Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มูลนิธิอุทกพัฒน์กับเครือข่ายจัดการน้ำชุมชน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 ต.ค. 59 เวลา 12:07:34 น.

จำนวนผู้ชม : 197

กรุณารอสักครู่...

มูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นหน่วยงานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ ทั้งพระราชทานทรัพย์และชื่อให้ก่อตั้งขึ้นมา มุ่งหวังให้เกิดการบริหารจัดการน้ำ ให้ความรู้แก่ชุมชน สร้างประโยชน์ และพัฒนาคุณภาพชีวิตพสกนิกรของพระองค์ 

ตราสัญลักษณ์ที่ประกอบด้วยพระพิรุณบนก้อนเมฆและผืนน้ำ ดอกบัว กรอบรูปหยดน้ำใส ภายใต้พระมหาพิชัยมงกุฏและเลข 9 คือ ตราสัญลักษณ์ประจำมูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทาน พร้อมเงิน 84 ล้านบาท ที่ได้รับทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย เพื่อใช้เป็นทุนประเดิมสำหรับการก่อตั้งมูลนิธิน้ำสนองพระราชดำริ ดังชื่อที่พระราชทาน อุทก หมายถึง น้ำ และ พัฒน์ มาจากคำว่า พัฒนา เมื่อนำมารวมกันจึงมีความหมายว่า มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเรื่องน้ำ ดร.รอยล จิตรดอน กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เล่าให้ฟังว่า ก่อนที่จะมีการจัดตั้งเป็นมูลนิธิ ได้ดำเนินการด้านการจัดการน้ำตามแนวพระราชดำริมาอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นเรื่องที่พระองค์ให้ความสำคัญ จนกระทั่งเกิดการพัฒนาเครือข่ายในชุมชนต่างๆ ที่เริ่มเห็นผลและประสบความสำเร็จ จึงมีพระราชดำริให้ขยายผล ก่อนจะพระราชทานทรัพย์และชื่อ เพื่อจัดตั้งมูลนิธิดำเนินการอย่างเป็นทางการในปี 2555 

พระองค์ท่านยังทรงเป็นนักพัฒนา ทรงนำเครื่องไม้เครื่องมือ หลักคิดทางวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ใช้ โดยทรงศึกษา ค้นคว้า พัฒนา และทดลอง เรื่องน้ำด้วยพระองค์เองมาโดยตลอด นอกจากนี้ยังทรงเห็นความสำคัญของการพัฒนาคน เพราะทรงเห็นว่าจะมีส่วนช่วยขับเคลื่อนและถือเป็นแนวทางที่มีความยั่งยืน

ชุมชนริมคลองลัดมะยม เป็นตัวอย่างของเครือข่ายการจัดการน้ำชุมชน เดิมคลองสายนี้แม้จะเป็นสายน้ำสายสั้นๆ แต่ก็ถือเป็นหัวใจที่หล่อเลี้ยงคนในชุมชนมาตั้งแต่อดีต ไม่ว่าจะเป็นภาคการเกษตร การอุปโภค หรือเส้นทางสัญจรหลัก ที่ผ่านมาประสบปัญหาจากการเติบโตของสังคมเมืองไม่ต่างจากพื้นที่อื่น แม้ชาวบ้านจะพยายามแก้ปัญหา แต่ก็เหมือนแก้ไม่ตรงจุด จนกระทั่งมูลนิธิได้เข้ามาสนับสนุนองค์ความรู้ และบอกเล่าถึงแนวพระราชดำริ ที่เน้นเข้าใจตนเอง เข้าใจสภาพพื้นที่ ทำให้ทุกวันนี้สายน้ำสายนี้จึงเริ่มกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทางน้ำที่เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัส 

ชุมชนแกนนำ 19 ลุ่มน้ำ ขยายผลสู่ 500 กว่าชุมชนทั่วประเทศ คือผลดำเนินงานที่มูลนิธิพยายามสืบสานตามรอยแนวพระราชดำริ อีกทั้งยังต่อยอดไปสู่ระดับเยาวชน จัดประกวดโครงการพี่นำน้องรักษ์น้ำ ตามแนวพระราชดำริ ด้วยหวังให้เยาวชนได้เป็นกำลังสำคัญที่ตระหนักเรื่องของน้ำและมีส่วนร่วมในการทำงานจริง เพราะเมื่อที่ใดที่มีน้ำก็จะทำให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี ดังพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่เคยพระราชทานไว้ว่า"น้ำคือชีวิต" 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS