Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วิธีดูแลผู้สูงอายุช่วงอากาศหนาว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ม.ค. 59 เวลา 15:22:22 น.

จำนวนผู้ชม : 1,292

จากสภาพอากาศแปรปรวน ที่ส่งผลให้หลายพื้นในประเทศไทยที่มีอุณหภูมิลดต่ำลงอย่างฉับพลัน ล่าสุดพบผู้สูงอายุเสียชีวิต จากอากาศที่หนาวจัดแล้วหลายราย ครอบครัวไหนที่มีผู้สูงอายุอยู่ด้วย ก็ต้องดูแลกันเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในช่วงที่สภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงแบบนี้

ผศ.นพ.รุ่งนิรันดร์ ประดิษฐสุวรรณ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้แนะนำวิธีการดูแลผู้สูงอายุในช่วงหน้าหนาว ว่า สำหรับผู้สูงอายุที่แข็งแรงดีก็ไม่ควรละเลยที่จะดูแลสุขภาพ ซึ่งทำง่าย ๆ โดยรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ ด้วยการสวมใส่เสื้อผ้ามีความหนาเพียงพอ ห่มผ้าให้ร่างกายอบอุ่น โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศเย็น ออกกำลังกายเป็นประจำ เคลื่อนไหวร่างกายบ่อย ๆ เพื่อช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย กินอาหารร้อน ๆ หลากหลายให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละวัน ดื่มน้ำอุ่นวันละ 6-8 แก้ว และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ (ประมาณ 7-9 ชั่วโมง)

สำหรับสิ่งที่ต้องพึงระวังเป็นพิเศษมีดังนี้

1.โรคติดต่อทางการหายใจ เช่น ไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ ที่แพร่ระบาดในช่วงนี้ จะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน รุนแรง เช่น ปอดอักเสบติดเชื้อ การป้องกันทำได้โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในฝูงชน ควรล้างมือบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือคลุกคลีกับผู้ป่วย ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ปีละครั้ง หากเริ่มมีอาการของไข้หวัด ให้นอนพักมาก ๆ ดื่มน้ำอุ่นบ่อย ๆ ถ้าไข้สูงตัวร้อนมาก ควรใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตัวหรือกินยาลดไข้ หากมีไข้สูงเกิน 5 วัน ควรรีบไปพบแพทย์

2.ปัญหาเรื่องผิวหนัง เช่น ผิวแห้ง ผื่นผิวหนังอักเสบและคัน เนื่องจากผู้สูงอายุมีไขมันใต้ผิวหนังน้อย และต่อม ไขมันทำงานลดลงตามอายุ ทำให้ผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย บวกกับอากาศแห้งและมีความชื้นในอากาศ น้อย การอาบน้ำอุ่นจะยิ่งชะล้างไขมันที่ผิวหนังออกไปอีก ดังนั้นควรใส่เสื้อผ้าหนา ๆ ไม่อาบน้ำนาน ๆ ทาโลชั่น หรือน้ำมันทาผิวหลังอาบน้ำ และเช็ดตัวพอหมาด ๆ ทุกครั้ง เพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนัง

3.การกำเริบรุนแรงของโรคในระบบไหลเวียนเลือด เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ และโรคหลอดเลือดสมอง โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว อาจมีความดันโลหิตสูงขึ้นได้ในฤดูนี้ด้วย

4.ภาวะที่อุณหภูมิของร่างกายลดลงมากผิดปกติ สำหรับผู้สูงอายุที่อยู่ในชนบทห่างไกลที่อากาศหนาวจัด ต้อง ระวังภาวะนี้ เพราะประสาทรับรู้อากาศที่หนาวเย็นที่ผิวหนังของผู้สูงอายุมีความไวลดลง ร่างกายไม่สามารถตอบสนองด้วยการหนาวสั่น หรือการหดตัวของกล้ามเนื้อให้เกิดความอบอุ่นได้ดีเหมือนคนหนุ่มสาว

5.ปวดข้อ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาปวดข้อเรื้อรังอยู่เดิม อากาศที่หนาวเย็นอาจกระตุ้นให้โรคข้ออักเสบ เช่น โรคเกาต์ มีอาการรุนแรงขึ้นได้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS