Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ใช้ชีวิตตามรอยพ่ออย่างพอเพียง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 ต.ค. 59 เวลา 11:50:49 น.

จำนวนผู้ชม : 162

กรุณารอสักครู่...

การดำเนินชีวิตอย่างพอเพียงเป็นหนึ่งในพระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทำให้"ป้าจำเนียร"พสกนิกรเขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ เดินตามพระราชปณิธาน โดยนำผ้าดำที่เหลือจากการตัดเย็บชุดยูนิฟอร์มส่งให้กับบริษัทเมื่อ 10 ปีก่อน มาตัดเย็บชุดไว้ทุกข์ ใส่ไปกราบถวายสักการะเบื้องหน้าพระโกศ  พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เพื่อขอน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย    

ป้าจำเนียร มาลากุล วัย 56 ปี นำผ้าฝ้ายสีดำมาตัดเป็นชุดไว้ทุกข์ด้วยฝีมือของตนเองอย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอน ให้เสร็จและทันใส่เข้าไปกราบถวายสักการะเบื้องหน้าพระโกศ พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 29 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันแรกที่สำนักพระราชวังเปิดให้พสกนิกรเข้าไปถวายสักการะ พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ภายในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง

ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ติดอยู่ภายในบ้านเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ทำให้ป้าจำเนียรออกแบบและตัดชุดอย่างตั้งใจ  โดยใช้กระดาษหนังสือพิมพ์เก่ามาตัดสร้างแบบเสื้อและกระโปรง  ส่วนผ้าที่นำมาตัดนั้นเหลือจากการที่เคยมีอาชีพตัดเย็บชุดยูนิฟอร์มส่งให้กับบริษัทต่างๆที่มาว่าจ้าง เมื่อ 10 ปีก่อน

ป้าจำเนียร บอกว่าไม่อยากเสียเงินซื้อชุดใหม่เพราะต้องการน้อมนำพระราชดำรัสที่สอนให้ใช้ชีวิตอย่างพอเพียงมาเป็นแนวทางในการประพฤติปฏิบัติ

ชุดนี้ใช้เวลาตัด 6 วัน กว่าจะออกมาเป็นชุดตามแบบที่สำนักพระราชวังกำหนดไว้ ต้องเรียบร้อยและสุภาพที่สุด นอกจากนี้เศษผ้าที่เหลือ ป้าจำเนียรจะนำมาตัดเพิ่มอีก 1 ชุด ใช้สำหรับใส่ในโอกาสครบรอบพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน ปัญญาสมวาร และ ตัดเผื่อแผ่เพื่อนบ้านโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพราะอยากให้เพื่อนบ้านเดียวกันมีชุดใส่ไปร่วมถวายความอาลัยส่งมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยสู่สวรรคาลัย

เช้าวันที่ 29 ตุลาคม  ป้าจำเนียรใส่ชุดที่ตนเองตัดอย่างภาคภูมิ พร้อมเข็มกลัดช่อดอกกุหลาบที่ทำจากเศษผ้า ติดไว้ที่เสื้อ รอเข้าไปถวายสักการะเบื้องหน้าพระโกศ  พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ภายในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง แม้จะเป็นประชาชนธรรมดาคนหนึ่ง แต่สิ่งที่มีเหมือนกันก็คือความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS