Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หนองคาย-เกษตรกรรุ่นใหม่ตามรอยเท้าพ่อ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ต.ค. 59 เวลา 12:04:13 น.

จำนวนผู้ชม : 428

คนรุ่นหนุ่มสาวหลายคนตัดสินใจทิ้งอาชีพที่มีเงินเดือนสูงแล้วหันมาทำเกษตร เพราะเห็นว่าอาชีพนี้สร้างความสุขอย่างพอเพียง 

นายนินโชตน์ เลิศนิธิธีรพร หนุ่มนักวางระบบคอมพิวเตอร์ และ นางสาวจามจุรี กันคำ วิศวกรสาว หันหลังให้อาชีพที่เยาวชนหลายคนใฝ่ฝันอยากจะเป็น มาใช้ชีวิตเกษตรกรที่จังหวัดหนองคาย ด้วยการจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนจิตรักษ์วิถีพอเพียง ทำการเลี้ยงไส้เดือนสายพันธุ์ต่างประเทศ เพื่อเอามูลขาย ซึ่งมูลไส้เดือนเป็นปุ๋ยชั้นดี และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จึงมีผู้ให้ความสนใจหันมาใช้มูลไส้เดือนแทนปุ๋ยเคมีมากขึ้น และแรงบันดาลใจที่ทำให้ทั้ง 2 คน อยากจะเป็นเกษตรกร มาจากพ่อหลวงของปวงชนชาวไทย

พื้นที่ใกล้กันได้แบ่งทำโรงเรือนปลูกผัก และโรงเพาะเห็ด เก็บขายส่งให้กับตลาด เพราะยึดตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และเกษตรผสมผสาน ให้มีความหลากหลายอย่างละเล็กละน้อยจะได้มีเงินหมุนเวียน ขณะนี้ทั้ง 2คน ได้ศึกษาค้นคว้า และทำงานวิจัยคุณสมบัติของไส้เดือน ร่วมกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น และ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จนได้ผลิตภัณฑ์ใหม่จากสารสกัดรังไส้เดือน และเมือกไส้เดือน นำมาทำเป็นสเปรย์ดับกลิ่น ที่มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรียสาเหตุของกลิ่นตัว และ ส่งขายไปแล้วหลายจังหวัดผลตอบรับดี มียอดสั่งซื้อต่อเนื่อง 

การเป็นยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ และเกษตรกรผู้เดินตามรอยเท้าพ่อหลวงของทั้ง 2 คน ซึ่งพร้อมจะถ่ายทอดความรู้ให้กับเยาวชน เพราะไม่อยากให้เยาวชนเห็นว่าอาชีพเกษตรกรนั้นเป็นอาชีพที่ลำบาก แต่ในทางกลับกันเกษตรกรเป็นอาชีพที่ทำแล้วมีความสุข ได้ค้นพบแก่นแท้ของธรรมชาติ เหมือนดังพระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตอนหนึ่งว่า การเกษตรนี่สำคัญจริง ถ้าไม่มีการเกษตรก็เกือบจะพูดได้ว่าเราต้องตายกันหมด


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS