Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เยาวชนอาเซียนซาบซึ้งในโครงการพระราชดำริ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ต.ค. 59 เวลา 16:32:26 น.

จำนวนผู้ชม : 133

กรุณารอสักครู่...

สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ หรือ กปร.ได้นำเยาวชนอาเซียน เข้าค่ายเรียนรู้แนวพระราชดำริ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพระยุคลบาทในหลายจังหวัด ซึ่งต่างซาบซึ้งในหลายโครงการพระราชดำริและพร้อมน้อมนำไปปฏิบัติจริงในประเทศของตนเอง 

หลังจากเยาวชนอาเซียน 10 ประเทศ จำนวน 70 คนที่ได้ลงพื้นที่ศึกษาเรียนรู้ถึงหลักการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งด้านการพัฒนา และหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ตลอดหนึ่งสัปดาห์ที่ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดสกลนคร ภายใต้แนวทางพัฒนา แก้ไขปัญหาความแห้งแล้งโดยเพิ่มน้ำสร้างป่า พัฒนาคุณภาพชีวิตที่พอเพียง การทำนาโดยวิธีต่าง ๆ รวมถึงการสีข้าวและการแปรรูปผลิตภัณฑ์ซึ่งสามารถถ่ายทอดไปสู่ราษฎรที่สนใจทั้งในและต่างประเทศ เพื่อนำรูปแบบการพัฒนาไปต่อยอดขยายผลเป็นคลังอาหารที่มั่นคง 

ส่วนที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดจันทบุรี เยาวชนอาเซียนได้ร่วมเรียนรู้การจัดการทรัพยากรชายฝั่งทะเล จากยอดเขาสู่ท้องทะเล เพื่อสร้างชีวิตที่มั่นคง ทรัพยากรที่มั่งคั่ง พร้อมลงมือปฎิบัติกิจกรรมภายในศูนย์ฯ อาทิ การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ และการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ ให้อาหารปลานีโม่, ศึกษาเส้นทางเดินชมธรรมชาติป่าชายเลนจากพื้นที่เสื่อมโทรม สู่ป่าชายเลนที่สมบูรณ์ 

และก่อนปิดค่าย เยาวชนแต่ละประเทศได้นำเสนอสรุปผลการเรียนรู้จากการลงพื้นที่ที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งจะเป็นการสร้างองค์ความรู้ และผสานพลังเครือข่าย ในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติของภูมิภาคอาเซียน ให้เกิดการเกื้อกูลกัน เป็นพลังในการขับเคลื่อนการพัฒนาที่ยั่งยืนระดับนานาประเทศต่อไป

โดยเยาวชนแต่ละประเทศต่างซาบซึ้งในโครงการพระราชดำริ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ว่าสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตของทุกชนชาติในประเทศอาเซียนได้ เมื่อนำไปปฏิบัติจริง จะสามารถต่อสู้กับความยากจนและใช้ทรัพยากรของประเทศอย่างรู้คุณค่า 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS