Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชาชนหลั่งไหลสรงน้ำศพหลวงพ่อจรัญ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ม.ค. 59 เวลา 11:07:12 น.

จำนวนผู้ชม : 1,027

วันที่ 2 ที่เปิดให้ประชาชนสรงน้ำศพ หลวงพ่อจรัญ ก่อนจะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ ในช่วงเย็นเวลา 17.00 น.วันนี้ บรรยากาศที่วัดอัมพวัน เนื่องแน่นตั้งแต่ช่วงเช้า ขณะที่หลายคนเดินทางมาปฏิบัติธรรมเพื่อถวายให้หลวงพ่อจรัญ

เข้าสู่วันที่ 2 ของการเปิดให้ศิษยานุศิษย์เข้าสรงน้ำพระธรรมสิงหบุราจารย์ หรือ หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม บรรยากาศยังคงเนืองแน่นไปด้วยประชาชนจำนวนมาก ที่หลั่งไหลร่วมแสดงความอาลัยและแสดงพลังศรัทธาที่มีต่อหลวงพ่อจรัญ ซึ่งบรรยากาศบริเวณศาลาสุธรรมภาวนา จุดที่ตั้งร่างของหลวงพ่อจรัญ มีประชาชนต่อแถวเพื่อสรงน้ำศพยาวจากศาลาลงไป ขณะที่ความยาวมากกว่า 2 กิโลเมตร ซึ่งทางคณะกรรมการคาดว่าจะมีประชาชนเดินทางมาร่วมสรงน้ำตลอดทั้งวัน เนื่องจากมีประชาชนเดินทางมาเป็นจำนวนมาก ทางวัดจึงต้องการให้ทุกคนได้สรงน้ำศพ สำหรับแนวการปฏิบัติใช้การไหว้แบบไม่ต้องคุกเข่าเพื่อความรวดเร็ว เพราะอยากให้ทุกคนได้ใกล้ชิดหลวงพ่อเป็นครั้งสุดท้าย

โดยพระครูปัญญา ประสิทธิคุณ รักษาการเจ้าอาวาสวัดอัมพวัน กล่าวว่าในวันนี้ลูกศิษย์ที่เดินทางมามีทั้งจากต่างจังหวัดและต่างประเทศ จึงจำเป็นต้องยืดเวลาสรงน้ำศพไปจนถึงเวลา 16.30 น. ก่อนจะยุติให้ประชาชนสรงน้ำศพเพื่อเตรียมสถานที่รอพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรง ศพในเวลา 17.00 น. ก่อนจะบรรจุร่างในโลงไม้สักทอง เพื่อประกอบพิธีสวดพระอภิธรรม ซึ่งจะอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์ 7 วัน หลังจากนั้นจะเปิดโอกาสให้ประชาชนจองเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลศพ

ขณะที่บริเวณกุฏิของหลวงพ่อจรัญช่วงเช้าวันนี้ หลายคนก็เดินทางมากราบไหว้และนั่งวิปัสนากรรมฐานตามคำสอนของหลวงพ่อ เพราะบริเวณนี้เป็นจุดที่หลวงพ่อใช้อบรมศิษยานุศิษย์เป็นประจำทุกวัน เช่นเดียวกับศาลาธรรมสภา สถานที่ฝึกอบรมวิปัสสนากรรมฐานตลอดทั้งวันยังคงเปิดให้สาธุชนเข้ามาฟังธรรม ได้ตามปกติ หลายคนตั้งใจมาปฏฺิบัติธรรมเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับการจากไปของหลวงพ่อ จากการสังเกตุพื้นที่โดยรอบในวัดจะมีหลักธรรมคำสอนในการประพฤติปฏิบัติตัว และการมีสติในการดำเนินชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยยึดเหนี่ยวจิตใจและความเลื่อมใสของประชาชนดังคำกล่าวของ หลวงพ่อที่เขียนไว้ว่า"ความโง่ที่ไม่เบียดเบียนใคร ดีกว่าความฉลาดที่เอาเปรียบคน"สำหรับประชาชนที่จะร่วมทำบุญและจองเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพ ทางวัดจัดศาลาเฟื่องฟ้าให้ประชาชนได้ลงชื่อตั้งแต่เวลา 07.00 น. ของทุกวัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS