Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

บุรีรัมย์-ชาวบ้านแห่ดูแลต้นไม้แสนต้นในป่าเฉลิมพระเกียรติ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ต.ค. 59 เวลา 10:26:47 น.

จำนวนผู้ชม : 345

ชมรมคนทำดีเพื่อพ่อของแผ่นดินหลายร้อยคน ช่วยกันกำจัดวัชพืชในสวนป่าเฉลิมพระเกียรติ เพื่อให้ต้นไม้ของพ่อที่ปลูกไว้ 1 แสนต้น เจริญเติบโตอยู่ครบทุกต้น 

ชาวบ้านตำบลเมืองแฝก จังหวัดบุรีรัมย์ ในนามชมรมคนทำดีเพื่อพ่อของแผ่นดินกว่า 600 คน ได้มาพร้อมกันที่สวนป่าเฉลิมพระเกียรติ ด้านหลังสำนักงาน อบต.เมืองแฝก เพื่อร่วมกิจกรรมย้อมผ้าฟรี และทำริบบิ้นดำแจกจ่ายให้ผู้ที่ไม่มีเสื้อดำติดไว้ทุกข์แสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 

หลังจากนั้นได้นำจอบ เสียม และเครื่องมือเกษตรช่วยกันกำจัดวัชพืชที่ขึ้นปกคลุมต้นไม้ชนิดต่างๆ 100,000 ต้น ที่ปลูกไว้เมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา จนสะอาดโล่งเตียน เพื่อให้ต้นไม้เจริญเติบโตเต็มที่ และยังได้ปลูกต้นใหม่ทดแทนต้นที่เสียหาย เพื่อให้ต้นไม้ของพ่อที่ร่วมกันปลูกไว้อยู่ครบทุกต้น

นางที สอนรัมย์ อายุ 64 ปี บอกว่า ได้มาร่วมปลูกป่าเมื่อปีที่แล้วเพราะทราบว่าเป็นการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ หลังจากทราบข่าวพระองค์ท่านเสด็จสวรรคต รู้สึกเสียใจและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น จึงมาร่วมดูแลรักษาต้นไม้ของพ่อ และปลูกซ่อมต้นที่ตายเพื่อให้ต้นไม้อยู่ครบทุกต้น

ด้านนายโสภณ ซารัมย์ ประธานชมรมคนทำดีเพื่อพ่อของแผ่นดิน บอกว่า เริ่มก่อตั้งชมรมเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2558 มีวัตถุประสงค์หลัก 3 ด้าน คือ ชวนประชาชนมาปฏิบัติธรรม น้อมนำเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้กับครัวเรือน และปลูกป่าในที่สาธารณะจำนวน 100,000 ต้น ซึ่งครั้งนั้นการปลูกป่าเป็นเรื่องน่ากลัวที่สุด เพราะเท่าที่เคยพบมักจะปลูกแล้วปล่อยให้ต้นไม้ขึ้นเอง ส่วนใหญ่จะรอดไม่ถึงร้อยละ 20 จึงคิดหาวิธีให้ต้นไม้ที่ทยอยปลูกไว้จนครบอยู่รอดทั้งหมด ซึ่งมีหลายชนิด เช่น ไม้พะยูง ไม้สัก ประดู่ ยางนา และไม้อื่นๆ และจัดสรรที่ดินให้แต่ละหมู่บ้านรับผิดชอบ แบ่งเป็น 26 แปลง จากที่ดินสาธารณะประมาณ 400 ไร่ มี 17 หมู่บ้าน และอีก 9 โรงเรียนในตำบลเมืองแฝก ทุกแปลงชาวบ้านสามารถปลูกพืชแซมได้พร้อมกับตั้งรางวัลหมู่บ้านที่ทำให้ต้นไม้โตเร็ว แต่เมื่อได้รางวัลครั้งแรกแล้วชาวบ้านไม่อยากได้รางวัลอีก เพราะส่วนใหญ่รู้สึกรักต้นไม้ รักป่า เมื่อเห็นต้นไม้ที่ตัวเองปลูกเจริญเติบโตเร็วก็ดีใจ ช่วงเย็นบางคนจะมาดูต้นไม้ที่รับผิดชอบเป็นประจำ จนถึงขณะนี้ถือว่าชาวบ้านรักป่า และพร้อมน้อมนำแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิต

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS