Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เขาหินซ้อน จ.ฉะเชิงเทรา ศูนย์ศึกษาตามรอยพ่อแห่งแรก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ต.ค. 59 เวลา 11:57:55 น.

จำนวนผู้ชม : 389

กรุณารอสักครู่...

ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อนตามแนวพระราชดำริ จังหวัดฉะเชิงเทรา ถือเป็นศูนย์ศึกษาแห่งแรกที่จุดประกายให้เกิดอีก 6 ศูนย์ทั่วภูมิภาคตามมา ที่ผ่านมาสร้างความเปลี่ยนแปลงมากมายในพื้นที่ ทั้งทรัพยากรธรรมชาติ และชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกร ไปร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ 

คำพูดจากใจ ลุงสำเนาว์ พึ่งมา วัย 75 ปี ที่ยังน้อมรำลึกสิ่งที่ได้จากศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อนตามแนวพระราชดำริ ในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ด้วยเกษตรทฤษฎีใหม่ ที่นอกจากจะมีอาหารสดอยู่รอบบ้านแล้ว เหลือก็นำไปจำหน่าย พร้อมเดินรอยตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง จัดทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย สร้างความสมดุลในการใช้ชีวิต 

ไม่ต่างจาก ทรัพย์ถวิล สุขศิริ ชาวบ้านห้วยพลู หนึ่งในเกษตรกรที่ได้นำทฤษฎีใหม่มาปรับใช้ ละทิ้งจากการใช้สารเคมี และ ลงมือทำจนสามารถผลิตปุ๋ยหมักไว้ใช้เอง ก่อนนำความรู้ที่ได้ไปบอกต่อสมาชิกในหมู่บ้าน เพื่อแบ่งปันโอกาส และ พัฒนาไปด้วยกัน 

จากป่าไม้ที่ถูกทำลาย พื้นดินที่เสื่อมโทรมไม่ต่างจากทะเลทราย เมื่อ 37 ปีก่อน กลับมาเป็นผืนป่าที่สมบูรณ์ ด้วยน้ำพระราชหฤทัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในคราวเสด็จพระราชดำเนิน เมื่อปี 2522 ที่ได้ทรงพระราชทาน จัดตั้งศูนย์ศึกษาการพัฒนาด้านการเกษตรทั้งระบบ ปัจจุบันมีพื้นที่กว่า 1,895 ไร่ ภายในมีทั้งแปลงสาธิต การพัฒนาขยายพันธุ์พืช-ปศุสัตว์ รวมถึงหญ้าแฝก ทฤษฎีการอนุรักษ์และปรับปรุงบำรุงดิน เป็นเสมือน พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติมีชีวิต เพื่อถ่ายทอดความรู้ให้ประชาชนนำไปปรับใช้ได้จริง

ด้วยความสำเร็จ ทำให้ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อนเป็นต้นแบบแห่งแรก จุดประกายให้เกิดอีก 6 ศูนย์ทั่วภูมิภาคตามมา แสดงให้เห็นถึงพระอัจฉริภาพที่ทรงมุ่งเน้นงานด้านการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของพสกนิกร ดั่งพระราชดำรัส เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS