กุศล เรณูนันท์ ณ อยุธยา ช่างศิลป์ ที่จังหวัดอำนาจเจริญ ได้ใช้ศิลปะการแทงใบลาน เป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นั่งบัลลังก์ ซึ่งเป็นศิลปะโบราณชั้นสูง เป็นเวลาถึง 19 ปี โดยเริ่มลงมือทำตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2540 จนถึงปัจจุบัน ตั้งใจว่าจะนำ ขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่ภาพยังไม่ทันเสร็จ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก็เสด็จสวรรคต แต่อาจารย์กุศล ก็บอกว่าจะตั้งใจทำพระบรมสาทิสลักษณ์ ให้งดงามสุดฝีมือ หลังจากแล้วเสร็จก็ยกให้เป็นทรัพย์ของแผ่นดินต่อไป 

และที่หน้าอาคารกัลยาณิวัฒนาการุณย์ สถาบันบาลแห่งชาติ อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง นายสวัสดิ์ ตวงรัตน์หรดี ผู้อำนวยการสถาบันคชบาลแห่งชาติ จังหวัดลำปาง ได้นำคณะเจ้าหน้าที่ และช้าง 29 เชือก ถวายความอาลัย หมอบกราบ เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อช้างไทยมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะการพระราชทานชื่อ ปฐมสมภพ ให้กับช้างพลายเชือกแรก ที่เกิดจากการผสมเทียมช้าง ซึ่งเป็นความสำเร็จครั้งแรกของทีมวิจัย คณะสัตว์แพทย์ โรงพยาบาลช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จังหวัดลำปางด้วย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS