Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เริ่มปรับ-แก้ MV เที่ยวไทยมีเฮ 20%

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ก.ย. 59 เวลา 11:57:48 น.

จำนวนผู้ชม : 294

จากกระแสวิพากษ์วิจารณ์ มิวสิกวิดีโอเพลง"เที่ยวไทยมีเฮ"ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ที่ใช้โขน-ทศกัณฐ์นางสีดา-ยักษ์เป็นตัว เดินเรื่องเพื่อใช้ประชาสัมพันธ์เชิญชวนคนมาเที่ยวประเทศไทย  ซึ่งมีทั้งเสียงวิจารณ์ทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วยนั้น เมื่อวานนี้เราได้ให้ผู้ชมรายการเข้าไปแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับมิวสิกวีดีโอนี้ในเฟซบุ๊ก เที่ยงวันทันเหตุการณ์  ปรากฎเข้าไปแสดงความเห็นกันแบบถล่มทะลาย ซึ่งก็ต้องขอบคุณผู้ชมทุกท่านที่ร่วมเข้าไปแสดงความเห็นกัน

ความเห็นของผู้ชมส่วนใหญ่  ต่างก็ชื่นชอบ มิวสิกวีดีโอเพลง เที่ยวไทยมีเฮ เราคัดความเห็นมาให้ดูบางส่วน อย่างคุณ  Candy Nutsantawiriya  โพสต์ว่า  "ชอบ เอ็มวีค่ะ มองว่าศิลปะ ไม่น่าจะมีการแบ่งชนชั้น ปิดกั้น หรือตีกรอบ เพราะส่งผลถึงความคิดสร้างสรรค์ของเด็กไทยในอนาคต การคิดสิ่งใหม่ๆน่าจะเป็นสิ่งที่ดี ดีกว่าก๊อบคนอื่นมาหรือชาติอื่นมานะคะ"ขณะที่  คุณ Olivy O-Sirikanya  โพสต์ว่า  "อนุรักษ์วัฒนธรรมของประเทศไทยทำให้คนสมัยใหม่สนใจมากขึ้น ดีแล้ว  ทศกัณฑ์ไม่ได้เสียหายอะไรนะคะ ดีด้วยเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทำให้เห็นถึงศิลปะของคนไทยที่ดีและคนทำเจตนาดีขอเชียร์สุดใจค่ะ"ส่วนคุณ Bigdaddy Bhoo-ngamtong  โพสต์ว่า" ไม่เห็นจะมีอะไรเสียหายเลยคนทำแค่ปรับตัวละครให้ทันยุคทันสมัยเฉยๆ แถมดูแล้วเข้าใจง่ายด้วย ผมคิดว่าเอาตัวละครมาช่วยสร้างสีสันแบบนี้น่ะดีแล้ว เพราะชาวต่างชาติก็รู้จักด้วยไม่เห็นจะเสื่อมเสียเลย"และคุณ Sarawaree Khotsri โพสต์ว่า"ส่วนตัวคิดว่าก็ดีแล้วนะคะ  เป็นการโปรโมทการท่องเที่ยวและศิลปะวัฒนธรรมไทย เป็นการปรับให้เข้ากับยุคสมัยให้มีความเป็นสากล ยิ่งทำให้ต่างชาติรวมทั้งคนรุ่นใหม่เข้าใจง่ายขึ้น แบบนี้ถึงเป็นการตลาดที่แท้จริง "

แต่อย่างไรก็ตาม ทุกคนมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันได้  แต่สุดท้ายก็ต้องดูความเหมาะสมมากที่สุด ซึ่งก็เหมือนกันการประชุมของกระทรวงวัฒนธรรมเมื่อวานนี้  ข้อสรุป คือพบกันครึ่งทาง  เห็นควรให้ปรับปรับแก้ไขภาพ และเนื้อหาบางส่วนให้เหมาะสมมากขึ้น โดยวันนี้ (23 ก.ย ) เวลา 13.00 น. ทางกระทรวงวัฒนธรรมได้เชิญ ดร.สิริชัยชาญ ฟักจำรูญ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ศิลปินแห่งชาติด้านโขน และนาฏศิลป์มาให้องค์ความรู้และข้อมูลด้านต่างๆ และในวันที่ 29 ก.ย.นี้ ก็จะเปิดเวที แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ เน้นสื่อโฆษณาด้านศิลปวัฒนธรรม เพราะ กระทวงวัฒนธรรมกำลังทำเรื่องไทยแลนด์ 4.0 ดิจิทัลไทยแลนด์ และสตาร์ทอัพ ล้วนเป็นความคิดสร้างสรรค์ที่จะขับเคลื่อนด้วยกันในเรื่องท่องเที่ยวและ วัฒนธรรมที่ไปด้วยกันได้

ล่าสุดวันนี้ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านของนายบัณฑิต ทองดี ผู้กำกับเอ็มวีเที่ยวไทยมีเฮ เพื่อไปดูการปรับแก้เอ็มวีดังกล่าวตามข้อร้องเรียนของ น.ส.ลัดดา ตั้งศุภาชัย อดีตผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ว่านำโขนซึ่งเป็นการแสดงชั้นสูงไปใช้โฆษณา และ ทำกิจกรรมไม่เหมาะสมตามสถานที่ต่างๆ 


นายบัณฑิต บอกว่า มีฉากที่ต้องตัดออกเพิ่มอีก 5 ฉาก คือ ทศกัณฐ์เล่นว่าว นั่งเรือสปีดโบ๊ท ปั่นจักรยาน ทศกัณฐ์ถวายบังคมพญาอัษฎางค์เจ้าเมืองตรัง และ เหล่าเสนายักษ์ทหารติดตามถวายบังคมทศกัณฐ์ข้างถนน ที่วัดพระแก้วเพราะดูไม่สมเกียรติ แต่หากเป็นในวัดก็สามารถทำได้ 

โดยจะเร่งตัดต่อแก้ไข MV ให้เสร็จภายใน 7 วัน โดยจะเพิ่มภาพที่พอมีอยู่ และใส่เส้นเสียงของนักร้องแทน 

ส่วนภาพทศกัณฐ์ขึ้นบอลลูน และนั่งรถสามล้อหัวกบที่จังหวัดตรัง ได้ต่อรองกับผู้เชี่ยวชาญขอไม่ให้ตัดทิ้ง เนื่องจากภาคใต้ถ่ายที่จังหวัดตรังแห่งเดียวเท่านั้น และเก็บภาพน้อยมาก หากตัดฉากนี้ทิ้งจะไม่เหลือภาพอะไรที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของพื้นที่นั้น ๆ ขณะที่ภาพการท่องเที่ยวที่หัวหินจะตัดออกทั้งหมด ยกเว้นภาพสถานีรถไฟหัวหิน


อย่าง ไรก็ตาม เอ็มวีเที่ยวไทยมีเฮ ถือว่าสมบูรณ์แล้ว แต่การตัดฉากที่ไม่เหมาะสมในเอ็มวีออกนั้น ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของตนโดยจะเป็นผู้พิจารณาเอง ซึ่งจะตัดออก 20% ของงานจากเดิมที่กำหนดไว้ 40% เพราะหากตัดออกมากกว่านี้เอ็มวีจะขาดอรรถรส ไม่น่าชม 

สำหรับงานชิ้นนี้หากปรับแก้เสร็จแล้วจะอัพโหลดลงเฟซบุ๊กส่วนตัวให้ทุกคนได้ชมกัน หากใครยังเห็นว่าไม่เหมาะสมก็ยินดีปรับแก้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS