Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปัตตานี-ผู้ว่ารฟท.เปิดเดินรถ 3 จชต.เผยตื้นตันคนใต้ผูกพันกับรถไฟ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ก.ย. 59 เวลา 14:22:06 น.

จำนวนผู้ชม : 288

ผู้ว่าการการรถไฟฯเปิดเดินรถสายใต้ขึ้น-ล่องตามปกติหลังปิดซ่อมแซมรางและกู้โบกี้สำเร็จจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดขบวนรถไฟที่สถานีโคกโพธิ์ เมื่อ 8 วันที่ผ่านมา เผยรู้สึกตื้นตันใจที่คนใต้มีความผูกพันกับรถไฟ พร้อมเดินหน้าปรับปรุงขบวนรถไฟฟรีให้ใหม่ทั้งหมดนำมาวิ่งใน 3 จชต.เป็นขบวนแรก

โดยก่อนเปิดทดสอบการเดินรถ ช่วงเช้าวันนี้ บริเวณสนามหลังสถานีรถไฟย่อยนิคมโคกโพธิ์ ม.9 ตำบลโคกโพธิ์ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ได้มีกิจกรรมการรวมพลังไม่เอาความรุนแรง และ เตรียมต้อนรับขบวนรถไฟขบวนแรกที่จะเดินทางมาถึง เพื่อเป็นการทดสอบเส้นทางรถไฟก่อนวิ่งให้บริการจริงในวันพรุ่งนี้ (12 ก.ย.) หลังจากเมื่อวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา คนร้ายได้ลอบวางระเบิดรถไฟสายสุไหงโก-ลก- หาดใหญ่ จนทำให้โบกี้รถไฟ รางรถไฟได้รับความเสียหายอย่างหนัก และ ยังทำให้พนักงานรถไฟเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 3 นาย การรถไฟฯ จึงประกาศหยุดเดินรถเพื่อซ่อมแซมเป็นเวลา 8 วัน

สำหรับกิจกรรมในช่วงเช้า ผู้นำศาสนาอิสลาม ประชาชน รวมตัวกันกว่า 300 คนเพื่อทำพิธีละหมาดฮายัตขอพรให้พื้นที่เกิดความสงบสุขและปลอดภัย รวมทั้งขอให้ผู้ไม่หวังดีต่อบ้านเมืองรู้สึกสำนึกผิด กลับตัวกลับใจเป็นคนดีของแผ่นดิน ขณะเดียวผู้นำท้องถิ่น ประชาชนทั้งพุทธ-มุสลิมในพื้นที่อำเภอโคกโพธิ์ เกือบ 1,000 คนทยอยเดินทางมาร่วมกิจกรรมดังกล่าว พร้อมตั้งแถวยืนถือป้ายสองฟากฝังรางรถไฟระยะ 100 เมตร ระบุให้ยุติความรุนแรง และประณามคนร้ายที่ก่อเหตุ เพื่อรอรับขบวนรถไฟที่จะเดินทางมาถึงที่สถานีรถไฟย่อยนิคมโคกโพธิ์

จากนั้นเวลา 09.40 น. ขบวนรถไฟพิเศษ ขบวนที่ 2551 หาดใหญ่-สุไหงโก-ลก นำโดยนายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศ และ คณะ รวมไปถึงประชาชนที่ร่วมขบวนจากสถานีต่างๆ เข้ามาร่วมกิจกรรมการรวมพลังไม่เอาความรุนแรง โดยมีประชาชนมารอต้อนรับ และ มอบดอกกุหลาบให้นายวุฒิชาติ เพื่อเป็นกำลังใจ และ ขอบคุณที่เร่งซ่อมแซมรางรถไฟให้เสร็จพร้อมเปิดเดินรถตามปกติ วันพรุ่งนี้ ( 12 ก.ย.) 

นายฮามิ วิชา กำนันตำบลปากล่อ อำเภอโคกโพธิ์ กล่าวนำขอประณามผู้ก่อเหตุรุนแรงที่สร้างสถานการณ์ในพื้นที่อันเป็นเหตุให้ประชาชน ผู้ที่ปฏิบัติงานต้องใช้ชีวิตที่หวาดกลัว ระแวง และสูญเสียคนอันเป็นที่รัก และ ความเสียหายด้านเศรษฐกิจ สังคม และครอบครัว เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดรถไฟครั้งนี้ถือเป็นการกระทำที่ไร้มนุษยธรรม สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน ดังนั้น ขอเรียกร้องให้ผู้ก่อเหตุยุติการก่อเหตุทุกรูปแบบ ขอพื้นที่มีความสงบสุขคืนให้กับประชาชนได้ใช้ชีวิตได้ตามปกติสุขและขอให้ผู้ก่อเหตุรุนแรงกลับใจกลับมาแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้โดยกระบวนการสันติวิธี

ด้าน นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวกับประชาชนที่มาร่วมกิจกรรมว่า วันนี้เป็นบรรยากาศที่มีความสุขของการรถไฟฯ เพราะเห็นได้จากประชาชนชายแดนใต้มีความผูกพันกับรถไฟ ซึ่งสิ่งที่การรถไฟฯจะทำให้ประชาชน โดยเฉพาะประชาชนที่เดินทางด้วยรถไฟ คือ ประมาณกลางปีหน้าจะเริ่มดำเนินการปรับปรุงสภาพรถไฟให้ใหม่ทั้งหมด และ จะนำมาให้บริการประชาชนในขบวนรถไฟฟรี โดยให้คำมั่นสัญญาว่าจะนำมาวิ่งในเส้นทาง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นขบวนแรก ทั้งนี้เดือนหน้าจะเริ่มปรับปรุงและเร่งให้เสร็จโดยเร็ว

ผู้ว่าการรถไฟฯ บอกว่าวันนี้เห็นภาพการรณรงค์รู้สึกดีใจ เพราะประชาชนได้รับผลกระทบเมื่อรถไฟต้องหยุดวิ่ง ยอมรับว่าวันนี้ได้นั่งขบวนรถไฟมาจากหาดใหญ่ได้เห็นสภาพบ้านเรือนทั้ง 2 ฝั่ง ยอมรับว่าอยู่ในสภาพซบเซาอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเกิดเหตุขึ้นกับรถไฟ ขอบคุณสำหรับความร่วมมือ และ ขอให้ประชาชนร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการแจ้งข่าวสาร การรณรงค์ให้ชีวิตปลอดภัย ตนได้ประชุมกับหน่วยความมั่นคงว่า การรถไฟฯจะทำงานกับหน่วยความมั่นคงให้เป็นเนื้อเดียวกัน และ อนาคตจะเห็นความชัดเจนทั้งเรื่องความปลอดภัย รวมไปถึงเศรษฐกิจ และ ขบวนรถไฟทุกขบวนจะเปิดให้บริการในวันพรุ่งนี้เพื่อให้บริการประชาชน 

สำหรับวันนี้เป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อเป็นไปตามระเบียบของความปลอดภัยหลังจากซ่อมรางรถไฟเสร็จแล้ว ในวันพรุ่งนี้จะเข้าสู่การเดินรถตามปกติ ส่วนการดูแลความปลอดภัยนั้น เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทำงานได้ดีแล้ว เพียงแต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกลุ่มคนร้ายเปลี่ยนวิธีการก่อเหตุ ดังนั้น ฝ่ายความมั่นคงต้องเสริมมาตรการในการดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่ ส่วนในเรื่องขวัญและกำลังใจเจ้าหน้าที่มีกำลังใจเต็มร้อย แต่ยังคงเสียใจต่อเหตุการณ์ที่ต้องเสียเพื่อร่วมงาน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS