Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เสวนาถอดบทเรียนกิจกรรมรับน้อง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 ก.ย. 59 เวลา 22:14:45 น.

จำนวนผู้ชม : 349

ตัวแทนจาก 4 เครือข่าย ร่วมสะท้อนปัญหากิจกรรมรับน้อง โดยนำกรณีของนายโชคชัย ทองเนื้อขาว หรือน้องบอส นิสิตที่ได้รับผลกระทบจากกิจกรรมรับน้อง และยังคงรักษาตัวในห้องไอซียู มาถอดบทเรียน พร้อมเสนอให้ภาครัฐมีมาตรการป้องกันการรับน้องไม่สร้างสรรค์

เครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ พร้อมด้วยมูลนิธิเยาวชนพอเพียงเพื่อการพัฒนาที่ยังยืน และมูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา ร่วมเสวนาในหัวข้อ รับน้องไม่สร้างสรรค์ และกิจกรรมเสี่ยงนักศึกษา ถึงเวลายาแรงแล้วหรือยัง โดยมีนายอัมพร ทองเนื้อขาว พ่อของน้องบอส ร่วมเสวนาในครั้งนี้ด้วย

นายอัมพร บอกว่า ขณะนี้อาการของลูกชายดีขึ้นตามลำดับ สามารถลุกขึ้นนั่ง แต่ยังไม่สามารถที่จะพูดคุยหรือเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ และต้องอยู่ในห้องไอซียูเฝ้าระวังอาการปอดและสมองติดเชื้อ เนื่องจากน้องบอสจมน้ำประมาณ 2 นาที โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะสอบถามลูกชายอีกครั้งว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ส่วนกรณีที่มหาวิทยาลัยออกมาชี้แจงระบุไม่ใช่เป็นการรับน้อง นายอัมพร บอกว่าไม่มีทางที่จะให้เข้าใจตามนั้นได้ เนื่องด้วยช่วงนี้เป็นช่วงที่เริ่มเปิดเทอม โดยหลังจากนี้จะยังไม่แจ้งความดำเนินคดี เนื่องจากน้องบอสอาการดีขึ้นแล้ว ทั้งนี้อยากฝากถึงรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยออกกฏระเบียบให้มีความชัดเจน และขอให้น้องบอสเป็นกรณีสุดท้าย

ขณะที่นายเตชาติ์ มีชัย ฝ่ายกฎหมายมูลนิธิเยาวชนพอเพียงเพื่อการพัฒนา เปิดเผยว่า กรณีนี้ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายอาญา เข้าข่ายบังคับให้กระทำการใด ๆ ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งหลังจากนี้คงต้องรอผลตรวจทางการแพทย์ พยานหลักฐาน และพยานแวดล้อมต่างๆเพื่อหาข้อเท็จจริง หากผู้เสียหายต้องการเอาผิด ทางทนายความของมูลนิธิ ก็ยินดีให้คำปรึกษาและช่วยดำเนินคดีให้ รวมไปถึงรายอื่นๆที่ได้รับผลกระทบจากกิจกรรมรับน้องที่ไม่สร้างสรรค์หรือใช้ความรุนแรง สามารถขอความช่วยเหลือได้ที่ มูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา โทร. 023 480 203

นอกจากนี้ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นนักศึกษา ต่อสถานการณ์รับน้องในมหาวิทยาลัย พบว่า ร้อยละ 45.75 มองว่ากิจกรรมรับน้องอยู่ในเกณฑ์ดี สร้างสรรค์ ร้อยละ 10.73 อยากให้แก้ไขอย่างด่วนเพราะเป็นปัญหาอย่างมาก และร้อยละ 18.44 ไม่เห็นว่าเกิดประโยชน์ ขณะเดียวกัน 1 ใน 3 มองว่าปัญหาสำคัญคือ ทัศนคติรุ่นพี่ที่สืบทอดกันมา การมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ส่งผลต่อความรุนแรงที่ไม่เหมาะสม และยังขาดบทลงโทษที่ชัดเจน ซึ่งร้อยละ 89.30 เห็นว่าสถาบันควรมีบทลงโทษหากเกิดเหตุรุนแรงขึ้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS