Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวประจวบฯตามรอยพ่อเดินขึ้นเขาช่องกระจกจุดเทียนถวายความอาลัย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ต.ค. 59 เวลา 07:41:55 น.

จำนวนผู้ชม : 455

ชาวประจวบคีรีขันธ์หลายร้อยคน พร้อมใจกันเดินขึ้นเขาช่องกระจกร่วมกันจุดเทียนแสดงความอาลัย และร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เผยเป็นการตามรอยในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่เคยเสด็จพระราชดำเนินขึ้นเขาช่องกระจก 

เมื่อช่วงค่ำวานนี้ ชาวประจวบคีรีขันธ์จำนวนหลายร้อยคนแต่งกายชุดดำไว้ทุกข์ เดินทางมารวมตัวกัน ที่บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ หน้าศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ข้างเขาช่องกระจก ก่อนยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 9 นาที เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร่วมกันจุดเทียนแสดงความอาลัย และ ร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี 

จากนั้น ได้มีประชาชนส่วนหนึ่งพร้อมใจกันเดินขึ้นเขาช่องกระจก ผ่านบันไดจำนวน 396 ขั้น ระดับความสูงจากระดับน้ำทะเล 245 เมตร โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที ตามความแข็งแรงของร่างกาย ส่วนใหญ่หยุดพักระหว่างทางเนื่องจากความสูงชันของขั้นบันได แต่ทุกคนก็สามารถเดินขึ้นสู่ยอดเขาช่องกระจกได้ครบทุกคนทั้งเด็กเล็กๆจนถึงผู้สูงอายุ แม้จะเมื่อยล้าและเหน็ดเหนื่อยจากการเดินขึ้นบันได แต่พบว่าไม่มีใครถอดใจกับอุปสรรคดังกล่าว ซึ่งทุกคนใช้ความพยายามจนสำเร็จ ดังคำสอนของในหลวงและพระราชนิพนธ์เรื่องพระมหาชนก ที่ต้องมีความเพียร ความพยายามในการต่อสู้กับปัญหาจนสำเร็จตามเป้าหมาย และต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ครั้งหนึ่ง เมื่อปี 2501 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคยเสด็จพระราชดำเนินขึ้นเขาช่องกระจก จนถึงยอดเขาด้วยความเหนื่อยล้าเช่นเดียวกัน ซึ่งเมื่อถึงยอดเขาแล้วชาวประจวบคีรีขันธ์ ได้ร่วมกันจุดเทียนแสดงความอาลัยอีกครั้ง ก่อนร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ด้วยความรัก เทิดทูน และ อาลัยยิ่ง 

นอกจากนี้ในวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ.2501 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จพระราชดำเนินมาประกอบพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุบนบุษบกในพระเจดีย์สีทอง และ ทรงปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ ไว้บนยอดเขาช่องกระจก สำหรับต้นพระศรีมหาโพธิ์นี้เป็นหน่อจากต้นพระศรีมหาโพธิ์พฤกษ์ต้นเดิมจากพุทธคยา ประเทศอินเดีย สถานที่ตรัสรู้ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ต่อมาได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาชมความสวยงาม สามารถเห็นวิวอ่าวประจวบ อ่าวน้อย และอ่าวมะนาวได้ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS