Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-ทำบุญคล้ายวันเกิดหลวงพ่อคูณ ลูกศิษย์แน่น

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 ต.ค. 59 เวลา 09:33:48 น.

จำนวนผู้ชม : 302

มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานถวายเนื่องในวันคล้ายวันเกิดพระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ โดยคณะศิษยานุศิษย์เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

08.00 น.ที่ห้องประชุมมิตรภาพ อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานประกอบพิธีบำเพ็ญบุญกุศลทักษิณานุประทาน วันคล้ายวันเกิด พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ โดยมีคณะศิษยานุศิษย์ในเขต จ.ขอนแก่น จังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งจากวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ร่วมในการประกอบพิธีทางศาสนาเป็นจำนวนมาก โดยมีพระเถรานุเถระชั้นผู้ใหญ่รวมทั้งพระภิกษุ สามเณร ในพื้นที่ จ.ขอนแก่นและจากวัดบ้านไร่ รวมกว่า 100 รูป ร่วมในการประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานในครั้งนี้ 


รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มข. กล่าวว่า การกำหนดพิธีบำเพ็ญบุญกุศลทักษิณานุประทาน เพื่อถวายแด่หลวงพ่อคูณ ครั้งนี้เป็นการกำหนดจัดกิจกรรมงานบุญอย่างต่อเนื่องของเหล่าพุทธศาสนิกชนที่เลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณ รวมทั้งคณะผู้บริหาร คณาจารย์และนักศึกษา ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีคณะแพทยศาสตร์ เป็นเจ้าภาพดำเนินงาน โดยการประกอบพิธีวันนี้ได้แบ่งอออกเป็น 2 ช่วง โดยในช่วงเช้าได้จัดให้มีพิธีการทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห่ง ถวายแด่พระสงฆ์ 100 รูปจากนั้นจะเป็นการถวายภัตราการ จตุปัจจัย และเครื่องไทยธรรม โดยที่ประธานฝ่ายสงฆ์ จะกล่าวอนุโมทนากถาธรรม เพื่อบำเพ็ญบุญกุศลทักษิณานุประทานวันคล้ายวันเกิดหลวงพ่อคูณ 

ขณะที่พิธีกรรมในช่วงสายนั้นจะมีการประกอบพิธีกรรม ณ ห้องเก็บสรีระสังขาร หลวงพ่อคูณ ที่ชั้น 7 อาคารเรียนรวม โดยพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูปจะร่วมสวดพระพุทธมนต์ ขณะที่คณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัยฯ,คณะแพทยศาสตร์ รวมทั้งจากคณะต่างๆรวมไปถึงศิษยานุศิษย์และผู้ที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาจะร่วมทอดผ้าไตรบังสุกุล ถวายภัตราหารเพล จตุปัจจัยและเครื่องไทยธรรม ถือเป็นการเสร็จพิธี 

รศ.ดร.กิตติชัย กล่าวต่ออีกว่า ตลอดในช่วงทำพิธีได้กำหนดให้มีการเปิดให้กราบสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ บริเวณชั้น 7 ของอาคารเรียนรวม โดยพุทธศาสนิกชนสามารถติดต่อประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่ที่ประจำอยู่บริเวณด้านหน้าห้องเก็บสรีระสังขาร ขณะที่บริเวณ ชั้น 1 อาคารผู้ป่วยนอกนั้นยังคงมีการประดิษฐานรูปปั้นและภาพเหมือนหลวงพ่อคูณ เพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล รวมทั้งการร่วมบริจาคเพื่อสมทบกองทุนหลวงพ่อคูณ เพื่อช่วยเหลือพระสงฆ์อาพาธอีกด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS