Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จนท.เก็บตัวอย่างน้ำหาสาเหตุปลากระเบนตายกว่า 30 ตัว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 ต.ค. 59 เวลา 15:51:49 น.

จำนวนผู้ชม : 395

กรุณารอสักครู่...

จังหวัดสมุทรสงคราม เตรียมประสานเขื่อนวชิรลงกรณ์ ให้ปล่อยน้ำเพิ่มเพื่อไล่น้ำเสียในน้ำแม่กลอง หลังเกิดปัญหาปลากระเบนตายกว่า 30 ตัว  

เจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมมลพิษได้สุ่มเก็บตัวอย่างน้ำและตะกอนดินในแม่น้ำแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม 5 จุด ประกอบด้วย บริเวณใต้สะพานข้ามแม่น้ำแม่กลองซึ่งเป็นปลายน้ำ อำเภออัมพวา สะพานบางนกแขวก โดย 3 จุดแรกนี้เป็นจุดที่พบปลากระเบนลอยตายและทางสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมจังหวัด ได้เก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนอีก 2 จุดที่สุ่มเก็บตัวอย่างเพิ่ม คือ บริเวณด้านเหนือและด้านท้ายของที่ตั้งโรงงานน้ำตาล อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี 

สำหรับการตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำเบื้องต้นจะบ่งบอกถึงระดับออกซิเจนในน้ำ ค่าความเค็ม กรดด่าง ความขุ่น ส่วนน้ำที่นำไปตรวจในห้องทดลอง เพื่อวิเคราะห์ถึงโลหะหนักหรือสารพิษที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำ ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ 

วันนี้ นายคันฉัตร ตันเสถียร ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาปลากระเบนในพื้นที่ เบื้องต้นได้ให้ทางชลประทานจังหวัด ประสานไปยังเขื่อนวชิรลงกรณ์ กาญจนบุรี ปล่อยน้ำเพิ่มเพื่อไล่น้ำเสียในน้ำแม่กลอง แต่เนื่องจากปริมาณน้ำในเขื่อนมีน้อย ซึ่งจะมีผลกระทบการใช้น้ำในหน้าแล้ง ต้องรายงานคณะรัฐมนตรีพิจารณา จึงยังดำเนินการไม่ได้ 

ล่าสุดเจ้าหน้าที่นำซากปลากระเบนที่ตายไปเผาทำลายแล้ว 16 ตัว โดยในช่วง 4-5 วันที่ผ่านมาได้รับแจ้งมีปลากระเบนตายจำนวน 32 ตัว แต่พบซากปลากระเบนจริงเพียง 18 ตัว ซึ่งตัวล่าสุดพบที่หน้าวัดบางกระพร้อม ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา เมื่อบ่าย 15.30 น. ที่ผ่านมา 

ล่าสุด เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ทางอุตสาหกรรมจังหวัดราชบุรีได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานน้ำตาลที่ปรากฏในคลิปภาพ ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่ามีการลักลอบปล่อยน้ำเสียลงสู่แม่น้ำแม่กลอง และอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำเน่าเสีย และปลากระเบนตาย โดยการประชุมร่วมของเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ยังไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปด้านในของโรงงาน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS