Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลายจังหวัดฝนตกหนัก-น้ำท่วม จากอิทธิพลดีเปรสชันราอี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ก.ย. 59 เวลา 22:12:39 น.

จำนวนผู้ชม : 250

สถานการณ์น้ำท่วมเนื่องจาก หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่อ่อนกำลังลง ของพายุดีเปรสชันราอี ที่เข้ามาปกคลุมบริเวณภาคเหนือและภาคกลาง ส่งผลให้ในหลายพื้นที่ฝนตกหนักและน้ำท่วมสูง กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก คลื่นลมบริเวณอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

ที่จังหวัดพิษณุโลก ปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องประกอบกับมีน้ำป่าไหลหลาก ทำให้ปริมาณน้ำในคลองชมพูเพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็ว และไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน รวมทั้งพื้นที่ทางการเกษตร ในพื้นที่ตำบลชมพู อำเภอเนินมะปราง ส่งผลให้โรงเรียนบ้านปลวกง่าม ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ส่วนที่อำเภอวังทอง ระดับน้ำเพิ่มสูงกว่า 2 เมตร ซึ่งนายอำเภอได้ประกาศปิดน้ำตกแก่งซองชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาระดับน้ำตำบลวังทองเข้าสู่สภาวะวิกฤตแล้ว มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร และบ้านเรือนของประชาชน

ส่วนที่จังหวัดเลย ตลอดทั้งวันนี้มีฝนตกต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำที่ไหลมาจากยอดภูกระดึงไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน โดยเฉพาะพื้นที่ บ้านห้วยเดื่อ ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง ขณะนี้ระดับน้ำสูงกว่า 150 เซนติเมตร มีแนวโนมเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่อำเภอด่านซ้าย ปริมาณฝนที่ตกอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน ที่อยู่อาศัยและพื้นที่การเกษตรของประชาชน จำนวน 33 หมู่บ้าน 5 ตำบล ที่มีพื้นที่ติดกับลำน้ำหมัน จากการประเมินความเสียหายเบื้องต้นพบว่า ที่อยู่อาศัย 50 ครัวเรือน พื้นที่ปลูกนาข้าว ประมาณ 900 ไร่ พื้นที่ปลูกข้าวโพดประมาณ 400 ไร่ พื้นที่ปลูกมันสำปะหลัง ประมาณ 200 ไร่ บ่อเลี้ยงปลาจำนวน 40 บ่อ ถนน 9 สาย ได้รับความเสียหาย เบื้องต้นประชาชนในพื้นที่ได้ขนย้ายสิ่งของ และทรัพย์สินมีค่าขึ้นสู่ที่สูงเพื่อความปลอดภัยแล้ว

ปริมาณน้ำจากกว๊านพะเยา ที่เริ่มเต็มความจุและเริ่มไหลล้นสปริงเวย์ ในระดับ 20 เซนติเมตร เข้าสู่แม่น้ำอิง หลังฝนที่ตกลงมาหลายวันรวมทั้งน้ำจากลำน้ำสาขาไหลเข้าสู่กว๊านพะเยา จนทำให้ปริมาณน้ำในกว๊านพะเยา เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้กว๊านพะเยา ในขณะนี้มีปริมาณน้ำเกินความจุของกว๊านพะเยา ที่มีความจุ 33 ล้านลูกบาศก์เมตร เริ่มล้นสปริงเวย์เข้าสู่แม่น้ำอิง ขณะที่ชาวบ้านในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองดอกคำใต้ ยังคงเตรียมการป้องกันน้ำท่วมในรอบสองอย่างเต็มที่

ขณะที่อำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ มีน้ำป่าจากเขารัง ไหลหลากลงสู่คลองบุษบง ระดับน้ำบางพื้นที่สูงเกือบ 1 เมตรทำให้ถนนหลายสายไม่สามารถสัญจรได้ ทั้งนี้หากมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง จะส่งผลให้นาข้าวกว่า 3,000 ไร่ได้รับความเสียหาย

เช่นเดียวกับที่จังหวัดลำปาง มีน้ำป่าไหลหลากตามลำห้วย เข้าท่วมอำเภอห้างฉัตร ซึ่งมวลน้ำที่ไหลอย่างรวดเร็ว ทำให้ชาวบ้านหลายครัวเรือนไม่สามารถเก็บของขึ้นที่สูงได้ทัน รวมทั้งสัตว์เลี้ยงก็ถูกกระแสน้ำพัดหายไป ขณะที่ถนนบางสายห้างฉัตร-เกาะคา มีระดับน้ำท่วมลึกกว่า 1 เมตร

ส่วนที่จังหวัดชัยภูมิ มีน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาภูแลนคา ไหลเข้าท่วมถนนสายชัยภูมิ ตาดโตน จนส่งผลให้การสัญจรไปมาไม่สะดวก ระดับน้ำยังคงทรงตัวอยู่ ส่วนมวลน้ำที่ไหลหลากลงมา ขณะนี้ได้ไหลเข้าไปท่วมไร่นาของชาวบ้าน โดยเฉพาะพื้นที่ ตำบลนาฝาย อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ พื้นที่ทางการเกษตร จำนวนกว่า 500 ไร่

ขณะเดียวกันที่หมู่บ้าน พิมานเพลส ในพื้นที่บ้านคำไฮ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น กว่า 20 หลังคาเรือน มีน้ำท่วมสูงถึง 80 เซนติเมตร รถทุกคันไม่สามารถผ่านเข้าออกได้ เจ้าหน้าที่นำเรือท้องแบนมาคอยช่วยเหลือรับส่ง ขณะที่โรงเรียนการศึกษาคนตาบอดขอนแก่น ที่มีนักเรียนเดินทางมาเรียนและจะเดินทางกลับบ้าน ต้องอาศัยเจ้าหน้าที่ทั้ง เทศบาลตำบลบ้านเป็ด และเจ้าหน้าที่ทหาร จาก มณฑลทหารบกที่ 23 นำเรือท้องมาแบนมาประจำจุดคอยรับส่งตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบ้านเป็ด ได้นำทรายบรรจุใส่กระสอบ นำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่ใกล้เคียง ที่ถูกน้ำท่วมขังปิดทางเข้าออกของหมู่บ้าน ซึ่งมีน้ำท่วมสูงเอ่อล้นเข้าไปในตัวบ้าน ทำให้ข้าวของได้รับความเสียหายอีกด้วยในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS