Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศิลปากรร่วมวาดภาพในหลวงของปวงชน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ต.ค. 59 เวลา 23:50:41 น.

จำนวนผู้ชม : 438

กรุณารอสักครู่...

ศิลปินจากที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศยังคงรวมตัวกันสร้างสรรค์ผลงานภาพวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กันอย่างต่อเนื่อง โดยในวันนี้ศิษย์เก่าจากมหาวิทยาลัยศิลปากรและศิลปินจากภาคเหนือต่างมาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานศิลปะเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์

ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน และบุคคลากร มหาวิทยาลัยศิลปากร รวมตัวกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีหลังจากทำกิจกรรมวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชร่วมกันมานานถึง 3 วันเสร็จสิ้น

การรวมตัวกันในครั้งนี้สามารถสร้างสรรค์ผลงานภาพจิตรกรรมพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้มากกว่า 30 ภาพ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากหัวข้อ ในหลวงของปวงชน ให้ศิลปินได้ออกแบบตามความคิดของตัวเอง ทั้งภาพพระราชประวัติในแต่ละช่วงพระชนมายุ ภาพพระราชกรณียกิจ และภาพที่สื่อถึงอารมณ์ความรู้สึกต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

สำหรับผลงานจิตรกรรมนี้จะยังถูกจัดแสดงอยูที่ลานอนุสาวรีย์ ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ภายในมหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระต่อไป และคาดว่าน่าจะมีการวาดภาพเพิ่มให้ครบ 89 ภาพ ตามพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอีกด้วย

ขณะเดียวกันที่เชียงราย นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ได้นำศิลปินจากทั่วภาคเหนือ จำนวนกว่า 100 คน มาร่วมกันวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบนผ้าขาวขนาดกว้าง 2.5 เมตร และ ยาวกว่า 17 เมตร โดยเป็นภาพวาดจากพู่กัน

ศิลปินส่วนใหญ่เลือกนำเสนอมุมมองของภาพเป็นภาพพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ และภาพอื่น ๆ ที่อยู่ในความทรงจำของชาวเชียงราย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่และสง่างามของรัชกาลที่ 9 รวมทั้งแสดงถึงความเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงมีพระอัจฉริยภาพด้านศิลปะอีกด้วย สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมา

หลังจากนี้ภาพนี้จะถูกนำไปเก็บไว้ที่ศาลาธรรมวัดร่องขุน เพื่อเปิดแสดงให้ประชาชนได้มารำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปริมนทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งในอนาคตจะพิจารณาหาสถานที่ในการจัดเก็บที่เหมาะสม แต่หากไม่มีก็พร้อมที่จะนำมาจัดสถานที่เก็บไว้อย่างดีต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS