Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วิศวกรรมสถานตรวจอาคารประชานิเวศน์ถล่ม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 ก.ย. 59 เวลา 12:06:09 น.

จำนวนผู้ชม : 221

วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์  ระบุสาเหตุกันสาดอาคารพาณิชย์ 12 คูหาย่านประชานิเวศน์ 1 ถล่มลงมาจากชั้น 3 ทับรถยนต์เสียหาย  มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1คน เกิดจากกันสาดเก่า และอุ้มน้ำไว้มาก

เจ้าหน้าที่ได้ตั้งเต็นท์อำนวยการบริเวณด้านข้าง พร้อมนำแผงรั้วเหล็กมากั้นแจ้งเป็นเขตอันตรายห้ามเข้า โดยนายไชยณัฐ เจติยานุวัตร ผู้อำนวยการสำนักการตลาด กรุงเทพมหานคร ระบุว่าอาคารดังกล่าวสร้างมาตั้งแต่ปี 2525 หมดสัญญาไปแล้วกว่า 2 ปี และ มีคำสั่งแจ้งมายังผู้เช่าที่ทำสัญญาให้ออกตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2558 แต่กลับมีการให้ผู้อื่นเช่าต่อทั้งที่ กทม.ไม่ได้เก็บค่าเช่าจะผิดกฎหมายหรือไม่นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบสัญญาเช่าของสำนักงานตลาดประชานิเวศน์กับผู้เช่าอีกครั้ง ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ส่วนความช่วยเหลือนั้น เขตจตุจักร จะเยียวยาเบื้องต้นครอบครัวละ 3,000 บาท ในการหาที่อยู่ชั่วคราว 

นอกจากนี้ยังมีอีก 167 คูหาใกล้เคียงที่มีลักษณะเดียวกัน และได้ยกเลิกสัญญาเช่าไปแล้ว พร้อมกับแจ้งให้ผู้เช่าออกจากพื้นที่เพื่อสร้างอาคารใหม่ โดยให้สิทธิ์ผู้เช่าเดิมมีสิทธิ์เข้ามาเช่าหลังก่อสร้างอาคารแล้วเสร็จ แต่ยังมีผู้อาศัยอยู่ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเชิญทั้งหมดมาพูดคุยในบ่ายวันนี้

รองศาสตราจารย์สิริวัฒน์ ไชยชนะ เลขาธิการผู้แทนวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งเข้าตรวจสอบโครงสร้างอาคารดังกล่าว กล่าวว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นน่าจะมีปัญหาที่ตัวกันสาดของอาคาร มีลักษณะอุ้มน้ำ เมื่อฝนตกลงมาทำให้กันสาดต้องรับน้ำหนัก และมีน้ำซึมเข้าไปในตัวคอนกรีตที่เสื่อมสภาพ ทำให้เหล็กที่เกิดสนิมรับน้ำหนักไม่ไหว ประกอบกับห้องชั้น 3 ของตัวอาคาร ไม่มีเสาคานรับน้ำหนัก และการออกแบบอาคารในสมัยก่อนไม่เป็นไปตามมาตรฐาน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS