Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถานการณ์น้ำท่วมในภาคเหนือ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 ก.ย. 59 เวลา 22:12:21 น.

จำนวนผู้ชม : 478

สถานการณ์น้ำท่วมในที่ภาคเหนือหลายพื้นที่เริ่มกลับสู่สภาวะปกติแล้ว ขณะเดียวกันในหลายพื้นที่ยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน สะพานและถนนบางสายไม่สามารถสัญจรได้

ฝนที่ตกหนัก ในพื้นที่จังหวัดพะเยา ส่งผลให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำบ้านโซ้ อ่างเก็บน้ำบ้านร่องคำ ไหลเข้าท่วม ถนนสายพะเยา-วังเหนือ ทำให้การสัญจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก บ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมกว่า 500 หลังคาเรือน รวมทั้งโรงเรียน วัด ถูกน้ำไหลบ่าเข้าท่วม พื้นที่นาข้าวหลายร้อยไร่ โดยระดับน้ำสูงประมาณ 60 เซนติเมตร ขณะเดียวกันในอำเภอดอกคำใต้ 3 ตำบล 18 หมู่บ้าน น้ำจากลำน้ำร่องช้างไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และพื้นที่การเกษตร ส่งผลให้น้ำได้ไหลหลากทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร รวมถึงถนนสายต่าง ๆ ในหมู่บ้าน ปริมาณน้ำสูงตั้งแต่ 50 ถึง 80 เซนติเมตร ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่จากศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนดอกคำใต้ ต้องเร่งเก็บอุปกรณ์การสอบของนักศึกษาอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งประกาศเลื่อนการสอบปลายภาคของนักศึกษาในวันนี้ออกไปอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากน้ำเข้าท่วมสนามสอบ

ที่จังหวัดเชียงใหม่ ฝนที่ตกลงมานานกว่า 6 ชั่วโมง ทำให้มีน้ำหลากเข้าท่วมเส้นทางสัญจร บ้านเรือนประชาชน 50 หลังคาเรือน และพื้นที่การเกษตร ในพื้นที่อำเภอแม่ออน ซึ่งระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ รวมถึงพื้นที่นาข้าวได้รับความเสียหาย อีกจุดที่ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ มณฑลทหารบกที่ 33 นำกำลังพลช่วยเปิดเส้นทางเข้าหมู่บ้านแม่แมม หลังเกิดดินสไลด์ปิดทับเส้นทางเข้าหมู่บ้านหลายจุด ประชาชนถูกตัดขาด 135 ครัวเรือน โดยจุดที่ใหญ่ที่สุด คือเส้นทางที่เข้าสู่หมู่บ้านแม่แมม หมู่ 9 ตำบลป่าแป๋ ซึ่งเข้าออกได้ทางเดียว นอกจากนี้ยังมีดินสไลด์ในหมู่บ้านอีกประมาณ 5 จุด ขณะนี้สถานการ์ณกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

ส่วนที่จังหวัดลำปาง มีน้ำป่าไหลหลากจากอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่หมู่ 4 และหมู่ 5 ในอำเภอแจ้ห่ม และพื้นที่หมู่ 5 หมู่ 6 ในอำเภองาว โดยระดับน้ำมีความสูงตั้งแต่ 50 เซ็นติเมตร จนถึง 3 เมตร ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลัง สัตว์เลี้ยงหายไปกว่า 400 ตัว และมีพื้นที่ ทางการเกษตร เสียหายหลายร้อยไร่ ส่วนใหญ่เป็นนาข้าว ล่าสุดระดับเริ่มลดระดับลง และในบางจุดกลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว

และที่จังหวัดพิษณุโลก กระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวของแม่น้ำวังทองหรือลำน้ำเข็ก กัดเซาะตลิ่งในพื้นที่ตำบลวังพิกุล อำเภอวังทอง จนทำให้ตลิ่งแตก โดยชาวบ้านร่วมกับ ทหารอากาศจากกองบิน 46 และทหารบกจากกองทัพภาคที่ 3 ได้ช่วยกันนำกระสอบทรายปิดกั้นและซ่อมแซมตลิ่งเพื่อป้องกันความเสียหาย ล่าสุดสามารถลดปริมาณน้ำไหลผ่านบริเวณที่ตลิ่งแม่น้ำวังทองแตกได้แล้ว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS