Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปมวิมานพระอินทร์ แลนด์มาร์คเจ้าพระยายังไม่จบ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ก.ย. 59 เวลา 12:04:39 น.

จำนวนผู้ชม : 214

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่อเนื่องในวงการสถาปนิก เกี่ยวกับการออกแบบวิมานพระอินทร์ หรือ พิพิธภัณฑ์กรุงเทพมหานคร ที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา หลังจากที่รูปแบบได้ถูกเปิดเผยออกมาโดยทีมผู้สำรวจและออกแบบ คือ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล. ก็มีความเห็นจากกลุ่ม Friends of River ออกมาตั้งคำถามว่ารูปแบบของวิมานพระอินทร์ ลอกเลียนแบบมาจากต่างประเทศหรือไม่ และลุกลามบานปลายไปยังผู้คนหลายวิชาชีพที่นำรูปแบบของวิมานพระอินทร์ไปเปรียบเทียบกับงานต่างๆ 

ภาพต้นเรื่องที่มีการตั้งคำถามจากกลุ่ม Friends of River โดยเป็นภาพเปรียบเทียบรหว่างแบบของวิมานพระอินทร์ที่ สจล.ออกแบบ และนำมาเปิดเผยต่อสื่อมวลชน กับภาพของอาคารเดอะ คริสตัล ไอซ์แลนด์ ริมแม่น้ำมอสโก ประเทศรัสเซีย ออกแบบโดย นอร์แมน ฟอสเตอร์ สถาปนิกชาวอังกฤษ Friends of River ซึ่งหลายคนตั้งคำถามว่างานทั้งสองชิ้นนี้ มีความคล้ายคลึงกันเป็นอย่างมาก นี่เป็นการลอกผลงานกันมาหรือไม่ 

จากนั้นมีคนส่งภาพมาเปรียบเทียนกันอีก ว่ารูปแบบของวิมานพระอินทร์ ยังไปคล้ายกับอนุสาวรีย์ฮิโช เมืองนาโงย่า ประเทศญี่ปุ่น โครงสร้างของส่วนฐานไปถึงยอดมีความคล้ายคลึงกัน 

รายการข่าวเที่ยงวันฯติดต่อไปที่คุณยศพล บุญสม จากกลุ่ม Friends of River ถือว่าเป็นต้นเรื่องของการตั้งคำถาม ก่อนจะเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก คุณยศพล ระบุว่าตอนนี้ไม่อยากให้มองแค่รูปแบบของงานว่าลอกเลียนแบบกันหรือไม่ แต่อยากให้มองไปถึงความจำเป็นของการมีวิมานพระอินทร์ว่า จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องมีสถาปัตยกรรมชิ้นนี้เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ทั้งที่แลนด์มาร์คเดิมก็เป็นเอกลักษณ์อยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นวัด วัง และ วิถีชีวิตริมน้ำ 

ขณะที่ทีมผู้สำรวจและออกแบบโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา คือ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล. ออกมาตั้งโต๊ะแถลงข่าวอีกครั้ง เพื่อยืนยันว่าผลงานการออกแบบวิมานพระอินทร์ไม่ได้ลอกเลียนแบบงานมาจากใครตามที่หลายคนสงสัย แต่มีแรงบันดาลใจมาจากเจดีย์ทรงจอมแหกับเกล็ดพญานาค มีการขึ้นงานใหม่ทั้งหมด และ ที่สำคัญแผนงานของโครงการนี้มีทั้งหมด 12 แผนงาน วิมานพระอินทร์อยู่ในแผนงานที่ 11 เรียกว่า จุดหมายตา ยังไม่ได้อยู่ในทีโออาร์ ซึ่งเมื่อเกิดประเด็นแบบนี้ขึ้นมาแล้วก็จะขอถอดแบบวิมานพระอินทร์ออก ไม่บรรจุลงในรายงานโครงการสำรวจและออกแบบที่จะส่งมอบปลายเดือนนี้ 

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวสอบถามไปที่กลุ่ม Friends of River ระบุว่า แม้ทาง สจล.จะถอดแบบออกไม่ทำแล้ว แต่จะสร้างความมั่นใจให้กับสังคมได้อย่างไรถึงความเชื่อมั่นในผลงานวิจัย 120 ล้านบาท ยังยืนยันว่าหากมีการสร้างสิ่งต่างขึ้นมา จะเป็นสิ่งแปลกปลอมในลำน้ำ บดบัง ลดทอนคุณค่าเดิมของสิ่งที่มีอยู่ 

เพื่อให้เกิดความชัดเจนในเรื่องนี้ และมีความเป็นกลางมากที่สุด ต้องประสานไปยังสภาสถาปนิกที่มีบทบาทสำคัญกับงานด้านนี้ โดยนายเจตกำจร พรหมโยธี นายกสภาสถาปนิกฯระบุว่าก่อนนี้ได้รับฟังความเห็นของทั้ง 2 ฝ่ายแล้ว ตั้งแต่เริ่มโครงการ และได้ให้ข้อเสนอแนะต่างๆไป

สำหรับประเด็นที่มีการนำภาพมาเปรียบเทียบผลงานด้านการออกแบบสถาปัตยกรรม วิมานพระอินทร์ นั้น ยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าเนื้องานมีการลอกเลียนแบบมาจริงหรือไม่ เรื่องนี้ต้องมีการพิสูจน์ และ ต้องมีผู้ร้อง

สำหรับข้อบังคับสภาสถาปนิก ว่าด้วยจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพสถาปัตยกรรม พ.ศ. 2558 ระบุไว้ชัดเจนหลายข้อทั้งต่อวิชาชีพ และ ต่อผู้ร่วมวิชาชีพ แต่สำหรับกรณีนี้ยังต้องพิสูจน์ แต่ถ้าหากมีการลอกเลียนแบบขึ้นมาจริงสำหรับผู้ที่มีใบอนุญาตถือว่าขัดต่อจรรยาบรรณ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS