Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อิทธิพลจากพายุดีเปรสชันทางภาคเหนือ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ก.ย. 59 เวลา 22:11:24 น.

จำนวนผู้ชม : 193

อิทธิพลของพายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ ส่งผลให้หลายจังหวัดทางภาคเหนือของไทยประสบปัญหาน้ำท่วมและดินโคลนถล่มจากฝนที่ตกหนัก ขณะที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตรียมประกาศให้ประชาชนในเขตพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือเตรียมรับมือน้ำป่าและดินถล่มที่อาจเกิดขึ้น

ที่ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ กำลังพลจากกองพันพัฒนาที่ 3 เร่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากฝนที่ตกหนักตั้งแต่เมื่อวานนี้ ทำให้น้ำจากลำน้ำแม่แจ่มและลำน้ำสาขา เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนใน ต.ช่างเคิ่ง กว่า 256 หลังคาเรือน ต้องเร่งวางกระสอบทรายสร้างแนวกั้นน้ำและขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ขณะที่ระดับน้ำบนถนนเริ่มลดลง แต่ยังต้องเฝ้าระวังเนื่องจากยังมีฝนตกหนักบนภูเขา และคาดว่าอาจเกิดน้ำป่าไหลหลากตามมา โดยขณะนี้ได้เตรียมกระสอบทรายกว่า 50,000 ใบ และถุงยังชีพอีก 2,500 ถุง ไว้แจกจ่ายให้แก่ประชาชน

ส่วนที่ จ.ลำพูน น้ำป่าจากเขาดอยกานไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรใน อ.บ้านโฮ่ง กว่า 4 จุด ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนได้ประกาศให้พื้นที่ 8 อำเภอ 202 หมู่บ้าน เป็นพื้นที่เสี่ยงภัย ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด และให้เตรียมขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า พายุดีเปรสชันจากบริเวณทะเลจีนใต้จะเข้าไทยพรุ่งนี้เวลาประมาณ 19.00 น. เริ่มจากภาคอีสาน และวันที่ 14 กันยายน จะเคลื่อนตัวมาที่ภาคเหนือตอนล่าง ยังต้องเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม เนื่องจากหลายพื้นที่ดินชุ่มน้ำอยู่แล้ว

ขณะเดียวกัน กรมชลประทานก็ได้เตรียมการบริหารจัดการน้ำ ทั้งการระบายน้ำและกักเก็บน้ำไว้ใช้ ซึ่งจะเป็นผลดีหากมีปริมาณน้ำไหลเข้ามาเพิ่ม โดยเฉพาะในเขื่อนลำตะคองและเขื่อนลำพระเพลิง โดยคาดว่าหากสิ้นสุดฤดูฝน จะมีปริมาณน้ำใน 4 เขื่อนหลักเก็บไว้ใช้งานประมาณ 7,600 ล้าน ลบ.ม.

อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ ขอให้ประชาชนดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น แจ้งเตือนภัยล่วงหน้า สำหรับพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย ดินถล่ม (early warning) ผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยเฉพาะช่วงฝนตกหนัก 13 - 15 กันยายนนี้ เพื่อให้ง่ายต่อการเฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ช่วยลดความสูญเสีย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS