Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถานการณ์น้ำท่วมภาคเหนือ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 ก.ย. 59 เวลา 21:49:46 น.

จำนวนผู้ชม : 180

แม้ว่าดีเปรสชั่น"ราอี"จะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ แต่ก็ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักกระจายในหลายจังหวัดภาคเหนือ และทำให้ยังมีน้ำป่าไหลหลาก เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่จังหวัดพะเยา มีบ้านเรือน 4 ตำบล ได้รับความเดือดร้อน ขณะที่เทศบาลเมืองสุโขทัย ประกาศเตือนน้ำท่วมระลอกสอง 

ฝนที่ยังตกหนัก ทำให้น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ 4 ตำบล ของจังหวัดพะเยา คือตำบลบุญเกิด ดอนศรีชุม สว่างอารมมณ์ และตำบลดอกคำใต้ โดยเขตเทศบาลตำบลดอกคำใต้ ถูกน้ำหลากเข้าท่วมเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ระดับน้ำสูงประมาณ 60-80 เซนติเมิตร ขณะนี้องค์การบริหารส่วนจังหวัด ร่วมกับกองพันทหารราบที่ 17 นำรถปรุงอาหารแจกจ่ายให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบแล้ว

เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองสุโขทัย นำรถกระจายเสียงออกประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัย เตรียมพร้อมรับมือน้ำที่อาจจะหลากเข้าท่วมอีกเป็นระลอกที่สอง หลังจากกรมอุตุนิยมวิทยาเตือนจะมีฝนตกหนักในหลายจังหวัดภาคเหนือ ซึ่งจะมีผลให้น้ำในลุ่มน้ำยมเพิ่มสูงขึ้น และแม้ว่าน้ำที่หลากเข้าท่วมตัวเมืองสุโขทัย เมื่อ 3 วันก่อน จะลดลงสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ปริมาณน้ำในลุ่มน้ำย่ม ทั้งพะเยา และแพร่ ยังสูงอยู่มาก จึงอาจกลับมาหลากท่วมได้อีก 

ระดับน้ำในแม่น้ำยม ที่สถานีวัดน้ำ วาย 4 (Y4) หน้าจวนผู้ว่าฯ วัดได้ 6 เมตร 71 เซนติเมตร ปริมาณน้ำไหลผ่า 442 ลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที ระดับน้ำยังทรงตัว แต่พื้นที่ซึ่งยังถูกน้ำท่วมขัง คือพื้นที่การเกษตร ในอำเภอกงไกรลาศ ที่ชาวบ้านกำลังเร่งทำแนวป้องกัน ไม่ให้หลากเข้าร่วมนาข้าวที่กำลังจะได้เก็บเกี่ยวในอีก 10 วันข้างหน้า ส่วนชุมชนที่ถูกน้ำท่วมขังขณะนี้มีราว 981 ครอบครัว 

ขณะเดียวกัน แม่น้ำยมที่เอ่อสูงขึ้นเมื่อเย็นวันนี้ ทำให้ชาวนาในตำบลคุยม่วง อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ต้องเตรียมรับมือน้ำยมไม่ให้หลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร ทั้งในตำบลคุยม่วง ตำบลชุมแสงสงคราม ตำบลท่านางงาม ของอำเภอบางระกำ รวมถึงตำบลดงเดือย ตำบลบ้านใหม่สุขเกษม ของอำเภอกงไกรลาส จังหวัดสุโขทัย ซึ่งมีพื้นที่การเกษตรรวมกันกว่า 7 หมื่นไร่

นายทิพย์ จันทร์ขุนยง เกษตรกรในตำบลคุยม่วง บอกว่าหากต้องเกี่ยวข้าวสดไปขายให้โรงสีในตอนนี้จะได้ราคาตันละเพียง 4,000 บาท จากราคาท้องตลาดตันละประมาณ 6,000 บาท ชาวนาจึงต้องทำทุกวิถีทางไม่ให้ถูกน้ำท่วม แม้ต้องว่าจ้างรถแบคโฮมาทำคันดินป้องกันน้ำหลากเข้าท่วม ซึ่งถือว่าเป็นการลงทุนเพิ่มเติมอีก 

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย ออกประกาศเตือนตรงกันกับกรมชลประทานแจ้งให้ 7 จังหวัดภาคกลาง เตรียมรับมือน้ำที่จะเพิ่มสูงขึ้น ประกอบด้วยจังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา และลพบุรี รวมถึงแจ้งเตือนจังหวัดท้ายเขื่อนเจ้าพระยาว่า ระดับน้ำในแม่น้ำอาจจะเพิ่มสูงขึ้นอีก โดยขณะนี้ระดับน้ำเหนือเขื่อน อยู่ที่ 15 เมตร 67 เซนติเมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง

เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำลงท้ายเขื่อนอัตรา 850 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และมีแนวโน้มระบายเพิ่มอีก ซึ่งจะทำให้ท้ายเขื่อนตั้งแต่ อำเภอสรรพยา ของชัยนาท ไปถึง บางส่วนของอำเภอบางบาล อำเภอเสนา และท้ายของแม่น้ำน้อยได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS