Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา"ฟื้นชีวิตประชาชน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ต.ค. 59 เวลา 16:46:26 น.

จำนวนผู้ชม : 5,053

โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยโสมง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นอีกหนึ่งโครงการที่เกิดจากสายพระเนตรอันกว้างไกล ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ช่วยพลิกฟื้นชีวิตพสกนิกรในจังหวัดปราจีนบุรี ให้พ้นจากภัยน้ำท่วม ส่งต่ออาชีพเกษตรกรรมไปยังลูกหลาน

โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยโสมง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ณ บ้านแก่งยาว ตำบลแก่งดินสอ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี  ได้รับพระราชทานชื่อใหม่ จากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชว่า"อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา"เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม พุทธศักราช 2559 มีความหมายว่า “อ่างเก็บน้ำที่สร้างขึ้นตามพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้

ย้อนไปเมื่อวันที่ 22 มกราคม พุทธศักราช 2521 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระราชดำรัสเกี่ยวกับโครงการห้วยโสมงเป็นครั้งแรก และยังมีพระราชดำริเกี่ยวกับโครงการอีก 5 ครั้ง ในช่วงระหว่างปี 2521 ถึง 2544 ต่อมาคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม พุทธศักราช 2552 อนุมัติให้เริ่มดำเนินการก่อสร้าง ระยะเวลาก่อสร้าง 9 ปี โดยกรมชลประทานเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปีงบประมาณ 2553 เป็นต้นมา ประกอบด้วยเขื่อนหัวงาน ชนิดเขื่อนดินแบบแบ่งโซน ความสูงกว่า 32 เมตร ความยาวกว่า 3,967 เมตร มีความจุที่ระดับเก็บกัก 295 ล้านลูกบาศก์เมตร พร้อมระบบส่งน้ำและระบบระบายน้ำ ครอบคลุมพื้นที่ชลประทาน 111,300 ไร่

พื้นที่บริเวณตลาดเมืองเก่า อำเภอกบินทร์บุรี ซึ่งเป็นท่าเทียบเรือสินค้าที่เฟื่องฟูเมื่อครั้งอดีต ประสบปัญหาน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี แต่ด้วยโครงการของพ่อหลวง ทำให้คนในชุมชน ตลอดจนพื้นที่ 2 ฝั่งแม่น้ำปราจีนบุรี พ้นจากภัยน้ำท่วมและน้ำขังเป็นการถาวร

และในช่วงฤดูแล้งที่ผ่านมา จังหวัดปราจีนบุรี ประสบปัญหาน้ำเค็มรุกล้ำทำให้น้ำในแม่น้ำปราจีนบุรี ไม่สามารถผลิตน้ำประปาส่งให้ชุมชนที่เต็มไปด้วยบ้านเรือน โรงพยาบาล และวัดได้ ทำให้ต้องอาศัยอ่างเก็บน้ำคลองไม้ปล้อง มาช่วยบรรเทาความเดือดร้อน แต่หลังจากนี้ ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา จะมาช่วยระบาย เพื่อรักษาระบบนิเวศ และผลักดันน้ำเค็มในแม่น้ำปราจีนบุรีในช่วงฤดูแล้งให้พสกนิกรได้ลืมตาอ้าปาก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS