Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จนท.เก็บตัวอย่างน้ำหาสาเหตุปลากระเบนตายกว่า 30 ตัว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 ต.ค. 59 เวลา 15:51:49 น.

จำนวนผู้ชม : 445

จังหวัดสมุทรสงคราม เตรียมประสานเขื่อนวชิรลงกรณ์ ให้ปล่อยน้ำเพิ่มเพื่อไล่น้ำเสียในน้ำแม่กลอง หลังเกิดปัญหาปลากระเบนตายกว่า 30 ตัว  

เจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมมลพิษได้สุ่มเก็บตัวอย่างน้ำและตะกอนดินในแม่น้ำแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม 5 จุด ประกอบด้วย บริเวณใต้สะพานข้ามแม่น้ำแม่กลองซึ่งเป็นปลายน้ำ อำเภออัมพวา สะพานบางนกแขวก โดย 3 จุดแรกนี้เป็นจุดที่พบปลากระเบนลอยตายและทางสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมจังหวัด ได้เก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนอีก 2 จุดที่สุ่มเก็บตัวอย่างเพิ่ม คือ บริเวณด้านเหนือและด้านท้ายของที่ตั้งโรงงานน้ำตาล อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี 

สำหรับการตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำเบื้องต้นจะบ่งบอกถึงระดับออกซิเจนในน้ำ ค่าความเค็ม กรดด่าง ความขุ่น ส่วนน้ำที่นำไปตรวจในห้องทดลอง เพื่อวิเคราะห์ถึงโลหะหนักหรือสารพิษที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำ ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ 

วันนี้ นายคันฉัตร ตันเสถียร ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาปลากระเบนในพื้นที่ เบื้องต้นได้ให้ทางชลประทานจังหวัด ประสานไปยังเขื่อนวชิรลงกรณ์ กาญจนบุรี ปล่อยน้ำเพิ่มเพื่อไล่น้ำเสียในน้ำแม่กลอง แต่เนื่องจากปริมาณน้ำในเขื่อนมีน้อย ซึ่งจะมีผลกระทบการใช้น้ำในหน้าแล้ง ต้องรายงานคณะรัฐมนตรีพิจารณา จึงยังดำเนินการไม่ได้ 

ล่าสุดเจ้าหน้าที่นำซากปลากระเบนที่ตายไปเผาทำลายแล้ว 16 ตัว โดยในช่วง 4-5 วันที่ผ่านมาได้รับแจ้งมีปลากระเบนตายจำนวน 32 ตัว แต่พบซากปลากระเบนจริงเพียง 18 ตัว ซึ่งตัวล่าสุดพบที่หน้าวัดบางกระพร้อม ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา เมื่อบ่าย 15.30 น. ที่ผ่านมา 

ล่าสุด เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ทางอุตสาหกรรมจังหวัดราชบุรีได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานน้ำตาลที่ปรากฏในคลิปภาพ ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่ามีการลักลอบปล่อยน้ำเสียลงสู่แม่น้ำแม่กลอง และอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำเน่าเสีย และปลากระเบนตาย โดยการประชุมร่วมของเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ยังไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปด้านในของโรงงาน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS