Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตุ๊กตาลูกเทพสัญชาติจีน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ม.ค. 59 เวลา 11:05:07 น.

จำนวนผู้ชม : 775

ตุ๊กตาลูกเทพที่กำลังอยู่ในความนิยมตามกระแส ลำพังแค่ลงอักขระตามวัด หรือสำนักต่างๆ แทบทำไม่ทัน วัตถุดิบอย่างตัวตุ๊กตาจึงต้องนำเข้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจีน และส่วนใหญ่เป็นของหลีกเลี่ยงภาษี ที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ เข้าตรวจยึดมาได้

เว็บไซต์ที่แสดงการซื้อขายตุ๊กตาลูกเทพ โดยมีการระบุถึงขนาด ลักษณะ และความศักดิ์สิทธิ์ในด้านต่างๆ เป็นอีกช่องทางที่ร้านขายตุ๊กตาลูกเทพพยายามแข่งขันกันเพื่อโฆษณาจูงใจให้มี การสั่งซื้อ ซึ่งเมื่อตกลงในเรื่องของราคาและลักษณะเรียบร้อยก็จะมีการนัดรับหรือส่งของ ทางพัสดุ

พบว่าแหล่งจำหน่ายตุ๊กตาลูกเทพตามที่ปรากฎหน้าเว็บไซต์ ส่วนใหญ่จะอยู่ย่านตลาดสำเพ็ง วังบูรพา ร้านค้าย่านบางแค และจังหวัดนนทบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ หรือ ปอศ. จึงกระจายกำลังเข้าตรวจสอบทันที ผลปรากฎตุ๊กตาลูกเทพเหล่านี้เป็นสินค้าที่มีแหล่งกำเนิดจากประเทศจีน และหากนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยจะต้องมีการเสียภาษีอย่างถูกกฎหมาย

ตุ๊กตาลูกเทพจำนวนกว่า 200 ตัวที่ถูกยึดมา เนื่องจากทางร้านไม่สามารถนำใบแสดงภาษีอากรมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้ จึงเท่ากับเป็นสินค้าที่หนีภาษี

ด้วยความเชื่อพื้นฐานของสังคมไทยในเรื่องเครื่องลางของขลัง ทำให้มีกลุ่มคนบางกลุ่มที่พยายามปั่นกระแสเพิ่มมูลค่าให้ตุ๊กตาธรรมดากลาย เป็นตุ๊กตาลูกเทพที่มีความศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องของการค้าขาย โชคลาภ ซึ่งแท้จริงแล้วตุ๊กตาเหล่านี้เป็นเพียงของเล่นธรรมดาที่มีการนำเข้ามาจาก ประเทศจีนนานแล้ว

ปรากฎการณ์ตุ๊กตาลูกเทพฟีเวอร์ ถือเป็นสิ่งสะท้อนความเชื่อทางไสยศาสตร์ที่มานานของคนไทย แต่เชื่อได้ว่ากระแสตุ๊กตาลูกเทพในอีกไม่ช้าก็จะต้องถดถอยไป เพราะไม่ค่อยได้รับความนิยมจากสังคมมากนัก แต่ในส่วนของกลุ่มที่ยังคงมีความเชื่ออยู่ก็คงไม่มีใครสามารถห้ามได้ เพราะถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่สิทธิที่ได้รับก็ต้องไม่ไปละเมิดสิทธิของคนอื่นเช่นเดียวกัน


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS