Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมชลฯ เสนอ รมว.เกษตรฯ ระบายน้ำเจ้าพระยาเพิ่ม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ก.ย. 59 เวลา 15:51:29 น.

จำนวนผู้ชม : 210

กรมชลประทานเตรียมเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้น หลังกรมอุตุนิยมวิทยาชี้ปลายสัปดาห์นี้ ร่องมรสุมจะทำให้ฝนตกหนักหลายพื้นที่ เช่นเดียวกับคลองรังสิตฯ ก็เร่งระบายน้ำลงแม่น้ำเจ้าพระยาเตรียมรับมวลน้ำฝนละลอกใหม่

เครื่องสูบน้ำ 10 เครื่อง ที่สถานีสูบน้ำจุฬาลงกรณ์ เดินเครื่องเร่งระบายน้ำออกจากคลองรังสิตประยูรศักดิ์ที่อยู่ในระดับ 1.2 เมตรให้ไหลไปลงแม่น้ำเจ้าพระยาให้ได้มากที่สุด โดยตั้งเป้าอย่างน้อยระดับน้ำต้องอยู่ที่ 1 เมตร ถึงจะรองรับฝนละลอกใหม่ได้โดยจุดนี้จะช่วยป้องกันน้ำท่วม กทม. ซึ่งน้ำบางส่วนจะไปที่คลองเปรมประชากรจึงต้องเร่งระบายลงเจ้าพระยา

ส่วนการประชุมคณะอนุกรรมการติดตามสถานการณ์น้ำ ดร.ทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน บอกว่า จะทำบันทึกถึงรัฐมนตรีเกษตรฯ ขอความเห็นชอบระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้น 2,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ก่อนส่งให้กระทรวงมหาดไทย แจ้งพื้นที่เตรียมแผนรับมือ ทำความเข้าใจกับประชาชน เพราะจะมีผลให้พื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำ พื้นที่ลุ่มต่ำและที่อยู่นอกคันกั้นน้ำเกิดน้ำท่วมได้

พร้อมชี้แจงเหตุที่ยังไม่ได้ผันน้ำเข้าทุ่งตามที่ชาวพระนครศรีอยุธยาเรียกร้อง เนื่องจากทั้งสองฝั่งมีนาข้าวรอเก็บเกี่ยว อีกทั้งปลายเดือนนี้ไปถึงตุลาคม จะมีปริมาณน้ำไหลมาสมทบต่อเนื่อง จึงไม่สามารถผันน้ำเข้าทุ่งได้เต็มที่ในขณะนี้

กรมชลประทาน ยืนยันได้บริหารจัดการน้ำอย่างเต็มศักยภาพแล้ว การระบายน้ำทางตรงออกสู่อ่าวไทยถือเป็นแนวทางที่ดีที่สุด ขณะเดียวกันก็ได้ตัดยอดน้ำระบายออก ทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตก จ.สุพรรณบุรีควบคู่ไปด้วย ดังนั้นชาวบ้านที่อยู่นอกคันกั้นน้ำต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS