Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สระเก็บน้ำพระราม 9 แก้มลิงแก้ปัญหาน้ำท่วม-น้ำแล้ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ต.ค. 59 เวลา 11:53:04 น.

จำนวนผู้ชม : 375

กรุณารอสักครู่...

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระอัจริยภาพด้านการบริหารจัดการแหล่งน้ำของประเทศ เพื่อช่วยแก้ปัญหาภัยธรรมชาติให้แก่ประชาชน โดยหนึ่งในนั้นคือการสร้างแหล่งกักเก็บน้ำหรือแก้มลิง เพื่อช่วยป้องกันปัญหาน้ำท่วม และน้ำแล้ง 

โครงการสระเก็บน้ำพระราม 9 อันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เริ่มกักเก็บน้ำและใช้ประโยชน์มาตั้งแต่ปี 2538 เป็นแหล่งกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ 2 สระ ในพื้นที่ฝั่งตะวันออกของจ.ปทุมธานี ตั้งอยู่ระหว่างคลอง 5 และคลอง 6 ในพื้นที่อ.คลองหลวง และอ.ธัญบุรี เนื้อที่ 2,178 ไร่ กักเก็บน้ำได้สูงสุด 33 ล้านลูกบาศก์เมตรถือได้ว่าเป็นแหล่งเก็บน้ำอเนกประสงค์ ที่มีรูปแบบการดำเนินการที่เรียกว่าแก้มลิงตามแนวพระราชดำริ ที่พระราชทานให้มูลนิธิชัยพัฒนาเป็นผู้ดำเนินการ วัตถุประสงค์หลักไม่เพียงเฉพาะเก็บน้ำในฤดูฝน แต่ในช่วงหน้าแล้ง แก้มลิงแห่งนี้ ก็ช่วยส่งน้ำไปบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนได้ใช้น้ำเพื่อการเกษตรในพื้นที่ใกล้เคียง 

ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตเหนือ บอกว่า แก้มลิงพระราม 9  ช่วยให้ชาวบ้านผ่านพ้นวิกฤตน้ำหลายต่อหลายครั้ง อย่างหน้าแล้งที่ผ่านมา ได้นำน้ำไปสนับสนุนการผลิตน้ำประปาส่วนภูมิภาคสาขาธัญบุรี ส่วนชาวนายังปลูกข้าวได้มากกว่า 20,000 ไร่ และในช่วงฤดูฝนปีนี้ ยังช่วยตัดยอดน้ำที่จะไหลลงคลองรังสิตประยูรศักดิ์ ซึ่งขณะนี้กักเก็บน้ำไว้แล้ว 30 ล้านลูกบาศก์เมตร และยังรองรับได้อีก 

ชาวบ้านในตำบลคลองหลวง บอกว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่ได้พระราชทานโครงการให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะชาวนาไม่เคยขาดน้ำ ประชาชนมีน้ำกินน้ำใช้และน้ำทำการเกษตรอย่างเพียงพอ ทำให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น 

สำหรับโครงการแก้มลิงที่สนองพระราชดำริ ในลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีทั้งฝั่งตะวันออก เพื่อรับน้ำในพื้นที่นับตั้งแต่ จ.สระบุรี พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี นนทบุรี และกรุงเทพมหานครมาตามคลองต่างๆ โดยใช้คลองชายทะเล จ.สมุทรปราการทำหน้าที่รับน้ำ และใช้พื้นที่ว่าง เช่นคลองด่าน คลองพระองค์เจ้าไชยนุชิตระบายน้ำเข้าและออก

ส่วนแก้มลิงฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ จ.อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี นครปฐม กรุงเทพมหานคร และสมุทรสาครไปคลองมหาชัย-สนามชัยและแม่น้ำท่าจีน เพื่อระบายออกสู่ทะเลด้านจ.สมุทรสาคร

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS