Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เร่งระบายน้ำเหนือลงแม่น้ำเจ้าพระยา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ก.ย. 59 เวลา 12:05:56 น.

จำนวนผู้ชม : 280

การเร่งระบายน้ำเหนือ จากแม่น้ำปิง วัง ยม  น่าน ที่ไหลลงแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งมีปริมาณมากอยู่ในขณะนี้ สำนักบริหารจัดการน้ำ และอุทกวิทยา ได้เพิ่มช่องทางการระบายน้ำไปทางเขื่อนพระราม 6 เพื่อให้ออกแม่น้ำบางปะกงอีกหนึ่งช่องทางด้วย 

ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาขณะนี้อยู่ที่ 16.57 เมตร หรือเพิ่มขึ้นชั่วโมงละ 1 เซนติเมตร เนื่องจากยังมีน้ำเหนือ และน้ำจากลุ่มแม่น้ำสะแกกรัง ไหลมารวมกันอย่างต่อเนื่องแต่มีการระบายออกเท่าเดิม ซึ่งวันนี้จะประชุมคณะกรรมการลุ่มน้ำเพื่อขอความเห็นชอบในการเพิ่มปริมาณการไหลออกของน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จาก 1,790 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อเร่งระบายน้ำเหนือที่ไหลมาสะสม แต่มตินี้จะต้องนำเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อนุมัติก่อน

สำหรับการระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาขณะนี้ ระบายออกไปทางคลองชัยนาท-ป่าสัก ทางฝั่งทิศตะวันออกของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไปยังเขื่อนพระราม 6 ที่อำเภอท่าเรือ เพื่อไปลงแม่น้ำบางปะกง และอีกส่วนระบายไปทางทิศตะวันตกของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาลงแม่น้ำน้อย คลองบางหลวง และคลองบางบาล ลงคลองลาดชะโด ออกไปยังจังหวัดสุพรรณบุรี และ ลงแม่น้ำท่าจีนออกอ่าวไทย เพื่อลดปัญหาน้ำท่วมให้กับชาวบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำ 

แต่เนื่องจากมีปริมาณน้ำจำนวนมาก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ประกาศเตือนชาวบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำป่าสัก อำเภอท่าเรือ และ คลองหลวง เตรียมขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง

ขณะที่จังหวัดปทุมธานี ผู้ว่าราชการจังหวัด สั่งให้เร่งระบายน้ำในคลองรังสิตประยูรศักดิ์ เพื่อรองรับน้ำเหนือที่จะระบายมาจากทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ส่วนน้ำที่ท่วมอยู่ตามหมู่บ้านขณะนี้ให้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมเพื่อเร่งสูบน้ำออกแล้ว 

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่อีกหลายจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากภาวะฝนตกหนัก ติดตามรายงานสดจากโครงข่ายตาสับปะรด

จุดแรกจาก ตำบลบางพระหลวง อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ระดับน้ำในคลองบางพระหลวง ซึ่งเป็นคลองสาขาของแม่น้ำน่าน ได้ไหลล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ระดับน้ำสูง 70-100 ชาวบ้านต้องขนย้ายข้าวของหนีน้ำขึ้นที่สูง ต้องใช้เรือในการเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน

จุดที่ 2 จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสามยอดดอยใหม่ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก เจ้าหน้าที่กำลังช่วยกันเก็บกู้อุปกรณ์ทางการแพทย์ ยา คอมพิวเตอร์ หลังฝนตกหนักและเกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาจากภูเขา เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ทำให้อาคารโรงพยาบาลเสียหายทั้งหมด

จุดสุดท้าย เป็นบริเวณตำบลบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ชาวบ้านเกือบ 100 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมเป็นระลอกที่ 8 หลังน้ำในคลองบางม่วงเอ่อล้นเข้าท่วม หนักสุดที่ซอยธารทองใต้ ระดับน้ำสูง 40-50 เซนติเมตร ถนนเพชรเกษมสายตะกั่วป่า-เขาหลัก มีน้ำท่วมขังการสัญจรลำบาก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS