Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยโสธร-ชุมนุมต้านสร้างโรงน้ำตาล-โรงไฟฟ้าชีวมวล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ก.ย. 59 เวลา 07:46:50 น.

จำนวนผู้ชม : 521

กลุ่มชาวบ้านในจังหวัดอำนาจเจริญ และยโสธร นัดรวมตัวกันที่หอประชุมเทศบาลตำบลน้ำปลีก เพื่อคัดค้านการก่อสร้างโรงงานน้ำตาล และโรงงานไฟฟ้าชีวมวล ใกล้ชุมชน และแหล่งน้ำสายหลัก เกรงส่งผลกระทบทั้งอากาศเป็นพิษ น้ำในลำน้ำเซบายเน่าเสีย

นายอิสรา แก้วดี แกนนำกลุ่มรักษ์บ้านเกิด ซึ่งเป็นชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลน้ำปลีก เป็นแกนนำตัวแทนชาวบ้านจาก 3 อำเภอในจังหวัดอำนาจเจริญ คือ อำเภอเมือง เสนางคนิคม หัวตะพาน และ อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร ประมาณ 500 คน โดยกลุ่มนี้เรียกตัวเองว่า"ขบวนการองค์กรชุมชนคนลุ่มน้ำเซบาย"ได้รวมกลุ่มชุมนุมอย่างสงบบริเวณหอประชุมเทศบาลตำบลน้ำปลีก เพื่อแสดงพลังคัดค้านไม่เอาโรงงานน้ำตาล และโรงไฟฟ้าชีวมวล ที่จะก่อสร้างใกล้ชุมขนตำบลน้ำปลีก จังหวัดอำนาจเจริญ หลังจากชาวบ้านเคยชุมนุมคัดค้านไปแล้วเมื่อวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยรอบๆ หอประชุมมีการกางเต๊นท์ตั้งโรงทาน ให้บริการกินฟรีตลอดวัน

ขณะที่นายยิ่งยศ ธนะจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ ได้นำหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องกับการตั้งโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวลมาชี้แจงทำความเข้าใจ โดยให้ประชาชนซักถามข้อสงสัยอย่างเต็มที่ ซึ่งส่วนใหญ่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับขั้นตอนการตั้งโรงงาน และการให้ข้อมูลของส่วนราชการที่ไม่ปฏิบัติเหมือนที่พูดกันในที่ประชุม ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ให้ชี้แจงข้อเท็จจริง และผลกระทบให้ประชาชนทราบอย่างโปร่งใสทุกขั้นตอน 

จากการสอบถาม ชาวบ้านต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่เอาโรงงานน้ำตาล และโรงไฟฟ้าชีวมวล เพราะจะส่งผลเสียต่อสภาพอากาศ ทำให้น้ำในลำน้ำเซบายที่อาศัยทำการเกษตร ผลิตน้ำประปา เน่าเสีย มีสารพิษอันตรายไหลปะปนลงลำน้ำ เป็นอันตรายต่อคนและสัตว์เลี้ยงของทั้ง 2 จังหวัด โดยชาวบ้านจะขอทำการเกษตรอินทรีย์ ยึดแนวทางทำมาหากินที่บรรพบุรุษ ไม่เอาโรงงาน

สำหรับการสร้างโรงงานน้ำตาลในพื้นที่ตำบลน้ำปลีก เป็นโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่น และลดต้นทุนการขนส่งให้แก่ชาวไร่อ้อย เพื่อรองรับผลผลิตอ้อยตามโครงการปรับเปลี่ยนเกษตรเชิงเดี่ยว และใช้ที่ดินไม่คุ้มค่าทางเศรษฐกิจ มาเป็นเกษตรแปลงใหญ่ที่มีการบริหารจัดการครบวงจร รองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) หากจัดตั้งได้สำเร็จจะมีกำลังการผลิต 20,000 ตันต่อวัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS