Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุโขทัย-ระดับน้ำยมยังเพิ่มต่อเนื่อง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ก.ย. 59 เวลา 22:29:18 น.

จำนวนผู้ชม : 190

สถานการณ์น้ำท่วม ในเขตพื้นที่ภาคเหนือยังคงขยายผลกระทบเป็นวงกว้าง หลังระดับน้ำในแม่น้ำยม ยังคงเพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่สุโขทัยและพิษณุโลก ที่มีน้ำล้นตลิ่งเอ่อเข้าท่วมหลายพื้นที่

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดสุโขทัย ในเขตอำเภอเมือง และอำเภอศรีสำโรง ยังอยู่ในขั้นวิกฤต หลังระดับน้ำในแม่น้ำยมยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้กำแพงที่เจ้าหน้าที่นำมากั้นน้ำไว้พังทลายลง น้ำพัดเข้าท่วมพื้นที่บริเวณ ตำบลวัดเกาะ สูงถึง 1 เมตร ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 200 ครัวเรือน รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรไปมาได้

ขณะเดียวกันสถานที่ราชการอีกหลายแห่งรวมทั้งบ้านเรือนบนถนนนิกรเกษมมีน้ำท่วมสูง 50 เซนติเมตรแล้ว เจ้าหน้าที่เร่งวางแนวบิ๊กแบ็ค เพื่อชะลอน้ำจากแม่น้ำยม ที่ล่าสุดสามารถวัดระดับได้สูงถึง 7.08 เมตร และบางช่วงสูงถึง 11.41 เมตร และเตรียมสูบน้ำที่ท่วมขังภายในตัวเมืองออก

อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง ระบุว่า เตรียมจัดทีมวิศวกรลงแก้ไขปัญหา ซึ่งพบว่าเกิดจาก 2 สาเหตุ คือปัญหาน้ำล้นและน้ำลอดแนวกระสอบทรายเข้ามา เบื้องต้นได้สนับสนุนบิ๊กแบ็คจำนวน 1,000 ใบไปยังสุโขทัย และเตรียมแผนช่วยเหลือการสร้างแนวกั้นน้ำ พร้อมตั้งศูนย์บัญชาการป้องกันน้ำท่วม เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ในแต่ละพื้นที่ต่อไป ขณะที่กรมชลประทานก็ได้นำเรือกำจัดวัชพืชไล่เก็บผักตบชวาเพื่อเปิดทางระบายน้ำด้วยเช่นเดียวกัน

มวลน้ำจากจังหวัดสุโขทัยที่ไหลลงมาสมทบกับน้ำในแม่น้ำยมสายเก่า ส่งผลให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมนาข้าวบางส่วนในเขต อ.พรหมพิราม เจ้าหน้าที่ต้องเร่งทำคันดินป้องกันไม่ให้น้ำท่วมนาที่ใกล้เก็บเกี่ยวจำนวนกว่า 20,000 ไร่ นอกจากนี้ระดับน้ำที่สูงขึ้นยังทำให้ชาวบ้านที่อาศัยริมตลิ่งได้รับความเดือดร้อนต้องเร่งขนย้ายทรัพย์สิน และสัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูงโดยเร็ว ซึ่งผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายมน่าน กล่าวว่ายังคงต้องเฝ้าระวังและจับตาดูระดับน้ำอย่างต่อเนื่องโดยคาดว่าน่าจะลดระดับลงบางส่วนในวันพรุ่งนี้

ขณะที่ลำปางเจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยงานท้องถิ่นเข้าช่วยเหลือชาวบ้านในตำบลแม่ตีบ อำเภองาว หลังถูกน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนกว่า 300 หลังคาเรือนโดยไม่ทันตั้งตัว ส่งผลให้บ้านเรือนและสิ่งของเครื่องใช้ได้รับความเสียหาย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ช่วยลำเลียงสิ่งของ และอพยพชาวบ้านด้วยการนำเชือกมาขึงให้ชาวบ้านเดินจับเพื่อป้องกันการถูกพัดไปกับกระแสน้ำ โดยคาดว่าหากไม่มีน้ำป่าไหลมาอีกระลอกระดับน้ำก็จะลดลงภายในวันพรุ่งนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS