Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

การประชุม ACD ครั้งที่ 2 เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ต.ค. 59 เวลา 12:04:35 น.

จำนวนผู้ชม : 726

กรุณารอสักครู่...

การประชุมสุดยอดกรอบความร่วมมือเอเชีย (ACD) ครั้งที่ 2 เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว โดยเน้นเรื่องการดึงภาคเอกชน และประชาชน เข้ามาช่วยขับเคลื่อนเอเชียให้เดินไปข้างหน้าพร้อม ๆ กัน อย่างยั่งยืน 

ในการประชุมครั้งนี้ มีผู้แทนระดับสูง จาก 34 ประเทศในเอเชียเข้าร่วม ที่ตัวผู้นำมาเอง มี 10 ประเทศ เช่น นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ , กัมพูชา , และมาเลเซีย รวมถึงประธานาธิบดีอิหร่าน และ ศรีลังกา

โดย นายบัน คี มุน เลขาธิการสหประชาชาติ ได้ส่งสารผ่านระบบวีดิโอ คอนเฟอเรนซ์ แสดงความยินดีกับการจัดประชุมครั้งนี้ เพื่อให้ประเทศต่าง ๆ ในเอเชีย กำหนดแนวทางพัฒนาร่วมกัน และอยากให้เน้นเรื่องประโยชน์ที่ประชาชนในภูมิภาคนี้จะได้รับ ซึ่งจะส่งผลดีต่อลูกหลานชาวเอเชียรุ่นต่อ ๆ ไป 

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถ้อยแถลง เปิดการประชุมภายใต้หัวข้อ"เอเชียหนึ่งเดียว หลากหลายในพลัง"โดยเน้นการเพิ่มบทบาทของเอเชียให้เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกที่กำลังชะลอตัว เพราะเอเชียมีประชากรรวมกันถึงร้อยละ 60 ของทั้งโลก 

และยังมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจกว่าร้อยละ 5 ต่อปี โดยให้ดึงภาคธุรกิจเอกชน และภาคประชาชน มาสนับสนุนภาครัฐ เป็นพลัง 3 ประสานในการขับเคลื่อน และจะนำไปสู่การตั้งประชาคมเอเชีย ในอีก 14 ปีข้างหน้า คือ ปี 2030 ภายใต้ร่วมมือใน 6 เสาหลัก 

ทั้งด้าน อาหาร,พลังงาน,วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี,การศึกษา และ วัฒนธรรม โดยไทยจะเป็นสะพานเชื่อมประเทศต่าง ๆ เข้าด้วยกัน โดยใช้นโยบาย ไทยแลนด์ 4.0 ทั้งเรื่องการพัฒนา นวัตกรรม , เทคโนโลยี , และฝีมือแรงงาน มาเป็นตัวขับเคลื่อน 

และไฮไลท์ในช่วงบ่าย จะอยู่ที่การเปิดให้ภาคธุรกิจเอกชน เข้าให้ข้อเสนอแนะต่อที่ประชุมผู้นำ โดยนาย แจ๊ค หม่า ประธานกลุ่มบริษัท อาลีบาบา ซึ่งเป็นธุรกิจอี – คอมเมิร์ซ รายใหญ่ของจีน จะเป็นผู้แถลงรายงานดังกล่าวด้วยตัวเอง 

จากนั้น ที่ประชุมจะร่วมกันลงนามรับรอง ปฏิญญากรุงเทพ , แถลงการณ์กระตุ้นเศรษฐกิจโลก , และวิสัยทัศน์ความร่วมมือเอเชีย ที่จะรวมกันเป็นประชาคมเอเชีย ปี 2030 

สำหรับการดูแลความสงบเรียบร้อยในการประชุมครั้งนี้ ทางตำรวจได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 3,000 นายมาดูแล และยืนยันว่า ไม่ได้มีการปิดถนนอย่างที่แชร์กันในโซเชียลมีเดีย ถนนหนทางยังใช้สัญจร ไป – มาได้ตามปกติ 

แต่ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยนเส้นทางแถวทำเนียบรัฐบาล , กระทรวงการต่างประเทศ และถนนเชื่อมต่อ 2 จุดนี้ เพราะเวลาที่ขบวนผู้นำประเทศเดินทางไปสถานที่สำคัญต่าง ๆ อาจทำให้การจราจรติดขัดบ้าง 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS