Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สตง.สั่งแก้ไขโครงการขุดบ่อบาดาลที่ จ.สิงห์บุรี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ก.ย. 59 เวลา 22:10:50 น.

จำนวนผู้ชม : 602

มีกรณี โครงการขุดบ่อบาลดาลเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งให้เกษตรกรในพื้นที่อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี ที่ต้นเดือนที่ผ่านมาปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงออกมาร้องเรียนให้ตรวจสอบโครงการนี้ เพราะมีความผิดปกติเกิดขึ้นหลายอย่าง จนทำให้ถูกตั้งกรรมการสอบสวนด้านวินัย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของ ป.ป.ท. และ สตง. ล่าสุด สตง.ได้มีคำสั่งให้แก้ไขบ่อบาดาลทั้ง 36 บ่อให้ใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์ ไม่เช่นนั้นหากลงนามรับมอบงานจ้างจะถือว่าทำให้ราชการเสียหายจากการใช้เงินงบประมาณที่สูญเปล่า

คณะกรรมการตรวจรับงานจ้างที่นำโดยประธานกรรมการคนใหม่ คือพัฒนาการอำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี เริ่มลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการขุดเจาะบ่อบาดาลให้เกษตรกรเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง รวม 36 บ่อ ใน 6 ตำบล ของอำเภอค่ายบางระจัน มูลค่าโครงการ 1,980,000 บาท ที่ก่อนหน้านี้เกิดปัญหาเพราะปลัดอำเภอซึ่งเป็นประธานตรวจรับงานคนเก่าตัดสินใจลาออก หลังพบความผิดปกติหลายอย่างในโครงการนี้

ผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรีจึงมีคำสั่งให้อำเภอแต่งตั้งประธานกรรมการคนใหม่แต่ยังใช้คณะกรรมชุดเดิมเข้ามาตรวจรับงานแทน เพื่อให้เบิกจ่ายเงินให้ผู้รับเหมาโครงการได้ โดยใช้เวลาตรวจสอบการก่อสร้าง 3 วัน คือวันที่ 7-9 กันยายน ที่ผ่านมา แต่เป็นการตรวจสอบเฉพาะการก่อสร้างเท่านั้น ส่วนการใช้งานที่ไม่สามารถสูบน้ำได้ทั้ง 36 บ่อ ต้องนำไปพิจารณาในการประชุมอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าคณะกรรมการจะลงมติเรื่องนี้ภายในสัปดาห์หน้า

ล่าสุดสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. มีคำสั่งให้นายอำเภอค่ายบางระจันและคณะกรรมการตรวจรับงานชุดใหม่ตรวจสอบโครงการและแก้ไขให้บ่อบาดาลทั้ง 36 บ่อ ให้สูบน้ำได้เพื่อให้ตรงตามวัตถุประสงค์เดิมซึ่งหากไม่สามารถใช้งานได้แม้จะก่อสร้างเสร็จสิ้นตามแบบแล้วจะถือว่าทำให้ราชการเสียหายจากการใช้เงินงบประมาณที่สูญเปล่าไม่คุ้มค่า และต้องแจ้งผลดำเนินการพร้อมทั้งเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง และรับรองสำเนาถูกต้องเพื่อส่งให้สำนักตรวจสอบพิเศษภาค 11 สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน

ขณะที่พลเอกประวิทย์ วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าปัญหาการตรวจรับบ่อน้ำบาดาล ที่ส่อแววพบการทุจริตที่อำเภอค่ายบางระจัน จะต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียด หากพบเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องก็ต้องโยกย้ายออกจากพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ได้สั่งระงับการขุดเจาะบ่อบาดาลทั้งหมดกว่า 300 โครงการแล้วเพื่อให้เกิดการตรวจสอบให้โปร่งใสที่สุด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS