Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดราม่า!ทศกัณฐ์ใน MV เที่ยวไทยมีเฮ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ก.ย. 59 เวลา 15:53:22 น.

จำนวนผู้ชม : 3,076

ดราม่าเอ็มวี"เที่ยวไทยมีเฮ"จากประเด็นเรื่องของ ทศกัณฐ์ ถูกร้องเรียนว่าทำลายวัฒนธรรม ทั้ง ๆ ที่เป็นการทำเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย

เอ็มวี"เที่ยวไทยมีเฮ"นี้มีเก่ง ธชย ประทุมวัน หรือ เก่ง เดอะวอยซ์ และนักร้องสาว ฟิล์ม บงกช มาถ่ายทอด ใช้ยักษ์ ทศกัณฐ์ มาเป็นตัวแทน นำขบวน ชวนเที่ยวไทย และขอบคุณที่เที่ยวเมืองไทย โดยได้ปล่อยเอ็มวี เมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา ใช้เวลาถ่ายทำประมาณ 1 สัปดาห์ ใน 5 ภาค นายจิรพันธุ์ พูนผล เจ้าของโครงการ ยักษ์ป่วน ชวนเที่ยวไทย ระบุทีมงาน โครงการนี้ มี อ๊อด บัณฑิต ทองดี ผู้กำกับภาพยนตร์ไทย น้องฟิล์ม เพชรจรัล ที่เล่นเป็นทศกัณฐ์ ซึ่งจบทางนาฎศิลป์ และ เก่ง ธชย พร้อม ยืนยันค่าใช้จ่ายทั้งหมด 50,000 บาท ทางทีมงานออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด ไม่ได้โฆษณาใดๆ  ที่ทำเพราะต้องการสนับสนุนให้คนมาเที่ยวไทย และไม่มีเจตนาจะลบลู่สิ่งใด

จากกระแสดราม่าเหล่านี้ก็ไม่ได้ทำให้ผู้ผลิต MV เพลง"เที่ยวไทยมีเฮ"ยืนยันจะตัดต่อ MV ใหม่ น้อมรับฟังคำทักท้วงจากผู้ใหญ่ ซึ่งช็อตที่เป็นกระแสดราม่า ทศกัณฐ์ขี่โกคาร์ท, หยอดขนมครก และเซลฟี่ ที่ผู้ทรงคุณวุฒิให้เหตุผลว่า ทศกัณฐ์ ซึ่งถือเป็นราชาแห่งยักษ์ทั้งปวง รวมถึงยังเป็นตัวละครในวรรณคดีที่สง่างาม น่าเกรงขาม แต่ทำกิจกรรมที่ไม่เหมาะสม

นางสาวลัดดา ตั้งสุภาชัย ยืนยันตนเองไม่ได้พูดว่าจะแบน หรือจะล่ารายชื่อตามที่ป็นข่าว วันที่ประชุมก็ไม่มีสื่อแขนงใดไปทำข่าว และการหารือร่วมกัน ก็ได้ข้อสรุปที่น่าพอใจ 

หนุมานลอยลมฟิล์ม โพสต์ว่า"ถึงแม้เราจะรบกับทศกัณฐ์มาหลายครา แต่งานนี้เราต้องมาลำดับภาพงาน ที่มีเจ้าเป็นตัวเอกเพื่อโปรโมทความเป็นไทย ให้คนมาท่องเที่ยวเมืองไทยของเรา 

นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย และผู้กำกับ MV เพลงนี้ ระบุว่า รู้สึกเสียใจ แต่ก็ยอมรับว่าบางอย่างอาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อยากให้ยักษ์เป็นตัวแทนนักท่องเที่ยว ที่ยังไม่ได้เห็นมุมต่าง ๆ ของประเทศไทย แต่ยังคงมีท่วงท่าของโขนที่เป็นยักษ์อยู่ การถ่ายทำมีผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะวัฒนธรรม คอยให้คำแนะนำมาตลอด บางเรื่องที่เราเสนอขอใส่แว่นกันแดด หรือใส่รองเท้า ทางที่ปรึกษาเห็นว่าไม่เหมาะสม เราก็ตัดออก  

ด้านคนดังในวงการต่าง ๆ ก็มีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวเช่นกันส่วนมากเป็นการให้กำลังใจและสนับสนุนผู้ทำ MV เที่ยวไทยมีเฮ อย่างนายบุญรอบ ศรีวิชัย หรือ เอกชัย ศรีวิชัย นักร้องลูกทุ่ง ผู้ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมภาคใต้ ก็มาแสดงความเห็นให้กำลังใจ โดยมีใจความว่า "อะไรที่ทำแล้วเป็นการส่งเสริมวัฒนธรรม ก็ให้ทำต่อไป พี่ทำสิ่งนี้มาทั้งชีวิต ไม่เคยพึ่งใคร ขอเป็นกำลังใจให้"

เช่นเดียวกับ กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ นักร้องแรปเปอร์ ก็มีการโพสต์เฟสบุ๊คถึงกรณีนี้ว่า "อีกไม่นานพวกเราทุกคนก็ต้องตาย ศิลปะวัฒนธรรมจะต้องส่งต่อให้คนรุ่นใหม่ หากมั่นใจว่ารากยึดอยู่กับดินที่ดีแล้ว ก็ควรปล่อยให้ใบ ดอก ผล พลิออกไปตามธรรมชาติ ถ้ายักย์รำใส่กางเกงยีนส์ ถามว่ายังเป็นท่ารำอยู่ไหม?"

นอกจากนี้ เฟซบุ๊กและเว็บไซต์ต่าง ๆ มีการทำการ์ตูน ล้อเลียน-เสียดสี ในทำนองที่ว่า  ผู้ใหญ่มักปิดกั้นและกำจัดขอบเขตของวัฒนธรรม ให้อยู่แต่ในกรอบเดิมๆและสุดท้ายมักจะมีคำถามว่า ทำไมเด็นรุ่นใหม่ถึงไม่สนใจในวัฒนธรรมของเรา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS