Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ต.ค. 59 เวลา 06:05:49 น.

จำนวนผู้ชม : 288

กรุณารอสักครู่...

ความคืบหน้าการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมในการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ ที่จังหวัดลำปาง อีกทั้งยังเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ทรัพยากรน้ำมีความสำคัญมากที่สุดต่อการดำรงชีวิต ซึ่งปัจจุบันมีแนวโน้มการใช้น้ำที่เพิ่มมากขึ้น และคาดว่า จะเป็นทรัพยากรที่จำกัดในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากแหล่งน้ำเสื่อมโทรม และมลพิษทางน้ำ จากข้อมูลของการประปานครหลวง ระบุว่า ประชากรคนไทยใช้น้ำประปาเฉลี่ย 119 ลิตร ต่อคนต่อวัน มีสัดส่วนการใช้น้ำสูงถึงปีละ 67,232 ล้านลูกบาศก์เมตร 

ล่าสุดกรมชลประทานได้รับหน้าที่ ให้ควบคุมดูแลการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ ที่จังหวัดลำปาง โดยในการก่อสร้าง จะต้องผ่านการศึกษาวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA (Environmental Impact Assessment) ซึ่งต้องศึกษาเป็นกรณีไป ตามภูมิศาสตร์ของพื้นที่ของแต่ละประเทศ ทั้งก่อนการก่อสร้าง รวมถึงแนวทางในการป้องกันและแก้ไขผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น โดยประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นผู้ริเริ่มใช้วิธีนี้ อย่างโครงการอ่างเก็บน้ำแม่ตีบ โครงการอ่างเก็บน้ำแม่อ้อน 2 ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 

ปัจจุบัน โครงการอ่างเก็บน้ำแม่อ้อน 2 กำลังดำเนินการก่อสร้าง หลังจากที่พระองค์ทรงโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม รับไว้เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อันนำมาซึ่งความปลื้มปิติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้ และโครงการอ่างเก็บน้ำแม่ตีบ กำลังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม EIA ตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนปีที่แล้ว จนถึงเดือนพฤศจิกายนในปีนี้ เพื่อใช้ในการอุปโภค บริโภค การเกษตร บรรเทาปัญหาน้ำท่วม และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจของประชาชน 

พระบาทสมเด็จพระปริมนทรมหาภูมิพลอดลุยเดช ทรงให้ความสนพระราชหฤทัย เกี่ยวกับการพัฒนาแหล่งน้ำมากกว่าโครงการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริประเภทอื่นๆ ดังพระราชดำรัส มีใจความว่า"...หลักสำคัญว่าต้องมีน้ำบริโภค น้ำใช้ น้ำเพื่อการเพาะปลูก เพราะว่าชีวิตอยู่ที่นั่น ถ้ามีน้ำคนอยู่ได้ ถ้าไม่มีน้ำ คนอยู่ไม่ได้ ไม่มีไฟฟ้าคนอยู่ไม่ได้ แต่ถ้ามีไฟฟ้าไม่มีน้ำคนอยู่ไม่ได้..."พระราชดำรัส ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน ๑๗ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๒๙ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS