Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลูกไม้ต่างแดน ใต้ต้นไม้ของพ่อ:ศรัทธาชาวซิกข์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 ต.ค. 59 เวลา 12:06:12 น.

จำนวนผู้ชม : 5,808

กรุณารอสักครู่...

รายงานพิเศษชุด ลูกไม้ต่างแดนใต้ต้นไม้ของพ่อวันนี้ เป็นกิจกรรมของชาวซิกข์ ที่รวมตัวกันให้คืนกับสังคม ไม่เพียงเป็นไปตามหลักปฏิบัติทางศาสนา แต่ด้วยจิตใจเมตตาและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ชาวซิกข์ได้อยู่ภายใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารมาเนิ่นนาน

ทุกค่ำคืนวันอังคาร หน้าคุรุดวาราศรี คุรุสิงห์สภา หรือวัดซิกข์ ย่านพาหุรัด ชาวซิกข์ที่ตั้งรกรากอยู่ในประเทศไทย ต่างขนอาหาร น้ำดื่ม และของใช้จำเป็นมารวมกันเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนทั่วไป ยังจุดที่มีคนหมู่มากอาศัยหรือสัญจร คือ หัวลำโพงและเสาชิงช้า คุณเจย์ คือทายาทรุ่นที่ 3 ในตระกูลสัจเดจ ซึ่งคุณปู่ของเธอย้ายเข้ามาอยู่ในประเทศไทย นับจนถึงตอนนี้รวมกว่า 70 ปีแล้ว ที่ได้ปักหลักสร้างครอบครัวและธุรกิจที่นี่ จากสองมือเปล่า ทำกิจการค้าขายผ้า พัฒนามาเป็นธุรกิจโรงแรม และอสังหาริมทรัพย์ ไม่ใช่เพียงแนวทางการทำมาหาเลี้ยงชีพที่เธอได้รับการถ่ายทอด แต่สิ่งที่ถูกปลูกฝังมารุ่นต่อรุ่น นั่นคือ การรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตคุณปู่และพี่น้องชาวซิกข์ได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ทรงเป็นพระเจ้าแผ่นดินที่ใช้หลักธรรมในการปกครองราษฏรที่อยู่ภายใต้ร่มพระบารมีอย่างเท่าเทียมแม้นต่างศาสนากันก็ตาม

ปกติแล้วชาวซิกข์ในประเทศไทยจะให้บริการอาหาร เครื่องดื่มแก่ประชาชนทั่วไป โดยไม่แบ่งศาสนา ที่วัดซิกข์ในทุกวันเช่นเดียวกับชาวซิกข์ทั่วโลก รวมไปถึงการเซว่า ซึ่งคือการบริการอื่นๆให้แก่เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน โดยไม่แบ่งชั้นวรรณะ และได้เริ่มออกมาลังการ์ เซว่า นอกสถานที่เมื่อไม่กี่เดือนมานี้

นอกจากนี้ยังรวมกลุ่มจัดกิจกรรมการกุศลเพื่อหาเงินสมทบทุนมูลนิธิ องค์กรต่างๆ ในประเทศไทยบ่อยครั้ง โดยไม่จำเป็นต้องเปิดเผยแก่สาธารณชน เรียกได้ว่า เป็นอีกลูกไม้ต่างแดน นอกจากจะดำรงซึ่งความเมตตาคืนกลับสังคมแล้ว ยังยึดหลักการปิดทองหลังพระตามแนวพระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS