Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อ.เฉลิมชัย ปั้นพระพุทธรูปประจำรัชกาลที่ 9

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 ต.ค. 59 เวลา 11:59:32 น.

จำนวนผู้ชม : 727

กรุณารอสักครู่...

ศิลปินหลายคนที่มีความสามารถด้านศิลปะการปั้น ได้พยายามสร้างหลายต่อหลายสิ่งไว้เป็นอนุสรณ์ เพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังได้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้สร้างศิลปะวัดร่องขุ่น ที่จังหวัดเชียงราย เพิ่งเปิดเผยกับผู้สื่อข่าววันนี้ว่าได้ตั้งใจสร้างพระพุทธรูป ซึ่งได้ลงมือทำมาระยะหนึ่งแล้ว เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อให้เป็นพระพุทธรูปศิลปะประจำรัชกาลที่ 9 โดยองค์ต้นแบบ จะเป็นสีขาว หน้าตักกว้าง 22 นิ้ว ฐานกว้าง 28 นิ้ว และสูง 42 นิ้ว เป็นศิลปะร่วมสมัยที่อ่อนช้อยงดงาม แต่ยังไม่ทันเสร็จสมบูรณ์  พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก็เสด็จสวรรคต แต่อาจารย์เฉลิมชัย ก็จะไม่เลิกล้มความตั้งใจ และยังคงมุ่งมั่นจุดสร้างพระพุทธรูปองค์นี้ต่อไป  เพราะว่าจะเป็นพุทธรูปที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งไม่ซ้ำกับพระพุทธรูปสมัยอยุธยา ,สุโขทัย หรือ ล้านนา เรียกได้ว่าจะเป็นพระพุทธรูปแห่งยุครัตนโกสินทร์อย่างแท้จริง 

อาจารย์เฉลิมชัย บอกว่า หลังแก้ไขปรับปรุงพระพุทธรูปองค์นี้แล้ว ตั้งใจว่าจะนำไปทำการหล่อสัมฤทธิ์ให้ได้ตามขนาด แล้วจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เพื่อขอพระราชทานชื่อ และจะทำจำลององค์นี้เอาไว้ให้มีความใหญ่กว่าเดิม เพื่อประดิษฐานหน้ามหาวิหารภายในวัดร่องขุ่น เพื่อให้พุทธศาสนิกชนและนักท่องเทียวได้สักการะบูชาต่อไป

ส่วนนายบรรพต จำนงค์กิจ ราษฏรที่ตำบลวังชมภู  อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ใช้ดินน้ำมัน ปั้นพระบรมรูปจำลอง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในอิริยาบทต่าง ๆ ที่พระองค์ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ และเก็บไว้เป็นเวลานับสิบปีแล้ว นายบรรพตบอกว่า งานปั้นเหล่านี้ เกิดการที่ได้ชมภาพยนตร์พระราชกรณียกิจ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทางโทรทัศน์ จนเกิดความรัก ความศรัทธา จนเกิดเป็นแรงบันดาลใจ อยากจะถ่ายทอดพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่าน ในรูปแบบพระบรมรูปจำลอง เพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังได้ชมและศึกษา ซึ่งงานปั้นเหล่านี้เกิดจากพรสวรรค์และแรงบันดาลใจล้วน ๆ โดยที่ไม่ได้ร่ำเรียนมาแต่อย่างใด 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS