Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นราธิวาส-นำลองกองมาแปรรูปเป็นไอศกรีม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ก.ย. 59 เวลา 09:37:07 น.

จำนวนผู้ชม : 752

นักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ทดลองนำลองกองมาแปรรูปเป็นไอศกรีม และ เยลลี่ แก้ปัญหาผลผลิตล้นตลาดทำให้ราคาตกต่ำ

นายวัฒนา เต็มดี อาจารย์คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ พร้อมนักศึกษา พลิกวิกฤตเป็นโอกาสด้วยการนำลองกองมาแปรูปเป็นเยลลี่และไอศครีมรสลองกอง เป็นการเพิ่มมูลค่าลองกองล้นตลาดทำให้ราคาตกต่ำ ซึ่งถือว่าเป็นทางออกและยังมีแนวคิดต่อยอดไปถึงผลไม้ชนิดต่างๆที่ออกตามฤดูกาล และ อาจประสบปัญหาล้นตลาดราคาตกต่ำเช่นเดียวกับลองกอง

ที่ผ่านมามีการแปรรูปไอกครีมรสชาติผลไม้ต่างๆ อาทิ ไอศกรีมรสทุเรียน มะม่วง ข้าวโพด สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอรี่ และ อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งเป็นแนวคิดของอาจารย์วัฒนา ที่ใช้เงินทุนไม่สูงและแปรรูปง่าย แถมยังเป็นแรงจูงใจให้ผู้บริโภคหันมาชิมไอศกรีมรสลองกองที่แปลกใหม่ และ หอมหวานไม่แพ้ผลลองกองสดๆ

อย่างไรก็ตาม การนำมาลองมาทดลองแปรรูปเป็นเยลลี่ และไอศกรีมรสลองกอง ครั้งนี้ เป็นเพียงการทดลองของมหาวิทยาลัยฯ ซึ่งได้รับการยอมรับจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ได้ลิ้มลอง และ หากมีกลุ่มผู้สนใจ หรือ เจ้าของสวนลองกอง เข้ารับการถ่ายทอดและเรียนรู้ขั้นตอนกระบวนการผลิต เชื่อว่าจะสามารถนำไปแปรรูปเองได้และจะมีตลาดไปในตัวโดยอัตโนมัติ หากปรรูปออกมามีรสชาติหอมหวานจะได้รับความสนใจจากผู้บริโภคแบบปากต่อปาก จนกลายเป็นธุรกิจไปในที่สุด

ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รสสุคนธ์ แสงมณี อธิการบดีมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ เปิดเผยว่า ลองกองเป็นผลผลิตในพื้นที่มีชื่อระดับประเทศ เราก็อยากที่จะส่งเสริมในเรื่องของการพัฒนาเรื่องของคุณภาพ ที่สำคัญคือด้านการสร้างมูลค่าเนื่องจากทราบว่าลองกองการเก็บรักษามีข้อจำกัด ฉะนั้นการที่เราสามารถแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าได้ในรูปแบบต่างๆ เป็นการช่วยในเรื่องของรายได้ภาคการเกษตร
ด้านนายวัฒนา เต็มดี อาจารย์คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ เปิดเผยว่า ทางคณะเกษตรสาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ยินดีที่เกษตรกรจะเข้ามาเรียนรู้และรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีนี้ โดยที่อาจจะรวมกลุ่มกันมาอย่างน้อยกลุ่มละประมาณ 10 คน เพื่อที่จะได้ช่วยกันเรียนรู้และจำ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS