Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-เผยหนาวนี้เห็นแม่คะนิ้งดอยอินทนนท์เร็วขึ้น

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ก.ย. 59 เวลา 08:45:45 น.

จำนวนผู้ชม : 2,114

เชียงใหม่-เผยหนาวนี้เห็นแม่คะนิ้งดอยอินทนนท์เร็วขึ้น
เชียงใหม่-เผยหนาวนี้เห็นแม่คะนิ้งดอยอินทนนท์เร็วขึ้นเชียงใหม่-เผยหนาวนี้เห็นแม่คะนิ้งดอยอินทนนท์เร็วขึ้นเชียงใหม่-เผยหนาวนี้เห็นแม่คะนิ้งดอยอินทนนท์เร็วขึ้นเชียงใหม่-เผยหนาวนี้เห็นแม่คะนิ้งดอยอินทนนท์เร็วขึ้น

หัวหน้าอุทยานฯ ดอยอินทนนท์ ชี้ปีนี้แม่คะนิ้งจะมาเร็วขึ้นและนานกว่าทุกปีตามที่กรมอุตุฯ คาดฤดูหนาวจะมาเร็ว พร้อมเผยนักท่องเที่ยวจะได้พบป่า 3 แบบที่มีความสมบูรณ์ด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าโดยเฉพาะทุ่งกุหลาบพันปีแห่งเดียวนับ 100 ไร่ 

นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ฤดูหนาวของจังหวัดเชียงใหม่ปีนี้จะมาเร็วขึ้นจากการคาดการณ์ของอุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ทำให้ราวต้นเดือนพฤศจิกายนนี้จะเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูหนาวซึ่งนักท่องเที่ยวนอกจากจะได้สัมผัสอากาศหนาวเย็นบนดอยอินทนนท์แล้ว ยังอาจเกิดปรากฏการณ์น้ำค้าแข็ง หรือแม่คะนิ้ง ให้นักท่องเที่ยวชมในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ด้วยซึ่งจะเกิดขึ้นยาวนานกว่าทุกปี

อย่างไรก็ตามยังมีความอันซีนของการเดินทางเที่ยวชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน หลังจากเมื่อปี 53 ได้เปิดให้เดินเที่ยวชมอย่างเป็นทางการในช่วงฤดูหนาว บริเวณกิโลเมตรที่ 43 ระดับความสูงประมาณ 2,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล ความสมบูรณ์ของพรรณไม้ป่าดิบชื้นที่กำลังได้รับการฟื้นฟู โดยเฉพาะทุ่งกุหลาบพันปีที่มากที่สุด ใหญ่ที่สุดของประเทศกว่า 100 ไร่ นอกจากนี้ยังมีป่าอัลไพน์ หรือทุ่งหญ้า กว่า 200 ไร่ จะได้ชมสัตว์หากชมยากที่จะออกมากินอาหาร ที่สำคัญป่าเมฆที่นับว่ายังเป็นอันซีนที่จะมีให้ชมตลอดทั้งวัน ระดับความสูงกว่า 2,000 เมตร จากระดับน้ำทะเล เพราะสภาพอากาศที่หนาวเย็น และมีความชื้นสูงตลอดทั้งปีทำให้เกิดป่าเมฆขึ้นมาในประเทศไทยมีเพียง 3 แห่ง ซึ่งดอยอินทนนท์เป็น 1 ใน 3 นอกจากอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก มีความสูง 2,285 เมตร ซึ่งเป็นยอดดอยที่สูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย และ อุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช มีกิจกรรมเดินป่าศึกษาธรรมชาติตามเส้นทางบ้านคีรีวง-ยอดเขาหลวง ซึ่งมีความสูง 1,835 เมตร 

ขณะเดียวกันปีนี้ได้เสริมมัคุเทศก์น้อย และมัคคุทเศก์นักล่าเป็นนักเล่าจาก 40 คน เป็น 240 คน จะมีเป็นผู้แนะนำการเดินเที่ยวชมต่างๆ ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โดยเฉพาะกิ่วแม่ปานปีนี้จะมีป้ายแนะนำ ป้ายเตือน ป้ายชี้เส้นทาง และป้ายดิจิทัลบอกอุณหภูมิให้กับนักท่องเที่ยวได้ทราบ พร้อมเป็นแลนด์มาร์คเซลฟีอุณหภูมิในแต่ละวัน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS