Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อยุธยา-บางบาล อ่วม!วัด โรงเรียน ทรัพย์สินชาวบ้านจมน้ำ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 ก.ย. 59 เวลา 10:58:23 น.

จำนวนผู้ชม : 574

พื้นที่ลุ่มคลองบางหลวง มีน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มในหลายตำบลของอำเภอบางบาล บ้านเรือน สถานที่ราชการ รพ.พื้นที่การเกษตร เสียหายหนัก ขณะที่ระดับน้ำยังสูงขึ้นเรื่อยๆ

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่สูงขึ้นจากน้ำเหนือบ่าลงมาและฝนตกหนัก ส่งผลให้น้ำในคลองบางหลวงล้นไหลเข้าท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้าน

จากภาพทางอากาศจะเห็นถนนทางเข้าวัดตะกู ตำบลตะกู ระยะทางยาวเกือบ 500 เมตร ถูกน้ำไหลบ่าเข้าท่วมมิดตลอดสาย ชุมชน และ ชาวบ้านรอบวัดตะกู ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ต้องใช้เรือในการเดินทางเข้า-ออกหมูบ้านเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีชาวบ้านที่ไม่มีเรือต้องเดินลุยฝ่ากระแสน้ำที่ไหลบ่าข้ามถนน และ พยายามเคลื่อนย้ายรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ที่ติดอยู่ในหมู่บ้านออก ส่วนโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพวัดตะกูถูกน้ำล้อมรอบ สร้างความเดือดร้อนลำบากในการเดินทางมาตรวจรักษาสุขภาพโดยเฉพาะคนไข้ติดเตียง และผู้สูงอายุ โรงเรียนวัดตะกูที่อยู่บริเวณเดียวกันกับวัดถูกน้ำท่วมทั้งหมด

ในส่วนของตำบลบางหัก เดือดร้อนหนักสุด นอกจากพืชสวนกล้วยห้อมนับร้อยๆไร่จมน้ำเสียหายแล้ว น้ำที่ขึ้นสูงอย่างรวดเร็วได้ท่วมบ้านเรือนของประชาชนที่ปลูกสร้างอยู่พื้นที่ต่ำริมคลองบางหลวงหลายหลังคาเรือนไม่สามารถอยู่อาศัยได้

ล่าสุด นางกองแก้ว ขันธบัญฑิต ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ตำบลบางหัก ได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยังเทศบาลตำบลบางบาล ขอสนับสนุนเต็นท์จำนวน 5 หลัง มาตั้งกางริมถนนเพื่ออพยพชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมบ้านได้พักอาศัยเป็นการชั่วคราว

ส่วนที่ตำบลไทรน้อย พื้นที่ลุ่มริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในอำเภอบางบาล มีน้ำล้นตลิ่งคลองบาลบาลเข้าท่วมโรงเรียน วัด โบสถ์จมน้ำได้รับความเสียหาย และน้ำยังไหลข้ามเขื่อนดินของวัดบุญกัญนาราส ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทะลักเข้าท่วมพระอุโบสถของวัด ส่วนลานวัดสถานที่ตั้งประดิษฐานเรือสำเภาโบราณบรรทุกพระบรมมหาเจดีย์ พระพุทธรูปปางสมาธิขนาดใหญ่ กลางลานวัดจมน้ำเกือบมิดองค์พระ ส่วนโรงเรียนวัดบุญกัญนาวาสที่อยู่ติดกันพบว่าได้ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายไปด้วยเช่นเดียวกัน

สำหรับอำเภอบางบาลขณะนี้พบว่าพื้นที่ริมคลองบางหลวง คลองบางบาล ที่รับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาถูกน้ำท่วมเต็มพื้น 100 เปอร์เซ็นต์ ได้แก่ ตำบลกบเจา ไทรน้อย บางบาล บางชะนี บางหัก บางหลวงโดด วัดตะกู ทางช้าง และน้ำเต้า ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 86 หมู่บ้าน 2,797 หลังคาเรือน รวม 10,801 คน 

สำหรับที่อำเภอเสนาลุ่มแม่น้อยประชาชนสองฝั่งแม่น้ำได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันส่วนใหญ่ถูกน้ำท่วมชั้นล่างและใต้ถุนบ้าน โดยเฉพาะพื้นที่ชุมชน หมู่ 1 หมู่ 2 ตำบลสามกอที่อยู่รอบตลาดอำเภอเสนา ได้รับผลกระทบมากที่สุดในขณะนี้สำหรับพื้นที่อำเภอเสนา

จากภาพมุมสูงในพื้นที่ตำบลวัดตะกู จะเห็นทุ่งรับน้ำทุ่งผักให่ พื้นที่หลายหมื่นไร่ ที่ที่น้ำยังไม่ท่วมและไม่มีการระบายน้ำเข้าไปกักเก็บ ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนร้องขอให้ชลประทานระบายน้ำลงไปกักเก็บพื่อบรรเทาความเดือดรัอนในช่วงที่เขื่อนเร่งระบายน้ำลงมาในขณะนี้ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS