Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ส่งน้ำในบ่อ ม.เกษตรฯ วิทยาเขตศรีราชา ตรวจหาเชื้อโรค

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ก.ย. 59 เวลา 12:02:18 น.

จำนวนผู้ชม : 789

นิสิตชั้นปี 1 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ที่จมน้ำขณะร่วมกิจกรรมเฉลยสายรหัส ล่าสุด อาการเริ่มดีขึ้น  ขณะที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุแหล่งน้ำตามธรรมชาติเป็นแหล่งสะสมจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดเชื้อโรค หากสำลักน้ำเข้าปอดอาจทำให้ปอดติดเชื้อ

ความคืบหน้ากรณี นายโชคชัย ทองเนื้อขาว หรือน้องบอส นิสิตชั้นปีที่ 1 คณะพาณิชยนาวีนานาชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา จังหวัดชลบุรี จมน้ำขณะร่วมกิจกรรมเฉลยสายรหัส ล่าสุด อาการเริ่มดีขึ้น และอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

ล่าสุด นายแพทย์ชุติเดช ตาบองครักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบลชลบุรี เผยอาการของน้องบอสเริ่มรู้สึกตัว ลืมตา มีการตอบสนอง เชื่อว่าสมองไม่น่าจะมีปัญหาแต่ยังอยู่ในระยะวิกฤติด้านการหายใจ แพทย์ต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด ให้เครื่องช่วยหายใจ และเพิ่มออกซิเจนในเลือดไม่ให้เกิดภาวะสมองขาดออกซิเจน และให้ยาปฏิชีวนะลดการติดเชื้อแบคทีเรีย ตอนนี้ยังไม่พบปอดติดเชื้อ พบเพียงปอดอักเสบเพราะสำลักน้ำลงปอด  

ด้านคณบดี คณะพาณิชยนาวีนานาชาติ พลเรือโทศาสตราจารย์เกียรติคุณ นิรุทธ์ หงส์ประสิทธ์ ยืนยันว่าทางมหาวิทยาลัยพร้อมดูแลค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลทั้งหมด เบื้องต้น ได้พูดคุยกับพี่รหัสของน้องบอสแล้ว นักศึกษาก็ร้องไห้ และ รู้สึกผิดกับเหตุที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม หากอาการของน้องบอสดีขึ้นจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง

อย่างไรก็ตาม ประเด็นของบ่อน้ำยังเป็นประเด็นน่าสงสัยว่ามีเชื้อโรค หรือสารพิษจริงหรือไม่ ทีมข่าวลงพื้นที่ไปที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา และเก็บตัวอย่างน้ำเพื่อนำไปให้สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจสอบว่าน้ำในบ่อน้ำดังกล่าวมีจุลินทรีย์หรือเชื้อโรคหรือไม่จึงทำให้น้องบอสมีอาการโคม่า ขณะที่ทีมข่าวไปเก็บตัวอย่างของน้ำพบว่าน้ำมีสีขุ่นแดงโดยเฉพาะฝั่งอาคาร Lab เคมี น้ำมีลักษณะเป็นคราบคล้ายน้ำเสีย และมีขยะลอยอยู่บริเวณขอบบ่อ นอกจากนี้ ยังพบปลาที่เลี้ยงไว้ส่วนหนึ่งลอยตายส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง แต่ทีมข่าวได้ตั้งข้อสังเกตว่าหากเป็นบ่อสารเคมีจริงปลาในบ่อน่าจะตายทั้งหมด ไม่ใช่ตายเพียงบางส่วนเท่านั้น  

ทีมข่าวติดต่อไปที่ นางสาวจารุวรรณ ลิ้มสัจจะสกุล ผู้อำนวยการสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร เพื่อช่วยให้ตรวจสอบน้ำในบ่อน้ำ ซึ่งทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตอบรับและบอกต้องใช้เวลาในการเพาะเชื้อ 5 วัน โดยผู้อำนวยการสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร บอกว่าเชื้อโรคที่อยู่ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ รวมถึงคู คลอง ที่รับน้ำเสียมาจากบ้านเรือน เป็นแหล่งสะสมจุลินทรีย์ก่อให้เกิดเชื้อโรค ต้องทำการตรวจสอบจึงจะระบุได้ว่ามีจุลินทรีย์ปนเปื้อนมากน้อยแค่ไหน และเป็นเชื้อโรคชนิดใด อันตรายหรือไม่ เพราะแต่ละแห่งไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม โดยจุลินทรีย์ที่อยู่ในน้ำส่วนใหญ่จะเป็นแบคทีเรีย หากน้ำสกปรกมีเชื้อโรคแล้วสำลักน้ำเข้าปอด ส่วนใหญ่จะพบปัญหาเดียวกัน คือปอดติดเชื้อเหมือนกรณีอดีตนักร้องดัง"บิ๊กดีทูบี"ที่ขับรถยนต์ตกลงไปในคูน้ำแล้วเกิดสำลักน้ำจนอยู่ในสภาพไม่ได้สติ 

ขณะที่ทีมข่าวได้ตรวจสอบเรื่องนี้ไปที่นายอุดมพร ตุงคะศิริ รักษาการแทนผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ยืนยันไม่มีการทิ้งสารเคมีลงสู่บ่อน้ำเพราะมหาวิทยาลัยมีระบบจัดการที่ดี โดยสารเคมีที่เหลือจากการใช้งานบริษัทภายนอกจะมารับไปกำจัด  ส่วนน้ำที่เหลือจากการทิ้งจะไหลเข้าสู่ระบบบำบัดอีกบ่อหนึ่ง  สำหรับบ่อน้ำดังกล่าวมีความกว้าง 20 เมตร ลึกประมาณ 3-4 เมตร มหาวิทยาลัยขุดไว้เพื่อกักเก็บน้ำและรองรับน้ำฝน ยืนยันไม่ใช่บ่อบำบัดน้ำเสีย หรือบ่อสารเคมี โดยนักศึกษามักเรียกว่าบ่อเคมี เนื่องจากอยู่ใกล้กับอาคารปฏิบัติการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และอาคารบริหาร ( Lab เคมี) คณะวิทยาศาสตร์

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าวันนี้ เวลา 16.00 น.ผู้บริหารมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จะชี้แจงข้อเท็จจริง ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน อีกครั้ง 

สำหรับบรรยากาศที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา เช้านี้ที่คณะพาณิชยนาวีนานาชาติ ได้มีกลุ่มเพื่อนร่วมรุ่นของนายโชคชัย ทองเนื้อขาว หรือน้องบอส ได้จับกลุ่มพูดคุยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ต่างก็ตกใจและขอให้น้องบอสหายโดยเร็ว จากการสอบถามของผู้สื่อข่าวส่วนใหญ่บอกว่า ไม่อยู่ในเหตุการณ์ รู้ข่าวจากสื่อเมื่อวานนี้ ซึ่งเมื่อเช้าได้พากันไปดูบ่อน้ำดังกล่าว จากสภาพดูแล้วก็ไม่สะอาด เพราะมีเศษขยะใบไม่สะสมในบ่อ ก็อยากให้ทางมหาลัยหาวิธีบำบัดให้สภาพน้ำดีกว่าที่เป็นอยู่ 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS