Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตราด-ช้างป่าบุกสวนลองกองราบเป็นหน้ากลอง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ก.ย. 59 เวลา 09:24:11 น.

จำนวนผู้ชม : 400

ช้างป่ากว่า 10 ตัวบุกสวนผลไม้ของชาวบ้านโดยเฉพาะสวนลองกองเข้ามาหักโค่นกินลองกองที่จะเก็บขายในไม่กี่วันนี้เสียหายหมดทั้งสวน

ชาวสวนลองกองบ้านหนองมาตร ม.4 ตำบลช้างทูน อำเภอบ่อไร่ จำนวน 5 ราย ได้แก่ นายสมบัติ ภิญญธนาบัตร นายธรรมนูญ มณีมา นางนัฐนันท์ ทัศพันธ์ น.ส.นุชนาฏ มณีมา นายจักพันธ์ มณีมา เข้าแจ้งกับนายอดิศักดิ์ ทิพยนุกูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว นายพิศิษ กัณฑิโกวิท เกษตรอำเภอบ่อไร่ นายเกษม มั่นคง นายก อบต.ช้างทูน ให้เข้าตรวจสอบความเสียหายสวนผลไม้ ซึ่งเป็นสวนลองกอง สวนมังคุด และ สวนยางพารา ที่ถูกช้างป่ากว่า 10 ตัว พากันบุกเข้ามากินลองกองได้รับความเสียหาย โค่นต้น กิ่งฉีกหัก ผลผลิตถูกช้างทำลายหมดทั้งสวน

โดยเฉพาะสวนของ นายสมบัติ ภิญญธนาบัตร ปลูกลองกองปนกับมังคุดอายุ 30-50 ปีแล้ว และ กำลังออกผล อุตส่าห์นำถุงมาห่อผลลองกองไว้เตรียมจะเก็บส่งขายตลาดในอีกไม่กี่วัน แต่เมื่อคืนวานช้างป่ากว่า 10 ตัว พากันบุกเข้ามาในสวนเสียงดังลั่นไปหมด หักโค่นต้นลองกองเกือบหมดทั้งสวน เช้านี้ จึงตัดโค่นต้นลองกองทิ้งเพราะเห็นว่าขืนเอาไว้จะทำให้ช้างบุกเข้ามาอีก สำหรับมังคุด ช้างไม่เคยกินจึงจะเก็บมังคุดไว้ นอกจากนี้ ภายในสวนยังพบร่องรอยความเสียหายอีกหลายอย่างทั้งสระน้ำที่ขุดไว้เก็บน้ำรดผลไม้ ถูกช้างลงไปเล่นน้ำจนขุ่นแดง ท่อน้ำในสวนถูกช้างเหยียบแตกหักหมดทั้งสวน และ ยังมีต้นยางพารา ต้นมังคุดอีกบางส่วนถูกช้างหักโค่นเล่นอีก

ส่วนด้านความช่วยเหลือทางเกษตรอำเภอบ่อไร่ ได้ให้เจ้าหน้าที่จดบันทึกความเสียหายเพื่อเตรียมชดใช้ค่าเสียหายให้ต่อไป

ด้านหัวหน้าอุทยานฯ น้ำตกคลองแก้ว บอกว่าช้างป่าโขลงดังกล่าววนเวียนหากินอยู่ในเขตตำบลช้างทูน กลางวันจะนอนพักบนเขาเทพ และเขาสลัดได กลางคืนจะออกหากินตามสวนผลไม้ของชาวบ้าน ซึ่งทางอุทยานฯได้จัดชุดเฝ้าระวังช้างป่าไว้คอยช่วยชาวบ้านแล้ว หากช้างป่าลงพื้นที่ใดให้แจ้งอุทยานฯได้ทันที จะจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS